Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai rất quan trọng bởi nó quyết định tới sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt trong thời gian đầu mang thai bác sĩ thường khuyên mẹ bầu cần xét nghiệm nước tiểu. Thông qua kết quả, bác sĩ có thể phát hiện sớm các loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Đồng thời cũng có thể cảnh báo được một số bệnh nguy hiểm của mẹ và bé. Vậy tầm quan trọng…

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai rất quan trọng bởi nó quyết định tới sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt trong thời gian đầu mang thai bác sĩ thường khuyên mẹ bầu cần xét nghiệm nước tiểu. Thông qua kết quả, bác sĩ có thể phát hiện sớm các loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Đồng thời cũng có thể cảnh báo được một số bệnh nguy hiểm của mẹ và bé. Vậy tầm quan trọng của xét nghiệm nước tiểu trong thời gian đầu thai kỳ như thế nào. Mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có thể phát hiện điều gì?

Không phải tự nhiên việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai lại được bác sĩ lưu tâm đến như vậy. Việc trải qua lần xét nghiệm này, mẹ bầu có thể đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Đồng thời cũng có thể sớm phát hiện được một số loại bệnh đặc thù trong thời gian thai kỳ.

Xét nghiệm nước tiểu phát hiện bệnh tiểu đường

Với phụ nữ có thai việc xuất hiện một lượng đường nhỏ trong nước tiểu là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu hàm lượng này gia tăng đột biến, thì việc bạn bị mắc tiểu đường trong thai kỳ là khá cao.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có thể sớm phát hiện bệnh tiểu đườngXét nghiệm nước tiểu khi mang thai có thể sớm phát hiện bệnh tiểu đường.

Để đưa ra kết luận chính xác, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm glucose trong buổi khám thai ở tuần 24-28. Lúc này sẽ đưa ra được chẩn đoán chính xác nhất

Xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ giúp phát hiện nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Thực tế rất nhiều mẹ bầu không trong thời gian mang thai không xét nghiệm nước tiểu. Do đó khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì đã ở thời kỳ nặng.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai phát hiện bệnh tiết niệuXét nghiệm nước tiểu khi mang thai phát hiện bệnh tiết niệu.

Trong thai kỳ, các mẫu thử nước tiểu sẽ phát hiện được các enzyme có tồn tại hay không. Từ đó cho biết đường tiểu của mẹ bầu có bị nhiễm trùng. Và đưa ra những loại thuốc để tiêu diệt vi khuẩn đó an toàn và triệt để nhất.

Khi phát hiện bị nhiễm trùng đường tiết niệu chị em cần điều trị cẩn thận. Bởi lẽ đây là loại bệnh lý phức tạp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Thường thì bác sĩ sẽ điều trị bằng kháng sinh chuyên dụng. Nếu tình trạng bệnh hơn thì cần tiêm thuốc qua tĩnh mạch. Do vậy, xét nghiệm nước tiểu khi mang thai sớm sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh. Từ đó, có phương pháp điều trị kịp thời.

Mẹ bầu xét nghiệm nước tiểu để giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật

Tiền sản giật là một hiện tượng nguy hiểm mà bất kỳ bà bầu nào cũng có thể bị. Hiện tượng này xảy ra khi trong nước tiểu chứa nồng độ đạm cao. Mẫu nước tiểu sẽ được gửi về phòng xét nghiệm khi không có triệu chứng của cao huyết áp.

Ngoài ra xét nghiệm nước tiểu khi mang thai còn cho mẹ bầu biết thận có vấn đề hay không.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai được tiến hành như thế nào?

Việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai được tiến hành khá đơn giản.

Quy trình xét nghiệm nước tiểu khi mang thaiQuy trình xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.

3 bước tiến hành xét nghiệm

  Bước 1: Mẹ bầu cần rửa tay sạch bằng xà phòng để đảm bảo không còn vi khuẩn. Sau đó vệ sinh vùng kín, lau khô âm đạo.

  Bước 2: Tiểu vào bồn cầu vài giọt. Sau đó để cốc thử vào giữa dòng chảy để lấy mẫu nước tiểu.

  Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành nhúng que thử. Dựa vào màu sắc trên que bác sĩ sẽ đối chiếu với bảng màu để ra kết quả cuối cùng.

Lưu ý để có kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác

Ghi nhớ những điều sau đây để có kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác:

  Bạn không được lấy phần nước tiểu đầu tiên, bởi nước tiểu này thường bị dây bẩn ở vùng hậu môn hoặc vùng sinh dục ngoài. Chính xác nhất thì cần lấy nước tiểu giữa dòng.

  Không được để tay chạm vào mẫu nước tiểu mang đi xét nghiệm.

  Cần ghi nhớ bữa ăn gần nhất trước khi xét nghiệm để bác sĩ có sự chẩn đoán chính xác nhất.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một việc làm cần thiết và không hề gây phiền toái, mất thời gian cho mẹ bầu. Chỉ sau vài phút là bạn có thể nhận được kết quả.

Do vậy hiểu được điều này khi phát hiện có bầu chị em nên tiến hành xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.