Mỗi khi mang thai, bên cạnh niềm hạnh phúc lớn lao, không ít những lần khiến mẹ bầu phải lo lắng, suy nghĩ về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc sao cho thai nhi được phát triển toàn diện nhất. Có không ít trường hợp, thai nhi bị phát triển chậm, dẫn đến nhẹ cân hơn so với tháng tuổi. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên tình trạng ngạt, viêm phổi, chỉ số IQ thấp, đa hồng cầu,… cho khi…

Có thể bạn quan tâm:

Mỗi khi mang thai, bên cạnh niềm hạnh phúc lớn lao, không ít những lần khiến mẹ bầu phải lo lắng, suy nghĩ về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc sao cho thai nhi được phát triển toàn diện nhất. Có không ít trường hợp, thai nhi bị phát triển chậm, dẫn đến nhẹ cân hơn so với tháng tuổi. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên tình trạng ngạt, viêm phổi, chỉ số IQ thấp, đa hồng cầu,… cho khi bé chào đời. Vậy thai nhi nhẹ cân phải làm gì? Lời khuyên nào tốt nhất cho các mẹ bầu?

Nguyên nhân khiến thai nhi nhẹ cân

Nguyên nhân chính thường do chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Theo các chuyên gia, thai nhi được nuôi dưỡng từ 3 nguồn: khẩu phần ăn từ người mẹ, dinh dưỡng dự trữ và quá trình tổng hợp ở nhau thai.

Do đó, nếu thiếu dinh dưỡng trước và trong thai kì sẽ dẫn đến tình trạng nhẹ cân của bé. Bên cạnh đó, có trường hợp nếu mẹ ăn nhiều, nhưng thai nhi không hấp thu được hết dinh dưỡng cũng khiến cho bé bị nhẹ cân.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai thường gặp nhất, các mẹ bầu hãy theo dõi để biết và điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp:

  Mẹ bầu ăn nhiều nhưng không đủ dinh dưỡng => khiến thai nhi bị đa vi chất, gây nên các bệnh lý như tiểu đường, sinh non, sinh mổ và thậm chí là… thai chết lưu. Riêng với người mẹ sẽ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật.

  Ăn uống thiếu sắt => khiến cho trẻ bị thiếu cân, chỉ số IQ thấp, dễ nhiễm trùng,…

  Thường xuyên ăn đêm => không những không cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho thai nhi, mà còn khiến cho cơ thể người mẹ dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Tốt nhất trước khi ngủ 1 tiếng, nên dùng 1 cốc sữa, vừa có lợi cho bé, vừa có lợi cho mẹ.

  Sớm bổ sung canxi cho bé => việc sử dụng sớm và nhiều canxi cho thai nhi sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hóc-môn và các chất dinh dưỡng khác. Thai nhi sẽ bị hạn chế nhận các chất dinh dưỡng từ mẹ, do đó dẫn đến tình trạng nhẹ cân.

  Nhau thai kém phát triển => hạn chế quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng.

thai nhi nhẹ cân phải làm gìNên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để hạn chế tình trạng nhẹ cân sau khi sinh.

Thai nhi bị nhẹ cân là vô cùng nguy hiểm, bé có nguy cơ bị các triệu chứng nguy hiểm như:

  Trẻ có nguy cơ bị ngạt, viêm phổi, hạ đường huyết,… khi chào đời.

  Ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ. Ở lứa tuổi học đường, trẻ có chỉ số thông minh, vận động,… kém so với các bạn đồng trang lứa.

  Dễ gặp tình trạng kích động, thần kinh kém phát triển.

Thai phụ ăn gì để thai nhi phát triển?

Dưới đây là một vài lời khuyên của chuyên gia về vấn đề dinh dưỡng của người mẹ:

  Ăn đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là rau củ quả, trái cây tươi. Bổ sung các loại hạt, ngũ cốc và thực phẩm giàu protein.

  Nên chia làm 4 – 5 bữa ăn/ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

  Ăn đầy đủ các loại thực phẩm giàu đạm như tôm, cua, cá, trứng,… bổ sung từ 150 – 170 gram/ngày.

  Bổ sung các vitamin B1, B6, E, sắt, canxi,… theo chỉ dẫn của bác sĩ.

thai nhi nhẹ cân phải làm gìBổ sung đầy đủ dưỡng chất trong quá trình mang thai

  Dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi, thư giãn. Tránh để cơ thể mệt mỏi, suy nghĩ quá nhiều. Người mẹ nên vận động nhẹ nhàng, tập các bài tập hít thở để vận chuyển nhiều oxi cho thai nhi.

  Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, các chất kích thích trong quá trình mang thai. Việc gián tiếp hít phải khói thuốc lá cũng nên hạn chế.

  Thường xuyên kiểm tra cân nặng và tình trạng thai nhi thường xuyên.

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ nên tăng từ 9 – 14kg, đối với trường hợp mang đa thai, nên tăng từ 15 – 20 kg.

thai nhi nhẹ cân phải làm gìThường xuyên theo dõi sức khỏe cho mẹ bầu và bé trong suốt quá trình mang thai

Hy vọng với thông tin trên về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị nhẹ cân và chế độ dinh dưỡng, các mẹ bầu nên tuân thủ để khi chào đời bé sẽ không ốm yếu hay mắc các triệu chứng nguy hiểm khác.

Ngoài ra, các thai phụ nên cung cấp thêm nhiều kiến thức trước, trong và sau quá trình mang thai, để có những chế độ chăm sóc đúng cách cho thiên thần nhỏ của mình.