Bạn đang gặp tình trạng khó mang thai hoặc bị sẩy thai nhiều lần. Bạn không am hiểu về giai đoạn hoàn thể là gì? Đâu là giai đoạn quan trọng cho việc thụ tình và giúp bạn mang thai. Khá nhiều phụ nữ chưa biết và khá nhiều tranh luận về giai đoạn hoàng thể này. Đây có phải là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh hay không? Đừng chủ quan bỏ qua chủ đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về…

Có thể bạn quan tâm:

Bạn đang gặp tình trạng khó mang thai hoặc bị sẩy thai nhiều lần. Bạn không am hiểu về giai đoạn hoàn thể là gì? Đâu là giai đoạn quan trọng cho việc thụ tình và giúp bạn mang thai. Khá nhiều phụ nữ chưa biết và khá nhiều tranh luận về giai đoạn hoàng thể này. Đây có phải là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh hay không? Đừng chủ quan bỏ qua chủ đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giai đoạn hoàng thể và tầm quan trọng của nó với việc thụ thai nhé!

Nội Dung Chính

    Giai đoạn hoàn thể là gì?

    Tại sao nói giai đoạn hoàn thể quan trọng với việc thụ thai?

    Điều gì xảy ra trong giai đoạn hoàng thể

    Nguyên nhân gây ra?

    Cách chữa trị tình trạng giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàn thể là gì?

Giai đoạn giữa rụng trứng và bắt đầu vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo được gọi là giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn này thường được kéo dài khoảng 12-14 ngày.

Tùy vào khả năng sinh sản của từng phụ nữ sẽ có giai đoạn hoàng thể ngắn hay dài. Trường hợp nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 25 -28 ngày. Ngược lại, nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 25 ngày thì giai đoạn hoàng thể ngắn hơn.

Bạn có thể mang thai ở giai đoạn này. Sau khi rụng trứng là giai đoạn hoàng thể, bạn sẽ có cơ hội để mang thai.

Tùy vào khả năng sinh sản của từng phụ nữ sẽ có giai đoạn hoàng thể ngắn hay dàiTùy vào khả năng sinh sản của từng phụ nữ sẽ có giai đoạn hoàng thể ngắn hay dài

Tại sao nói giai đoạn hoàn thể quan trọng với việc thụ thai?

1. Giai đoạn hoàn thể tác đối với thai kỳ

Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn có giai đoạn hoàng thể là ngắn hơn 10 ngày, bạn có thể thấy khó mang thai. Nguyên nhân này do hoàng thể của bạn bị suy yếu và chết trong ngày thứ 9. Hormon bị sản xuất ở giai đoạn hoàng thể, sau đó nội mạc tử cung bị bong ra ngay lập tức. Điều này không đủ thời gian cho trứng thụ tinh và di chuyển đến ống dẫn trứng vào buồng trứng và niêm mạc của tử cung.

Giai đoạn hoàng thể của bạn ngắn, bạn không thể mang thai ngay khi trứng được thụ tinh bởi có kinh nguyệt trước phôi có thể dính vào tử cung.

2. Giai đoạn hoàn thể tác động đến sức khỏe thai kỳ

Giai đoạn hoàn thể bình thường nhưng cơ thể lại sản xuất ít progesterone hơn trong giai đoạn này. Một lượng đủ progesterone là cần thiết để đảm bảo độ dày của niêm mạc tử cung. Lượng progesterone thấp dẫn đến tử cung không đủ khỏe mạnh để duy trì thai kỳ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều dài bình thường.

Giai đoạn hoàng thể quan trọng với việc thụ thaiGiai đoạn hoàng thể quan trọng với việc thụ thai

Điều gì xảy ra trong giai đoạn hoàng thể

Chu kỳ kinh nghiệp được chia làm 2 thành phần chính: giai đoạn phát triển buồng trứng và giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn phát triển buồng trứng, nang trứng giải phóng trứng trở thành hoàng thể, tiết ra estrogen và progesterone.

Hormone estrogen rất quan trọng nhưng progesterone là hormone nắm vị trí thiết yếu nhất trong giai đoạn hoàng thể.

Nếu bạn nắm rõ biểu đồ cơ thể mình, bạn sẽ thấy nhiệt độ tăng ngay sau khi rụng trứng. Nếu có thai, nhiệt độ sẽ cao hơn trong giai đoạn hoàng thể. Nếu không mai thai, nhiệt độ của bạn bắt đầu giảm ngay trước kỳ kinh nguyệt. Có thể thấy, giai đoạn hoàng thể, đóng vai trò vô cùng quan trọng khi mang thai.

Nguyên nhân gây ra?

Giai đoạn hoàng thể thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 đến 14 ngày. Trong thời gian này, buồng trứng có thể tạo ra một hormone gọi là progesterone. Điều này báo hiệu lớp niêm mạc để tử cung phát triển.

Trường hợp bạn có thai, thai nhi sẽ bám vào lớp lót dày. Ngược lại, không mang thai, lớp lót cuối cùng sẽ rơi ra và kinh nguyệt đồng thời sẽ xuất hiện.

Ở giai đoạn này, buồng trứng của bạn không giải phóng đủ progesterone, gây ảnh hưởng đến sức khỏe như chán ăn, lạc nội mạc tử cung hay hội chứng buồng trứng đa năng…

Cách chữa trị tình trạng giai đoạn hoàng thể

Giải pháp điều trị hiệu quả đối với giai đình hoàng thể khiếm khuyến vẫn chưa rõ ràng.

Trường hợp, bạn mắc phải chứng mất cân bằng tuyến giác thì nên chữa trị bệnh này trước. Tăng khả năng rụng trứng với các loại thuốc sinh sản hỗ trợ, bằng cách này sẽ thúc đẩy giai đoạn hoàng thể diễn ra bình thường. Bạn nên bổ sung progesterone để cải thiện khả năng sinh sản và giảm tình trạng sẩy thai.

Hi vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản nhất về giai đoạn hoàng thể quan trọng này.