Mang thai giả là gì? Nguyên nhân và cách điều trị theo ý kiến bác sĩ (2020 2021)

Mang thai giả là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng người phụ nữ cảm thấy như mình đang mang thai nhưng thật ra là không có. Mang thai giả khiến người phụ nữ gặp phải các triệu chứng giống hệt như có thai thật. Vì thế hiện tượng này dễ nhầm lẫn với các đặc trưng của mang thai thật. Vì vậy việc biết đầy đủ các đặc điểm của mang thai giả nhằm tránh những tình huống dở khóc...

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai giả là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng người phụ nữ cảm thấy như mình đang mang thai nhưng thật ra là không có. Mang thai giả khiến người phụ nữ gặp phải các triệu chứng giống hệt như có thai thật. Vì thế hiện tượng này dễ nhầm lẫn với các đặc trưng của mang thai thật. Vì vậy việc biết đầy đủ các đặc điểm của mang thai giả nhằm tránh những tình huống dở khóc dở cười không đáng có. Một số chuyên gia bác sĩ cho rằng, hiện tượng mang thai giả do xuất phát từ các vấn đề tâm lý ở phụ nữ gây ra. Thông tin này liệu có cơ sở hay không? Cách thức để bạn nhận biết và có thể xử lý hiện tượng này như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc đó.

Nội Dung Chính

1. Hiện tượng mang thai giả có khá nhiều nguyên nhân:

Ngày nay, một số giả thuyết nghi vấn về vấn đề mang thai giả đã được y học nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Các nhà khoa học đã thừa nhận 3 giả thuyết cốt yếu lý giải nguyên nhân mang thai giả sau đây:

mang thai giả

1. Tâm lý mong muốn có thai:

Một số chuyên gia cho rằng chính do tâm lý khát khao có con của người phụ nữ đã dẫn đến ảo tưởng trong việc có thai. Điều này kèm theo hàng loạt các dấu hiệu như có thai thật. Sự chi phối này cùng hệ thần kinh kích thích hệ nội tiết, làm gây ra các biểu hiện giống hệt việc mang thai.

mang thai giả

2. Áp lực từ gia đình:

Sức ép từ việc sinh con nối dõi, hay việc liên tục sảy thai, không có con trong một thời gian dài sau khi đã kết hôn. Dễ đem lại áp lực tiêu cực cho phụ nữ. Mong muốn này dễ khiến người phụ nữ ảo tưởng sai, hiểu lầm những thay đổi trong cơ thể là có thai.

mang thai giả

3. Các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh:

Sự thay đổi của một số chất hóa học trong hệ thần kinh gây nên chứng rối loạn trầm cảm ở người phụ nữ. Và hội chứng mang thai giả cũng xuất phát từ đây, vấn đề này là rất dễ xảy ra và có liên quan mật thiết với nhau.

Có thể điểm qua những vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây nên các triệu chứng của thai giả như là thai ngoài tử cung, ung thư và béo phì.

mang thai giả

2. Dấu hiệu xác nhận hiện tượng mang thai giả:

Việc mang thai giả rất dễ gây nhầm lẫn vì thế rất khó phát hiện. Bạn cần phải thông qua các thông số khoa học trong xét nghiệm, kiểm tra hay siêu âm để biết chính xác là có thai hay không.

1. Triệu chứng mang thai giả thường gặp nhất là bụng phình to. Tuy nhiên, dấu hiệu này vẫn chưa thể khẳng định là mang thai thật sự. Ví dụ như tình trạng bụng phình to do:

–  Đầy hơi.

–  Béo phì, tăng mỡ bụng.

– Do tụ các chất thải (phân, nước tiểu).

mang thai giả

2. Chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên bất thường:

Đây là triệu chứng mang thai giả thường gặp sau bụng phình to. Theo một số thống kê, có khoảng 1/2 – 3/4 phụ nữ được chẩn đoán mang thai giả ở trường hợp này.

Bên cạnh đó một số dấu hiệu khá khó phân biệt với tình trạng mang thai thật như: Ốm nghén, nôn ói, trễ kinh, bầu ngực căng, màu đầu ti thay đổi, chảy sữa, tăng cân, đau bụng, tăng cảm giác thèm ăn…

Tuy nhiên nếu chỉ thông qua khám lâm sàng, đôi lúc bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn vì các triệu chứng biểu hiện rất rõ rệt và giống hệt như mang thai thật. Vì thế hãy sử dụng các thí nghiệm kiểm tra chắc chắn để có kết quả đúng nhất.

mang thai giả

3. Điều trị mang thai giả theo lời khuyên của chuyên gia:

Theo các bác sĩ thì mang thai giả không phải là một dạng bệnh lý, vì thế việc điều trị bằng thuốc là điều không được nhắc đến nhiều. Với một số trường hợp người phụ nữ mắc các tình trạng kinh nguyệt không đều hay có thể trạng bất thường, bác sĩ sẽ phải kê thuốc để điều trị cải thiện.

Theo hiệp hội y khoa Hoa Kỳ cho rằng mang thai giả là một vấn đề tâm lý nghiêm trọng không liên quan nhiều đến thể chất. Nếu một người phụ nữ tin rằng mình có thai và duy trì niềm tin này với một thời gian dài. Thì việc biết mình đang mang thai giả sẽ tạo một cú sốc khá nặng về tâm lý.

mang thai giả

Vì thế, người thân và bác sĩ phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn hỗ trợ trong việc trị liệu tâm lý. Cũng như tư vấn giải thích tận tình cho bệnh nhân. Điều này cần sự chăm sóc tận tâm của người thân và gia đình. Luôn hỗ trợ tốt về mọi mặt cho người phụ nữ sớm có được tâm lý cân bằng.

mang thai giả

Hiện nay mang thai giả vẫn là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng mọi người cần hiểu rõ về hiện tượng này để tránh những sự nhầm lẫn không tốt. Chúc bạn sớm có thai như ý nguyện.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .