Làm mẹ là thiên chức cao quý mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, độ tuổi mang thai của phụ nữ ngày càng cao, đặc biệt có rất nhiều phụ nữ mang thai tuổi 40. Có người chăm lo cho sự nghiệp, có người tập trung xây dựng tài chính vững vàng, có người vun đắp tình cảm để xây dựng nền tảng gia đình tốt. Dù là nguyên nhân nào thì việc mang thai khi…

Có thể bạn quan tâm:

Làm mẹ là thiên chức cao quý mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, độ tuổi mang thai của phụ nữ ngày càng cao, đặc biệt có rất nhiều phụ nữ mang thai tuổi 40. Có người chăm lo cho sự nghiệp, có người tập trung xây dựng tài chính vững vàng, có người vun đắp tình cảm để xây dựng nền tảng gia đình tốt. Dù là nguyên nhân nào thì việc mang thai khi lớn tuổi cũng sẽ có những điểm lợi và hại nhất định. Tham khảo bài viết này để trang bị cho mình những thông tin cần thiết khi mang thai ở tuổi 40 bạn nhé!

Như chúng ta đã biết, phụ nữ tuổi càng cao thì khả năng mang thai sẽ càng giảm. Tỷ lệ phụ nữ mang thai tuổi 40 bằng phương pháp tự nhiên chỉ vào khoảng từ 5 – 20%. Tuy nhiên, được làm mẹ ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn là một thiên chức vô cùng hạnh phúc. Bên cạnh những điểm thuận lợi, mang thai tuổi 40 đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều rủi ro cho cả người mẹ lẫn đứa trẻ. Do vậy, trước khi quyết định mang thai tuổi 40, người phụ nữ cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe, cũng như là hành trang kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh như bao bà mẹ trẻ tuổi khác.

Nội Dung Chính

  Lợi ích khi mang thai ở tuổi 40

  Nguy cơ khi mang thai tuổi 40

  Lưu ý khi mang thai ở tuổi 40

Lợi ích khi mang thai ở tuổi 40

Ở độ tuổi 40, chắc hẳn người phụ nữ đã có đủ sự trưởng thành và trải nghiệm về cuộc sống. Sự vững vàng về tinh thần và vật chất ổn định, cũng là điểm thuận lợi đáng kể đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 40. Nền tảng về gia đình và tiềm lực kinh tế sẽ là chỗ dựa vững chắc, cho người phụ nữ trong quá trình mang thai cũng như là nuôi dạy con cái.

mang thai tuổi 40Mang thai tuổi 40 khá thuận lợi khi có nền tảng gia đình và tài chính vững chắc.

Những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm sẽ giúp người phụ nữ U40 chăm sóc cho con tốt hơn phụ nữ trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, người mẹ mang thai tuổi 40 thường có xu hướng cho con bú mẹ.

Ngoài ra, với thu nhập cao hơn so với các mẹ trẻ, phụ nữ mang thai tuổi 40 có thể thoải mái chi tiêu cho việc chăm sóc, nuôi dạy con mà ít bị bó buộc về tiền bạc. Đồng thời, chuyện quay lại với công việc sau thời gian thai sản cũng sẽ không làm khó được mẹ U40.

Nguy cơ khi mang thai tuổi 40

Ngoài những thuận lợi trên, khi mang thai ở độ tuổi 40, người phụ nữ phải đối mặt với khá nhiều nguy cơ, rủi ro.

Đầu tiên, đó chính là nguy cơ sảy thai, thai nhi khiếm khuyết cao. Số lượng trứng ở phụ nữ trên 40 tuổi bị giảm đáng kể. Theo đó, những khiếm khuyết về nhiễm sắc thể trên trứng có thể dẫn đến sảy thai và dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, tỷ lệ mắc phải hội chứng Down của em bé được mang thai ở tuổi 40 lên đến 1/200, cao hơn rất nhiều so với 1/1500 ở độ tuổi trẻ hơn. Ngoài ra, nhiễm sắc thể bất thường còn có khả năng gây ra tình trạng thai nhi chết lưu, hoặc mắc các khiếm khuyết như bệnh tim, khuyết tật,…

mang thai tuổi 40Phụ nữ mang thai ở tuổi 40 phải đối mặt với khá nhiều nguy cơ.

Biến chứng thai kỳ cũng là một trong những nguy cơ đáng kể đối với phụ nữ mang thai tuổi 40. So với các mẹ trẻ tuổi thì phụ nữ mang thai ở tuổi 40 dễ mang đa thai và có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn. Bên cạnh đó, càng lớn tuổi, người mẹ càng dễ mắc phải các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, đái tháo đường trong thai kỳ. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng trong quá trình sinh nở, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

Một điểm cần lưu ý đối với các mẹ mang thai tuổi 40 chính là, quá trình sinh nở sẽ khó khăn hơn so với các mẹ trẻ tuổi. Tỷ lệ phụ nữ tuổi 40 phải sinh mổ, hoặc sinh non do các bất thường khi chuyển dạ khá cao. Đồng thời, đứa trẻ sinh ra có khả năng nhẹ cân cũng cao hơn.

Lưu ý khi mang thai ở tuổi 40

Quyết định mang thai tuổi 40, người phụ nữ phải đối mặt nhiều khó khăn và nguy cơ hơn. Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, nên lưu ý những điểm sau:

  Xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục và tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, đặc biệt là thuốc lá.

  Cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm chất, đặc biệt tăng cường chất xơ và vitamin, tiết chế lượng đường, tinh bột và tránh xa các loại thực phẩm có khả năng gây tăng huyết áp hoặc tiểu đường.

  Thường xuyên gặp bác sỹ để thăm khám, theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ để có thể phát hiện sớm khi có bất cứ vấn đề bất thường nào xảy ra.

Việc mang thai tuổi 40 sẽ mang đến những rủi ro nhất định cho người phụ nữ. Đồng thời, cũng có khá nhiều thuận lợi cho việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Hy vọng qua bài viết này, cùng với những lưu ý khi mang thai ở tuổi 40 trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích để có được quyết định tốt nhất cho bản thân.