6 căn bệnh lây lan qua đường tình dục nguy hiểm nhất trong thai kỳ (2020 2021)

Bệnh STDs (Sexually Transmitted Disease) là các căn bệnh lây lan qua đường tình dục. Đúng như tên gọi, các căn bệnh này lây truyền từ người sang người thông qua các hình thức quan hệ tình dục (âm đạo, hậu môn, thậm chí là đường miệng). Những căn bệnh STDs nếu không được điều trị sớm sẽ để lại các biến chứng rất nguy hiểm, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai. Bệnh có thể lây...

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh STDs (Sexually Transmitted Disease) là các căn bệnh lây lan qua đường tình dục. Đúng như tên gọi, các căn bệnh này lây truyền từ người sang người thông qua các hình thức quan hệ tình dục (âm đạo, hậu môn, thậm chí là đường miệng). Những căn bệnh STDs nếu không được điều trị sớm sẽ để lại các biến chứng rất nguy hiểm, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ mẹ sang con và đứa trẻ sẽ bị mắc bệnh từ rất sớm. Dưới đây là 6 căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Nhận biết chúng từ sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp con bạn được khoẻ mạnh. 

6 căn bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới

1. Giang mai

Giang mai là loại bệnh lây lan qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở người nữ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những chuyển biến xấu cho sức khoẻ. Nếu người phụ nữ đang mang thai và được chuẩn đoán có mắc bệnh, thì những tác hại của căn bệnh này càng nghiêm trọng hơn do nó ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ.

Vi khuẩn giang maiVi khuẩn giang mai.

Tác hại của bệnh giang mai đối với thai phụ:

2. Chlamydia

Là một bệnh lây lan qua đường tình dục khá phổ biến bởi vi khuẩn Chlamydia. Một số triệu chứng của bệnh là chảy máu sau khi quan hệ, âm dục bị nóng rát, ngứa, chảy dịch và có mùi hôi. Bệnh thường gây ra nguy cơ sinh non, vỡ ối sớm ở thai phụ. Trẻ dễ mắc bệnh khi sinh thường. Trẻ sau sinh sẽ nhẹ cân, sức đề kháng kém và có thể mắc một số bệnh về mắt, phổi.

3. Viêm gan B và C

Viêm gan B (HBV) và C (HCV) từ người mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của thai nhi. Mức độ lây lan sẽ phụ thuộc vào thời gian người mẹ mắc bệnh này, càng về giai đoạn cuối thì nguy cơ lây lan sang trẻ sẽ càng cao hơn. Đứa trẻ sẽ bị mắc bệnh ngay khi vừa sinh ra hoặc sẽ có nguy cơ bị ung thư gan trong quá trình trưởng thành.

Viêm gan B&CViêm gan B&C gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người mẹ và con.

Tuy nhiên, đây là bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa lây sang trẻ nếu được điều trị đúng cách và kịp thời.

4. Bệnh HPV

HPV (hay bệnh u nhú) là bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, bệnh không có triệu chứng hay dấu hiệu rõ ràng nào trong thời gian đầu. Vì vậy, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nguy cơ truyền bệnh sang cơ thể bé là rất cao. Trong quá trình mang thai, nếu phát hiện gần vùng âm đạo hoặc hậu môn xuất hiện mụn trông như mụn cóc thì phải đến ngay bệnh viện.

Thông thường, khi phát hiện bệnh, các bác sĩ thường khuyên người mẹ nên sinh mổ. Đồng thời thực hiện các bước điều trị sau sinh ít nhất 6 tháng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho bé không bị nhiễm bệnh.

5. Bệnh HIV/AIDS

Human Immunodeficiency Virus Infection (HIV) là hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Đây là căn bệnh thế kỉ có sức tàn phá khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại. Người mắc các bệnh trong giai đoạn cuối (AIDS) thường sẽ chết bởi các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt do hệ miễn dịch của họ đã suy yếu.

Virus HIVHIV – Căn bệnh thế kỉ rất nguy hiểm của nhân loại.

HIV/AIDS là bệnh lây lan qua các đường: tình dục, truyền máu, từ mẹ sang con. Thai phụ bị mắc bệnh HIV đứa trẻ cũng sẽ có nguy cơ rất cao bị nhiễm từ trong bụng mẹ.

Làm gì để bảo vệ con khi mẹ bị nhiễm HIV?

Để giảm tỉ lệ bị nhiễm HIV ở trẻ các bà mẹ cần phải thực hiện các biện pháp sau đây ngay lập tức:

6. Trùng roi âm đạo Trichomonas

Khi bị nhiễm trùng roi Trichomonas người mẹ có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non, vỡ và nhiễm trùng ối. Bệnh được gây ra bởi ký sinh trùng vi thể Trichomonas.

Bệnh có thể được lây theo đường từ mẹ sang con nhưng có thể ngăn ngừa được nếu uống đủ kháng sinh.

Các biện pháp phòng ngừa các bệnh tình dục khi mang thai

bệnh lây lan qua đường tình dục

Để con được an toàn và có sức khoẻ tốt sau sinh, các bà mẹ cần:

Tóm lại, các bệnh lây qua đường tình dục đều có thể phòng ngừa nếu các cặp vợ chồng ý thức được sức khoẻ của mình. Hãy chuẩn bị và duy trì một lối sống lành mạnh trước khi sinh tối thiểu 6 tháng. Hãy vận động thường xuyên và bồi bổ cơ thể trong giai đoạn thai kỳ. Vì mỗi đứa trẻ được sinh ra khoẻ mạnh, phát triển tốt chính là niềm hạnh phúc của bất kỳ bậc cha mẹ nào.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . . .