Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng mặc dù đã kết hôn trong một thời gian dài nhưng lại gặp khó khăn trong việc có con. Thậm chí đã can thiệp nhiều biện pháp nhưng vẫn không có hiệu quả. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như tương lai của các gia đình trẻ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cơ số những thắc mắc xung quanh vấn đề này. Theo y học ngày nay,…

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng mặc dù đã kết hôn trong một thời gian dài nhưng lại gặp khó khăn trong việc có con. Thậm chí đã can thiệp nhiều biện pháp nhưng vẫn không có hiệu quả. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như tương lai của các gia đình trẻ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cơ số những thắc mắc xung quanh vấn đề này. Theo y học ngày nay, thì việc ngưng thuốc lá, rượu bia, sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích giúp tăng khả năng có con. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai khác mà bạn không thể ngờ tới. Sau đây là một số yếu tố điển hình:

Nội Dung Chính

    Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai:

    1. Cân nặng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai:

    2.  Dinh dưỡng – yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai:

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai:

1. Cân nặng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai:

Yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự thụ thai thành công trước hết chính là cân nặng. Theo một số nghiên cứu cho hay, tình trạng thừa cân hay béo phì ở nữ làm giảm khả năng đậu thai và cơ hội mang thai cho phụ nữ. Theo các bác sĩ, chỉ cần giảm 5%-10% trọng lượng của cơ thể thì có thể tăng sự rụng trứng và đậu thai lên nhiều lần. Vì vậy, chị em hãy luôn giữ thân thể thật cân đối. Cân nhắc việc giảm cân để tăng khả năng có thai.

Bên cạnh đó, sự thừa cân béo phì ở nam giới cũng dễ dẫn đến việc giảm khả năng sinh tinh trùng và chất lượng tinh trùng cũng yếu hơn. Do sự thay đổi một lượng hormone nam. Béo phì làm tăng khả năng gây vô sinh và làm giảm hormone testosterone ở nam giới.

yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai

2.  Dinh dưỡng – yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai:

Dinh dưỡng không cân đối hay thiếu chất đều dẫn đến hệ quả xấu cho sức khỏe. Và góp phần quyết định việc có thai hay không. Việc ăn uống thiếu vitamin và khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết sẽ làm suy yếu thể trạng. Đồng thời gây rối loạn, hay làm chậm các quá trình sinh lý từ đó gây khó đậu thai. Do đó, sử dụng thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng có thai là rất cần thiết:

Các thực phẩm giúp tăng khả năng đầu thai gồm có:

– Đậu lăng: chứa vitamin B, đóng vai trò quan trọng với các hormone sinh sản (estrogen và progesterone).

– Bổ sung trứng: vì trong trứng chứa rất nhiều protein và các chất béo. Bên cạnh đó trứng còn có nhiều choline. Đây là một dạng phospholipid có vai trò rất cần thiết trong việc sinh sản ở nữ. Choline giúp thải độc đồng thời chuyển hóa các axit béo. Chất này phù hợp cần cho những người bị hội chứng đa buồng trứng. Vì khả năng kiểm soát quá trình chuyển hóa chất béo và insulin. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn từ 4-6 quả trứng trong tuần để tăng khả năng sinh sản.

– Bông cải xanh: là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp tăng sản sinh lượng estrogen.

– Thịt đỏ: chứa nhiều khoáng chất quan trọng, đặc biệt là sắt. Bởi vì tuyến giáp muốn hoạt động hiệu quả cần đủ chất sắt.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý hạn chế các thực phẩm có hại cho sức khỏe để tăng khả năng có thai cho chị em phụ nữ.

yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai

3. Sử dụng nhiều caffein:

Sử dụng quá nhiều caffeine cũng là một trong nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc kém thụ thai. Một nghiên cứu gần đây cho hay caffeine có thể gây suy giảm sự hoạt động của của hệ thống ống dẫn trứng, cơ quan có chức năng đưa trứng từ buồng trứng về tử cung. Một số nghiên cứu khác công bố rằng uống hơn 5 cốc cà phê mỗi ngày thì gây giảm 50% hiệu quả thụ tinh qua ống nghiệm.

yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai

4. Yếu tố môi trường sống tác động tích cực đến khả năng thụ thai:

Ngày nay, môi trường sống luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường. Ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai. Chẳng hạn như việc hạn chế tiếp xúc các dụng cụ làm từ nhựa dẻo, đặc biệt là túi nilon sẽ giảm tình trạng này. Các chất hóa học, thuốc trừ sâu, hợp chất phụ gia công nghiệp cũng là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh. Và giảm khả năng đậu thai hơn 29%.

yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai

5. Luyện tập thể thao quá sức:

Về cơ bản luyện tập thể thao phù hợp sẽ cải thiện tốt sức khỏe. Góp phần nâng cao sức đề kháng cũng như việc có thai, sinh con. Tuy nhiên nếu tập luyện quá sức sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến thể trạng lâu dài. Và đặc biệt là sinh sản.

Một cách đơn giản để nhận thấy là khi tập luyện quá nhiều sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn rối loạn, hoặc sẽ ngắn hơn so với trước. Vì vậy, bạn hãy thay đổi cường độ tập luyện ngay nếu quá muộn.

yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai

6. Di truyền – yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai:

Di truyền cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đậu thai, thường thông qua mối liên hệ ở giai đoạn mãn kinh. Biểu hiện là quá trình mãn kinh sớm trước 40 tuổi. Nếu mẹ của bạn sớm bị mãn kinh thì có khả năng cao bạn cũng sẽ gặp tình trạng như vậy.

yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai

7. Tuổi tác:

Đối với những người trên 30 tuổi, khả năng sinh sản sẽ giảm. Tốt nhất, nên lên kế hoạch sinh con sau 25 tuổi và trước 30 tuổi.

yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Chúc các bạn sớm có con như ý nguyện.