Mẹ bầu có thể biết được điều gì khi siêu âm thai tuần 22? (2020 2021)

Siêu âm 󠇊󠇊thai tuần 22 có nghĩa là bạn đã tiến tới thai kỳ thứ 6. Thai nhi bắt đầu di chuyển và báo hiệu sự tồn tại của mình. Đây là bước ngoặc để người mẹ thấy được sự phát triển và giúp bác sĩ phát hiện các dị tật bẩm sinh, khiếm khuyết của thai nhi. Khám thai ở thời điểm này là cột mốc quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua. Vậy mẹ bầu có thể biết được điều gì...

Có thể bạn quan tâm:

Siêu âm 󠇊󠇊thai tuần 22 có nghĩa là bạn đã tiến tới thai kỳ thứ 6. Thai nhi bắt đầu di chuyển và báo hiệu sự tồn tại của mình. Đây là bước ngoặc để người mẹ thấy được sự phát triển và giúp bác sĩ phát hiện các dị tật bẩm sinh, khiếm khuyết của thai nhi. Khám thai ở thời điểm này là cột mốc quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua. Vậy mẹ bầu có thể biết được điều gì khi siêu âm thai tuần 22? Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc, cung cấp kiến thức và hướng chăm sóc mẹ và thai nhi ở giữa thai kỳ này.

Mẹ sẽ thấy được ngoại hình của bé 

Vào giữa thai kỳ, các cơ quan lớn như tay, chân, khuôn mặt hay những bộ phận khác trên cơ thể bé đang phát triển tốt và dần hoàn thiện. Khi siêu âm thai tuần 22 sẽ giúp mẹ bầu nhìn được hình hài đáng yêu của bé. Đây cũng là thời điểm bác sĩ xác định các vấn đề phát triển hình thể của bé được can thiệp kịp thời. Cụ thể:

1. Mặt

Đây là giai đoạn khuôn mặt bé được hiện rõ trên màn hình siêu âm và gần giống như nét mặt của một em bé vừa ra đời. Qua siêu âm thai, bác sĩ có thể phát hiện vị của bé trong tử cung hay phát hiện bé có bị hở hàm ếch hoặc sứt môi hay không? Đây là dạng dị tật ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tình trạng phát triển của bé. Nếu phát hiện sớm, bác sĩ sẽ điều trị kịp thời, chăm sóc bé tốt nhất khi chào đời

siêu âm thai tuần 22Những hình ảnh khi siêu âm thai vào tuần thứ 22.

2. Tay, chân

Điều thú vị của thai kỳ tuần 22 này, mẹ bầu sẽ ngắm nghía những ngón tay, ngón chân xinh xinh của bé được hiện lên màn hình siêu âm trong giai đoạn này. Qua siêu âm, bác sĩ có thêm đảm bảo bé có hoặc không dị tật ở bộ phận này.

Ngoài ra, nếu phát hiện cánh tay và xương chân của bé ngăn hơn trung bình, bác sĩ sẽ chỉ định bà bầu thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán khác.

3. Cột sống

Siêu âm thai tuần 22, mẹ bầu sẽ biết được tính trạng cột sống của bé. Đồng thời, đảm bảo các đốt sống liên kết với nhau, da bọc lấy đốt sống cuối. Bởi, nếu không có những điều này, thai nhi có thể mắc tật nứt đốt sống hay khuyết tật xương sống khác.

Siêu âm thai tuần 22 này, giúp mẹ bầu nhìn được hình hài đáng yêu của béSiêu âm thai tuần 22 này, giúp mẹ bầu nhìn được hình hài đáng yêu của bé.

Mẹ bầu sẽ biết được tình hình phát triển các cơ quan khác của bé

Không những chỉ ra cho mẹ bầu thấy các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay, mà bác sĩ kiểm tra được tình trạng phát triển của các cơ quan, bộ phận khác. Từ đó, giúp mẹ an tâm rằng bé được phát triển bình thường.

siêu âm thai tuần 22Ngày nay các bà mẹ có thể dễ dàng ngắm con mình qua hình ảnh siêu âm thai 3D, 4D.

Siêu âm thai tuần 22 thai kỳ, mẹ còn biết được các cơ quan nội tạng, phần phụ của bào thai được ra soát kỹ như:

1. Phát triển thần kinh

Ở giai đoạn này, bác sĩ đánh gia được tình trạng phát triển não của bé. Những bất thưởng ở đầu và não đều được chỉ ra các khuyết tật nhiễm sắc thể.

2. Tim

Một trong những cơ sở quan trọng của bé ngoài não là tim. Do đó, cần xem xét và phát hiện sớm các khuyết tật về tim bẩm sinh nếu có. Tim là một trong những nguyên nhân dẫn đến các dị tất khác. Nếu phát hiện sớm sẽ giúp mẹ và bác sĩ có những cách chăm sóc tốt nhất, để bé phát triển trong suốt thai kỳ và sau khi sinh.

3. Thận, bàng quang

Đây là hai bộ phận được kiểm tra qua siêu âm vào giai đoan này, nhằm đảm bảo không có sự tắc nghẽn hay có khuyết tật nào xảy ra.

4. Thành bụng

Nhờ siêu âm, bác sĩ sẽ xác định kích thước của bé thông qua việc sử dụng hàng loạt các phép đo khác nhau gồm: đo chu vi đầu, chu vi bụng, chiều dài trên xương chân của bé. Từ đó, bé có phát triển trong phạm vi bình thường hay không?

5. Dây rốn

Siêu âm tuần 22 bạn còn xem xét nhằm bảo nó chứa lượng mạch máu trung bình và phát triển bình thường hay không?

5. Nhau thai

Ở giữ thai kỳ, bác sĩ xác định vị trí nhau thai và những biện pháp tăng cường nhằm theo dõi sức khỏe của 2 mẹ con. Nếu phát hiện nhau thai có một số bất thường như vị trí bám thấp…sẽ có hướng chăm sóc cho thai nhi.

Mẹ bầu thấy các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và phát triển của các cơ quan, bộ phận khác.Mẹ bầu thấy các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và phát triển của các cơ quan, bộ phận khác.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu biết được sự phát triển từng ngày của thai nhi thông qua siêu âm tuần 22. Đồng thời, phát hiện dị tật nếu có và hướng chăm sóc bé tốt khi chào đời.

 

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . .