Ở tuần thứ 11 thai kỳ, em bé sẽ có kích thước tương đương một trái chanh và chỉ dài hơn 3cm từ đầu đến chân. Và đây là thời gian tăng trưởng về cả số lượng và quy mô của các mạch máu, nhằm cung cấp cho bé thật nhiều chất dinh dưỡng. Do đó ở tuần thứ 11 của thai nhi, các mẹ bầu nên chú ý những biến đổi của cơ thể để có thể nhanh chóng thay đổi và thích ứng phù hợp với…

Có thể bạn quan tâm:

Ở tuần thứ 11 thai kỳ, em bé sẽ có kích thước tương đương một trái chanh và chỉ dài hơn 3cm từ đầu đến chân. Và đây là thời gian tăng trưởng về cả số lượng và quy mô của các mạch máu, nhằm cung cấp cho bé thật nhiều chất dinh dưỡng. Do đó ở tuần thứ 11 của thai nhi, các mẹ bầu nên chú ý những biến đổi của cơ thể để có thể nhanh chóng thay đổi và thích ứng phù hợp với quá trình phát triển của em bé, cũng như bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình.

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào ở tuần thứ 11 thai kỳ

tuần thứ 11 thai kỳCơ thể người mẹ thay đổi ở tuần thứ 11 thai kỳ.

Những thay đổi về mặt tâm lý

Mẹ bầu sẽ thấy có sự kết nối và đồng cảm đặc biệt với những bà mẹ cũng như những mẹ bầu khác. Tuy nhiên, những nỗi lo lắng mơ hồ và không cụ thể là những điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên ở tuần thứ 11 này, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và khoẻ hơn vì đã quen với những thay đổi về thể chất.

Ở thời điểm này, bạn có thể đã làm siêu âm ít nhất một lần và nghe được nhịp tim của em bé. Đó là dấu hiệu của một mầm sống đang hiện diện và lớn lên trong bạn. Đây cũng là điều khiến cuộc sống bạn thay đổi rất nhiều.

Những thay đổi về mặt thể trạng

Cơn ác mộng về chứng táo bón vẫn sẽ chưa chấm dứt. Táo bón là một triệu chứng phổ biến trong quá trình mang thai. Để phòng ngừa hay giảm bớt tác động của triệu chứng này, hàng ngày các mẹ bầu nên bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm nhiều chất xơ, uống nhiều nước và vận động với chế độ phù hợp. Đặc biệt là các chất xơ có trong cam, ngũ cốc, chanh và các cây họ đậu có tác dụng rất tốt trong việc kích thích hệ vi khuẩn đường ruột làm giảm nguy cơ bị táo bón. Một số thuốc trị táo bón cũng có thể sử dụng trong quá trình mang thai, tuy nhiên mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bé.

Tử cung ở tuần thứ 11 có kích thước tương đương với một quả bưởi. Bạn sẽ thấy khó khăn hơn mỗi khi ngồi xuống và cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày.

tuần thứ 11 thai kỳỞ tuần thứ 11 thì bụng bắt đầu to lên khiến bạn dần dần ra dáng một bà bầu.

Nếu bạn thắc mắc liệu thai ở tuần thứ 11 thì bụng đã to chưa, thì ở thai kỳ 11 tuần vùng da quanh rốn sậm màu, và bụng bắt đầu to lên khiến bạn dần dần ra dáng một bà bầu. Nếu bạn không phải mang thai con so, thì bụng bạn sẽ to hơn so với lần đầu mang thai. Các dây chằng và cơ bụng trở nên lỏng lẻo hơn. Lúc này việc mua sắm thêm quần áo rộng rãi để giúp cơ thể mẹ bầu thoải mái và che đi vòng hai là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn vẫn nghén và buồn nôn, thay vì ăn 3 bữa một ngày, bạn có thể chia thành từ 5-6 bữa mỗi ngày. Cách này sẽ giúp bạn không bị đói, vì mẹ bầu được khuyên để ổn định lượng đường trong máu thì không nên để bụng đói. Bạn hãy ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo quá trình phát triển cho em bé.

Những thay đổi về mặt cảm xúc

Mẹ bầu ở tuần này đã quen với việc mang thai. Bên cạnh đó kích thước bụng cũng chưa ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động thường nhật và cơn nghén cũng dần qua đi.

Cơ thể mẹ bầu sẽ thấy khoẻ khoắn hơn và có thể gần gũi với chồng. Mẹ bầu cũng nên dành nhiều thời gian để chăm sóc và lắng nghe các ông bố.

Vòng một của bạn trở nên to hơn mang đến những sự chú ý không mong muốn. Mặc áo rộng sẽ giúp phần nào che bớt đi.

Thai nhi thay đổi như thế nào ở tuần thứ 11 thai kỳ

tuần thứ 11 thai kỳThai nhi thay đổi ở tuần thứ 11 thai kỳ.

    Ở tuần này các cơ quan trọng trong cơ thể của bé dần hoàn thiện hơn, lớp lông tơ bao phủ làn da của bé giúp bảo vệ làn da trong quá trình bé bơi trong bể nước ối.

    Thanh quản của em bé cũng được hình thành ở tuần thứ 11 này.

    Sự tăng lên theo cấp số nhân của các tế bào thần kinh, và các khớp thần kinh kết nối các dây thần kinh trong não được hình thành. Em bé sẽ bắt đầu có phản xạ.

Trên đây là những thay đổi của mẹ và bé trong tuần thứ 11 của thai kỳ, mong rằng các mẹ bầu sẽ lưu ý và giữ gìn sức khoẻ cho mình cũng như cho thai nhi.