Hội chứng dải sợi ối là gì? Nguy hiểm thế nào đến thai nhi?

Bạn chuẩn bị làm mẹ, hay đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ? Vậy bạn đã từng nghe qua về hội chứng dải sợi ối hay chưa? Hội chứng kỳ lạ này là gì và nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi? Đây không phải là căn bệnh nhưng là một trong những nguyên nhân gây nên dị tật ở thai nhi, do một hoặc vài sợi dây vắt ngang buồng ối. Vì vậy, mẹ bầu nên khám thai định kỳ để có thể...

Có thể bạn quan tâm:

Bạn chuẩn bị làm mẹ, hay đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ? Vậy bạn đã từng nghe qua về hội chứng dải sợi ối hay chưa? Hội chứng kỳ lạ này là gì và nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi? Đây không phải là căn bệnh nhưng là một trong những nguyên nhân gây nên dị tật ở thai nhi, do một hoặc vài sợi dây vắt ngang buồng ối. Vì vậy, mẹ bầu nên khám thai định kỳ để có thể phát hiện sớm những bất thường khi mang thai, và các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho thai nhi.

Khi mang thai các mẹ bầu chắc chắn sẽ vô cùng hạnh phúc, khi có một cơ thể bé nhỏ trong mình đang hình thành từng ngày, cùng với đó là những nỗi lo khác nhau. Và kiến thức về hội chứng dải sợi ối cũng là những điều mà các mẹ cần biết, để trang bị cho mình và có thể phát hiện sớm về tình trạng của thai nhi.

Nội Dung Chính

Hiện tượng hội chứng dải sợi ối là gì?

Dải sợi ối, vách ngăn buồng ối, dây chằng buồng ối là những cụm từ nói về hiện tượng một, hoặc vài sợi dây vắt ngang buồng ối.

Trong vùng nước ối của thai nhi, những sợi dây này hình thành và phát triển. Sau đó những sợi dây này quấn chặt vào các bộ phận như ở các ngón tay, ngón tay, mắt và mặt, cổ,… làm cho máu không thể lưu thông và phát triển bình thường được, gây ra những dị tật cho thai nhi khi chào đời. Hiện tượng dải sợi ối vô cùng nguy hiểm với các bà mẹ mang thai.

hội chứng dải sợi ốiThai nhi bị dải sợi ối khi ở trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây ra dải sợi ối

Nếu bạn đang thắc mắc nguyên nhân nào gây nên hội chứng dải sợi ối, thì cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác, nhưng theo các nghiên cứu cho thấy: Trong quá trình phát triển của thai nhi, lớp màng mỏng bên trong túi ối bị rách từ đây tạo nên các dải sợi ối. Từ đó, những dải sợi ối hình thành và phát triển bên trong thai nhi, gây ra những dị tật nguy hiểm.

hội chứng dải sợi ốiHình ảnh màu mô phỏng hội chứng dải sợi ối.

Những dải sợi ối này hình thành một cách ngẫu nhiên và không do yếu tố di truyền, cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ bầu hay yếu tố bên ngoài gây nên. Vì thế, các mẹ bầu có thể yên tâm khi mắc phải hội chứng dải sợi ối không ảnh hưởng đến những đứa trẻ sau đó.

Làm thế nào để phát hiện hội chứng dải sợi ối?

Hiện tại hội chứng có thể phát hiện được bằng phương pháp siêu âm qua hình ảnh. Vì vậy các mẹ bầu phải thường xuyên đi kiểm tra, thăm khám định kỳ để có thể phát hiện sớm.

hội chứng dải sợi ốiHậu quả hội chứng vách ngăn buồng ối

Đặc biệt, các thai phụ đã phát hiện mình nằm trong trường hợp mắc phải hội chứng dải sợi ối, thì nên theo dõi thật kỹ để khi xảy ra bất thường hoặc những thay đổi có chuyển biến xấu, mẹ bầu có thể kết hợp với bác sĩ để có hướng giải quyết đúng đắn. Với những thai phụ rơi vào trường hợp này, nên chuẩn bị tâm lý trước để khi thai nhi ra đời có chế độ điều trị hợp lý với những dị tật mà hội chứng dải sợi ối gây ra.

Dải sợi ối có nguy hiểm không?

Hội chứng dải sợi ối gây ra những dị tật bẩm sinh do quá trình các dải sợi ối hình thành và phát triển trong vùng nước ối, làm ức chế quá trình lưu thông máu. Những dải sợi ối khi phát triển quấn chặt các bộ phận của cơ thể thai nhi, làm xuất hiện những dị tật bẩm sinh lúc chào đời của đứa bé như:

Trường hợp các dải sợi ối căng và mỏng thì các mẹ bầu có thể bớt lo lắng hơn vì nó không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi.

Tuy nhiên dải sợi ối cũng rất nguy hiểm khi rơi vào những trường hợp như:

Hội chứng dải sợi ối vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi. Vì vậy nếu đang mang thai, ngoài việc chuẩn bị một sức khỏe cho chính mình, bạn nên trang bị kỹ cho mình những kiến thức đầy đủ về việc mang thai và đặc biệt là dải sợi ối.

Mẹ bầu nên đi thăm khám định kỳ để có thể phát hiện sớm, cũng như có cách điều trị phù hợp dải sợi ối khi mắc phải, phòng việc dị tật khi chào đời của thai nhi.

Ngày 25/04 năm 2019 | Thai kỳ | Tag: . . .