Khi mang thai các bà bầu luôn phải kiêng cữ đủ điều, với mong muốn đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Trong đó việc quan hệ vợ chồng là điều mà các cặp đôi lo lắng, phân vân nhiều nhất. Xoay quanh vấn đề này có không ít luồng ý kiến trái chiều giữa việc nên – không nên, cùng với các lợi ích, tác hại khác nhau. Vậy có nên quan hệ khi mang thai? Liệu quan hệ khi mang thai…

Có thể bạn quan tâm:

Khi mang thai các bà bầu luôn phải kiêng cữ đủ điều, với mong muốn đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Trong đó việc quan hệ vợ chồng là điều mà các cặp đôi lo lắng, phân vân nhiều nhất. Xoay quanh vấn đề này có không ít luồng ý kiến trái chiều giữa việc nên – không nên, cùng với các lợi ích, tác hại khác nhau. Vậy có nên quan hệ khi mang thai? Liệu quan hệ khi mang thai có gây chuyển dạ sớm không? Cùng nghe ý kiến của chuyên gia để giải đáp thắc mắc khó nói của các cặp vợ chồng!

Nội Dung Chính

    Có nên quan hệ khi mang thai?

    Quan hệ khi mang thai trong các giai đoạn của thai kỳ

    Quan hệ khi mang thai có gây chuyển dạ sớm không?

Có nên quan hệ khi mang thai?

Hầu hết các bác sĩ phụ sản cho rằng, việc quan hệ khi mang thai nên, hay không nên hoàn toàn phụ thuộc vào sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai có sức khoẻ tốt, hoàn toàn có thể tiếp tục quan hệ tình dục trong quá trình mang thai ở các thời điểm thích hợp. Với câu trả lời này, các mẹ bầu đang thắc mắc quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì hay không có thể yên tâm rồi nhé.

quan hệ khi mang thai có gây chuyển dạ sớm khôngQuan hệ vợ chồng vẫn có thể diễn ra nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, các mẹ phải đi khám định kỳ để nắm được tình hình sức khoẻ của mình và em bé, hơn nữa mẹ bầu có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm để đưa ra quyết định hợp lý. Bên cạnh đó, điều quan trọng là các chị em phải nắm được thời điểm, phương pháp và tư thế quan hệ đúng. Từ đó trao đổi với chồng để đảm bảo sức khoẻ của mẹ và bé.

Quan hệ khi mang thai trong các giai đoạn của thai kỳ

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ham muốn tình dục của các chị em sẽ thay đổi do sự ảnh hưởng của thai nghén. Điều này phụ thuộc vào sinh lý của mỗi người sẽ tăng lên hoặc giảm xuống, nhưng đa số sẽ là giảm đi hoặc thậm chí “tắt ngúm” do sự mệt mỏi, khó chịu của việc thay đổi nội tiết tố cơ thể.

Các bác sĩ phụ khoa cũng đưa ra lời khuyên, các cặp vợ chồng nên tránh chuyện yêu trong giai đoạn này. Do thời điểm này thai nhi còn quá nhỏ và yếu ớt, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của bé.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng tiếp theo

Đây là thời điểm mà quan hệ vợ chồng có thể diễn ra bình thường. Lúc này, giai đoạn ốm nghén đã qua và ham muốn tình dục của các mẹ sẽ tăng nhanh chóng.

Quan hệ trong giai đoạn này cũng được bác sĩ khuyến khích. Vì những cơn cực khoái sẽ giúp mẹ bầu giảm stress, cân bằng cảm xúc, giúp xương chậu dẻo dai và linh hoạt hơn. Chuyện “yêu” có thể làm co giãn tử cung, nhưng không đi kèm với nguy cơ gây chuyển dạ sớm hay sinh non. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cũng cần tìm hiểu những tư thế phù hợp và sử dụng bao cao su đúng cách.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối

Trong giai đoạn nhạy cảm này, hoạt động ân ái vợ chồng nên hạn chế cả về sức và tần suất, lúc này nhu cầu về tình dục của các mẹ cũng giảm trở lại. Tuy nhiên có một số bà bầu lại tăng cao hơn cả trước khi mang thai.

Quan hệ khi mang thai có gây chuyển dạ sớm không?

Các bác sĩ khẳng định việc quan hệ vào sát ngày sinh thực sự sẽ kích thích bà bầu chuyển dạ nhanh hơn. Bởi vì, việc đạt cực khoái sau khi quan hệ sẽ giúp cơ thể phụ nữ mang thai giải phóng hormone oxytocin, một loại hormone kích thích các cơn co thắt, là dấu hiệu của sự chuyển dạ.

quan hệ khi mang thai có gây chuyển dạ sớm khôngQuan hệ tình dục trong những ngày sắp sinh sẽ kích thích bà bầu chuyển dạ nhanh hơn.

Ngoài ra, trong tinh trùng chứa chất prostaglandin, đây cũng là một chất kích thích các cơn co bóp của mẹ bầu. Và khi hoạt động tình dục trong những ngày dự sinh, các ông bố không cần dùng bao cao su như ở các giai đoạn trước đó.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cầu lưu ý là chỉ nên giữ mức nhẹ nhàng, bởi vì việc quan hệ quá lâu sẽ khiến các mẹ mất sức, ảnh hưởng không tốt đến quá trình chuyển dạ.

Với một số kiến thức về vấn đề quan hệ khi mang thai trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã có thể giải đáp được thắc mắc của mình rồi phải không nào? Bên cạnh đó, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ có kinh nghiệm, để đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé luôn khỏe mạnh.