Thuốc Prednisone là gì? Tác dụng và độ hiệu quả như thế nào (2020 2021)

Thuốc Prednisone thường dùng trong các trường hợp điều trị bệnh viêm khớp, rối loạn máu, các bệnh về hô hấp, da, mắt, hệ miễn dịch,… và ung thư. Công dụng chính của thuốc là làm giảm các triệu chứng sưng và phản ứng dị ứng. Đặc biệt, khả năng điều trị các bệnh về khớp rất hiệu quả. Tuy nhiên cũng như các loại thuốc khác, thuốc Prednisone cần được bảo quản đúng cách và...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Prednisone thường dùng trong các trường hợp điều trị bệnh viêm khớp, rối loạn máu, các bệnh về hô hấp, da, mắt, hệ miễn dịch,… và ung thư. Công dụng chính của thuốc là làm giảm các triệu chứng sưng và phản ứng dị ứng. Đặc biệt, khả năng điều trị các bệnh về khớp rất hiệu quả. Tuy nhiên cũng như các loại thuốc khác, thuốc Prednisone cần được bảo quản đúng cách và sử dụng đúng liều lượng để đảm bảo mang đến kết quả điều trị cao nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

Nội Dung Chính

Thông tin cơ bản thuốc Prednisone 

Thuốc Prednisone thuộc nhóm thuốc Cortisosteroid, đây là nhóm thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc giảm sưng tấy và các triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng. Đây là chất tự nhiên do tuyến thận sản sinh, có tác dụng kháng viêm mạnh. Thuốc này có các hàm lượng: viên nén 1mg, 2mg và 5mg.

Bên cạnh việc đặc trị các bệnh về khớp, thuốc còn có khả năng điều trị các bệnh: viêm phế quản, phát ban da, dị ứng, viêm mắt, viêm mũi,… Thuốc có thể hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa, chuyển hóa ở gan và bài tiết qua đường tiểu tiện.

thuốc prednisoneThuốc Prednisone 5mg

Liều lượng sử dụng thuốc Prednisone

Đối với thuốc Prednisone không nên sử dụng nhiều ở liều dùng đầu tiên, nên sử dụng liều dùng tăng dần sau vài ngày hoặc vài tuần sử dụng. Cách sử dụng loài thuốc này tương đối đặc biệt, do đó cần dùng cẩn trọng và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với người lớn, liều lượng dùng Prednisone được chỉ định theo từng bệnh lý cụ thể:

Thuốc Prednisone dùng cho trẻ em với liều lượng như thế nào?

Đối với người dùng là trẻ em thì thường được bác sĩ khuyến cáo với liều lượng như sau:

–  Liều đầu: 2mg/kg/ngày, chia làm 3 – 4 lần sử dụng/ngày, dùng đến khi nước tiểu không có protein trong 3 ngày liên tiếp.

–  Liều tiếp theo: dùng 1 – 1.5mg/kg/ngày, sử dụng cách ngày, đều đặn trong 4 tuần.

–  Liều duy trì: dùng 0.5 – 1 mg/kg/liều, dùng trong 3 – 6 tháng.

thuốc prednisoneThuốc Prednisone chỉ định trong điều trị viêm khớp.

Lưu ý khi dùng thuốc Prednisone?

Bên cạnh việc dùng thuốc đúng liều lượng, người bệnh cần chú ý khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, hoặc thời gian sử dụng thuốc sao cho đúng cách. Dưới đây là những lưu ý bạn cần tránh để đảm bảo hiệu quả của thuốc:

Những thông tin được cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo, tránh sử dụng thuốc quá liều dùng, hay tự ý ngưng thuốc khi đang điều trị lâu dài.

Đặc biệt bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc, và dùng khi chưa xác định rõ tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn, chúc bạn luôn có được sức khỏe thật tốt bên những người thân yêu!

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .