Mang đa thai là gì? Lý do tại sao lại mang đa thai (2020 2021)?

Khi tinh trùng được phóng vào tử cung thì chỉ cần một tinh trùng may mắn gặp trứng sẽ diễn ra quá trình thụ thai và phát triển thành phôi. Qua quá trình phân chia tế bào, phôi thai sẽ phát triển và đôi khi xảy ra một số trường hợp sẽ hình thành đa thai. Niềm vui chắc hẳn sẽ nhân đôi nếu người mẹ xảy ra trường hợp này. Vậy mang đa thai là gì? Và tại sao người mẹ có thể mang đa thai...

Có thể bạn quan tâm:

Khi tinh trùng được phóng vào tử cung thì chỉ cần một tinh trùng may mắn gặp trứng sẽ diễn ra quá trình thụ thai và phát triển thành phôi. Qua quá trình phân chia tế bào, phôi thai sẽ phát triển và đôi khi xảy ra một số trường hợp sẽ hình thành đa thai. Niềm vui chắc hẳn sẽ nhân đôi nếu người mẹ xảy ra trường hợp này. Vậy mang đa thai là gì? Và tại sao người mẹ có thể mang đa thai như vậy? Mời các các cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Nội Dung Chính

Mang đa thai là gì?

Mang đa thai là hiện tượng người phụ nữ mang thai nhiều hơn một em bé trong tử cung ở trong cùng một lần mang thai. Có nhiều trường hợp đa thai khác nhau như song sinh, sinh ba và thậm chí đã có nhiều trường hợp sinh bốn. Hiện tượng đa thai thường gặp nhất đó chính là song sinh với hai khả năng sinh cùng trứng và khác trứng.

mang đa thaiTheo thống kê, khoảng 90% đa thai là sinh đôi, còn 10% còn lại là trường hợp sinh ba hoặc sinh bốn.

Tại sao lại mang đa thai?

Sau khi trứng thụ tinh, phôi thai sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Trong trường hợp phôi thai phân chia thành hai, bạn sẽ có một cặp sinh đôi giống hệt nhau. Tương tự như thế, nếu một trong hai phôi tiếp tục phân chia lần nữa thì bạn sẽ có bộ ba con đấy và cứ tiếp tục theo sự phân chia của phôi thai.

mang đa thai2 em bé sinh đôi khác trứng nên có màu da hoàn toàn khác biệt.

Đôi lúc, sẽ có nhiều trường hợp đa thai khác trứng. Lúc này, vào giai đoạn rụng trứng của người mẹ, sẽ có nhiều hơn một trứng rụng trong một tháng. Mỗi trứng có thể sẽ tụ tinh ở những thời điểm khác nhau thì thì xảy ra sinh đôi khác trứng. Hai bé sinh ra sẽ mang hai bộ gen khác nhau và đương nhiên, ngoại hình của hai bé sẽ hoàn toàn khác nhau.

Mang đa thai có nguy hiểm không?

Đa thai thật sự không chỉ nguy hiểm cho thai nhi trong bụng mẹ mà còn có thể gây  nguy hiểm tới bà mẹ trong quá trình sinh nở, nếu như không biết cách gìn giữ và chăm sóc bản thân đúng cách. Do đó, khi mang đa thai bạn cần phải luôn được theo dõi sức khỏe một cách cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Trong trường hợp này, thường thai nhi sẽ dễ bị hạn chế tăng trưởng do tử cung không đủ chỗ cho các bé phát triển đầy đủ cùng một lúc. Do đó, sau khi bé chào đời, dù sinh bằng biện pháp sinh mổ hay sinh thường thì rất cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để bổ sung và giúp bé có thể phát triển toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, trong trường hợp mang nhiều thai, huyết áp người mẹ rất dễ tăng lên. Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ tránh trường hợp huyết áp tăng quá cao có thể gây bong nhau thai nguy hiểm đến thai nhi.

Bên cạnh đó, còn một số rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp đa thai như: chứng bại não ở trẻ, chứng khó thở do phổi chưa trưởng thành toàn diện, khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể và hàng loạt vấn đề khác. Song song đó cũng có một số vấn đề liên quan đến thể tạng do mẹ mang đa thai có thể chuyển dạ sớm và sinh non.

mang đa thaiMang đa thai có rất nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé.

Chuyển dạ và sinh sớm là nguy cơ lớn nhất của các bà mẹ đa thai dẫn đến trường hợp sinh non. Theo thống kê, các bà mẹ đa thai sẽ có tỷ lệ chuyển dạ sớm cao gấp đôi so với những bà mẹ mang một thai. Do đó, các bà mẹ cần đi khám thai định kỳ để có thể theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của bé cùng sức khỏe của người mẹ. Và cũng có thể theo dõi dấu hiệu sinh sớm để được bác sĩ tư vấn phương pháp sinh thích hợp.

mang đa thaiTuy có phần cực khổ nhưng sau khi sinh ra thì niềm vui của gia đình luôn được nhân đôi khi xuất hiện tận 2 thiên thần.

Chắc hẳn các ông bố bà mẹ đã hiểu rõ hơn thế nào là mang đa thai và lý do tại sao? Mang nhiều thai sẽ mang đến nhiều niềm hạnh phúc hơn đối với gia đình bạn. Tuy nhiên, để hạnh phúc luôn trọn vẹn thì các mẹ phải thận cẩn thận và luôn chăm sóc bản thân mình thật tốt, cũng như chuẩn bị một sức khỏe tốt để chào đón các thiên thần nhỏ của mình chào đời.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . . .