Dấu hiệu sảy thai chị em cần nắm

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng mà chỉ riêng phụ nữ mới có được. Đợi chờ em bé lớn lên từng ngày trong bụng mình là một niềm hạnh phúc khôn xiết. Tuy nhiên, cái gì cũng có duyên mệnh với nhau. Vì một số lý do từ bên ngoài hoặc bên trong tác động mà mẹ bầu không giữ được em bé. Do đó, sảy thai trở thành cơn ác mộng kinh hoàng của các gia đình. Trong khoảng thời gian từ khi...

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng mà chỉ riêng phụ nữ mới có được. Đợi chờ em bé lớn lên từng ngày trong bụng mình là một niềm hạnh phúc khôn xiết. Tuy nhiên, cái gì cũng có duyên mệnh với nhau. Vì một số lý do từ bên ngoài hoặc bên trong tác động mà mẹ bầu không giữ được em bé. Do đó, sảy thai trở thành cơn ác mộng kinh hoàng của các gia đình. Trong khoảng thời gian từ khi thai bắt đầu hình thành đến trước 20 tuần, sảy thai rất dễ xảy ra. Theo số liệu thống kê, có đến 20% thai kỳ kết thúc bằng việc sảy thai.

Do đó, để tránh những trường hơp đáng tiếc xảy ra, mẹ bầu phải hết sức chú ý đền những dấu hiệu sảy thai sớm. Như vậy, mẹ bầu có thể nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ. Trong nhiều trường hợp, em bé vẫn có thể giữ được nếu như được bác sĩ cứu chữa kịp thời. Cùng nhau tìm hiểu những dấu hiệu sảy thai sau:

Xuất huyết âm đạo
Xuất huyết máu có màu nâu mận chínXuất huyết máu có màu nâu mận chín

Xuất huyết âm đạo là một trong những dấu hiệu rõ nhất đề chị em nhận biết sảy thai. Dấu hiệu này dễ gây hiểu nhầm là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, khi mang thai máu sẽ xuất huyệt rất ít. Khi mẹ sảy thai thì máu sẽ ra rất nhiều có thể thấm hết một miếng gạc trong một giờ hoặc ít hơn. Mẹ thở gấp gáp do xảy ra co thắt mạnh. Máu ra những mảng huyết dày, sau đó là chất nhầy hồng hoặc xám, kèm theo chuột rút hoặc đau.

Máu âm đạo chảy đỏ tươi rồi ngưng, lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín, là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và quá trình sảy thai có thể xảy ra.

Đau bụng dưới và đau lưng
Đau bụng dưới là dấu hiệu sảy thaiĐau bụng dưới là dấu hiệu sảy thai

Triệu chứng đau bụng khi mang thai cũng là một trong những dấu hiệu mang thai thường thấy. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sảy thai. So với đau bụng kinh thì cơn đau của sảy thai diễn ra dữ dội hơn. Nếu cơ thể mẹ có những cơn co thắt tử cung không ngừng ( khoảng 5-20 phút một lần) làm cho mẹ đau thắt và khó thở. Sau đó, máu âm đạo chảy thì mẹ hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám ngay.

Ngoài đau co thắt vùng bụng thì đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu sảy thai, nhất là khi nó đi kèm theo hiện tượng chảy máu.

Chất nhầy âm đạo
Chất nhầy màu trắng hồngChất nhầy màu trắng hồng

Chất nhầy âm đạo trong quá trình sảy thai có màu trắng hồng, trong đó có thể bao gồm mô thai. Dịch âm đạo như mô đóng cục hoặc có chất rắn. Ngoài ra, dịch nhờn này có mùi hôi nặng. Mẹ bầu nên chú ý theo dõi dấu hiệu này.

Chuột rút
Chuột rút kèm theo chảy máu âm đạoChuột rút kèm theo chảy máu âm đạo

Cũng giống như các dấu hiệu xuất huyết âm đạo, chất nhầy âm đạo,…. Thì chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu mang thai mà phụ nữ thường có. Tuy nhiên, nếu chuột rút đi kèm với chảy máu âm đạo, khó thở thì khả năng mẹ bị sảy thai là rất lớn.

Áp lực vùng chậu
Áp lực vùng chậu kèm theo xuất huyết máuÁp lực vùng chậu kèm theo xuất huyết máu

Khi mang thai, áp lực của thai nhi sẽ tác động lên vùng chậu. Bởi vậy, dấu hiệu vùng chậu bị áp lực được xem là một dấu hiệu rất đỗi bình thường. Tuy nhiên, áp lực vùng chậu kèm theo chảy máu âm đạo và chuột rút thì là một đấu hiệu rất nguy hiểm mà mẹ cần cẩn thẩn.

Các triệu chứng mang thai biến mất
Dấu hiệu mang thai biến mấtDấu hiệu mang thai biến mất

Do sự tăng trưởng cùa hormone trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi tương đối. Thai nghén xuất hiện với nhiều dấu hiệu khác nhau. Nếu các triệu chứng này giảm xuống. Ví dụ, mẹ bầu cảm thấy ít buồn nôn hơn vào buổi sáng. Bầu vú bớt sưng và đau. Cảm giác mang thai biến mất. Nguyên nhân lý giải là vì mức hormone trong cơ thể quay trở lại trước khi mang thai. Và đây là dấu hiệu sảy thai mà mẹ bầu cần lưu ý. Ngoài ra, que thử thai cho kết quả âm tính mang thai cũng là một trong những dấu hiệu rõ nhất của sảy thai.

Một số lưu ý

Các triệu chứng trên sẽ xảy ra khi mẹ bầu sảy thai. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, mẹ bầu không nhận thấy bất kì dấu hiệu sẩy thai nào cho đến khi đi khám thai. Chỉ sau khi siêu âm thì gia đình mới biết được thai không có tim.

Ngoài các dấu hiệu sảy thai của cơ thể. Các dấu hiệu sảy thai cũng thể hiện qua cảm xúc. Một số mẹ bầu cho biết, họ cảm thấy buồn bã hoặc cực kì khó chịu, ốm yếu và thậm chí vị giác của mình có vấn đề khi sảy thai.

Nguồn: Tổng hợp

Ngày 27/05 năm 2019 | Chuẩn bị mang thai | Tag: