Giải đáp câu hỏi bà bầu làm việc nặng có an toàn không? (2019)

Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng cực khổ, nhọc nhằn của các mẹ bầu. Các mẹ phải đối mặt với rất nhiều rắc rối to nhỏ khác nhau để bảo vệ con mình. Và trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu phải cẩn thận rất nhiều thứ từ ăn uống, sinh hoạt đến nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý để bảo vệ con mình. Vậy liệu trong lúc mang thai, bà bầu làm việc nặng có an toàn không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

Bà bầu làm việc nặng nhọc có an toàn không?

Trong khoảng thời gian mang thai, rất nhiều bà bầu còn phải thường xuyên làm những công việc nhà như giặt đồ, quét dọn, lau nhà…. Thêm vào đó, nếu làm việc công sở nhiều bà mẹ còn phải đi làm bình thường trước khi sinh nở. Với khối lượng công việc nhiều như thế, việc bà bầu phải làm những công việc nặng nhọc sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

bà bầu làm việc nặng có an toàn khôngBà bầu nên hạn chế làm việc nặng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Để thai nhi được phát triển mạnh khỏe đầy đủ nhất, các mẹ bầu nên tuyệt đối hạn chế làm những công việc nặng nhọc. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chú ý giữ cho bản thân luôn ở trạng thái thoải mái, tâm trạng tốt và đặc biệt tránh không nên làm việc nhiều, việc nặng nhọc.

Bởi vì nếu các mẹ cố gắng làm việc quá sức, nặng nhọc sẽ có thể dẫn đến kiệt sức, suy giảm sức khỏe dẫn đến ảnh hưởng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Bà bầu làm việc nặng nhọc sẽ bị ảnh hưởng gì?

Ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu

Khi bà bầu làm việc quá sức sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của mẹ. Trong khoảng thời gian mang thai, tâm lý người mẹ cực kỳ nhạy cảm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mẹ và bé.

Đối với một người bình thường, nếu làm việc nặng kéo dài thì cũng rất dễ stress, ảnh hưởng đến tâm trạng. Còn đối với phụ nữ mang thai, họ vừa phải lo nghĩ cho bản thân mình, vừa chăm sóc sức khỏe thai nhi như vậy, mà còn phải làm việc nặng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Không những thế, nếu cứ kéo dài như vậy, sức khỏe của mẹ và bé cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu làm việc nặng sẽ rất dễ ảnh hướng đến sự phát triển và an toàn của thai nhi. Sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng thì tất nhiên sức khỏe của thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Thai nhi sẽ rất dễ bị nhẹ cân sau khi sinh.

Một điều đáng lo ngại hơn đó chính là em bé sẽ có nguy cơ các bệnh về tim mạch, phổi và tiêu hóa,… Và nghiêm trọng hơn chính là ảnh hưởng đến sau này của bé, em bé sẽ có thể gặp khó khăn trong sự phát triển và học tập sau này.

Dễ tăng nguy cơ sảy thai và sinh non

Khi các mẹ hoạt động nhiều và làm những công việc nặng dẫn đến quá sức, điều này có thể làm giảm lượng máu chuyển đến nhau thai cung cấp dinh dưỡng cho bé. Do đó, thai nhi sẽ kém phát triển. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ cao dẫn đến sẩy thai ở giai đoạn đầu và có thể sinh non vào những tháng cuối thai kỳ.

Nguy hiểm hơn, nếu xảy ra những trường hợp không mong muốn như trượt té hay vật nặng rơi vào người,…thì có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé. Bên cạnh đó, những mẹ bầu không nên làm việc nặng nhọc, nhưng phải làm nhiều việc quá tải hay căng thẳng, làm việc nhiều bên máy tính cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi.

Như vậy, với thắc mắc bà bầu làm việc nặng có an toàn không thật đã được giải đáp. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé mà còn mang nhiều nguy cơ tiềm ẩm cao.

Chính vì vậy, để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh một cách tốt nhất, các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng và làm việc hợp lý, tránh các việc làm nặng nhọc, căng thẳng. Bên cạnh đó, cánh đàn ông hãy nên quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ vợ nhiều hơn, tránh để vợ phải lo nghĩ và làm những việc nặng nhọc.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận