Vòng tránh thai là dạng dụng cụ được làm bằng thép không gỉ hay chất dẻo. Được chế tạo dựa trên kiểu hình giống chữ T. Vòng tránh thai sẽ được đặt cố định vào tử cung để tránh thai. Khi chị em có nhu cầu tháo vòng, hoặc đến thời điểm hết hạn sử dụng thì vòng tránh thai sẽ được tháo ra. Nhưng có một số trường hợp đặt vòng nhưng đặt vòng quá thời hạn gây ra những hậu…

Có thể bạn quan tâm:

Vòng tránh thai là dạng dụng cụ được làm bằng thép không gỉ hay chất dẻo. Được chế tạo dựa trên kiểu hình giống chữ T. Vòng tránh thai sẽ được đặt cố định vào tử cung để tránh thai. Khi chị em có nhu cầu tháo vòng, hoặc đến thời điểm hết hạn sử dụng thì vòng tránh thai sẽ được tháo ra. Nhưng có một số trường hợp đặt vòng nhưng đặt vòng quá thời hạn gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Thời điểm nào phù hợp để gỡ vòng tránh thai? Và đây có phải là phương pháp tránh thai hiệu quả không? Hay gỡ vòng tránh thai có con được không là những điều mà nhiều chị em đang thắc mắc. Vì vậy hay tham khảo những thông tin sau để biết được những tiện ích và cách sử dụng vòng tránh thai hiệu quả nhé!

1. Khi nào cần tháo vòng tránh thai? Sau khi gỡ vòng tránh thai có con được không?

– Vòng đã không còn hạn sử dụng:

    Nếu như thời gian đặt vòng mà bác sĩ đã khuyến cáo tới gần. Bạn nên đi tháo vòng tránh thai để được thay vòng mới. Đồng thời tránh những biến chứng ngoài ý muốn.

    Thường thì hạn sử dụng của vòng tránh thai là: vòng chất dẻo thường dùng được từ 5-7 năm và từ 10-15 năm với vòng tránh thai bằng thép không gỉ.

-Tháo vòng nếu có ý định sinh con.

– Khi đang sử dụng nhưng vòng đặt lệch, bị rộng, vòng làm thủng tử cung và chưa rơi vào khoang bụng.

– Mắc các bệnh về phụ khoa, viêm tại vùng xương chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Phụ nữ mãn kinh hơn 6 tháng.

2. Lưu ý khi tháo vòng tránh thai và sau gỡ vòng tránh thai có con được không:

– Để tháo vòng tránh thai, chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao giúp đỡ.

– Tại đó, bạn sẽ được khám sức khỏe tổng quát và có liệu trình điều trị phù hợp nhất. Nếu có dấu hiệu đau bụng, xuất huyết âm đạo sau khi tháo vòng. Cần đi khám sớm để được tư vấn và điều trị.

– Sau khi làm thủ thuật gỡ vòng, cần phải nghỉ ngơi. Đồng thời không làm các việc nặng hay công việc yêu cầu lao động nặng.

– Lưu ý: không quan hệ tình dục. Lúc này cơ quan sinh dục ở thời kỳ đang dần thích nghi với việc không có chiếc vòng tránh thai.

– Nếu quan hệ ngay sau gỡ vòng, chị em sẽ đau rát vùng kín, đặc biệt có thể là gây các tổn thương tử cung và âm đạo. Vì vậy, vợ chồng nên tính đến chuyện yêu ít nhất từ 7-15 ngày sau khi tháo vòng.

– Và bạn sẽ có thể mang thai nếu muốn. Như vậy chúng tôi đã giải đáp điều mà nhiều phụ nữ còn băn khoăn: Gỡ vòng tránh thai có con được không rồi nhé!

3. Gỡ vòng tránh thai có con được không? Và sau bao lâu mới nên thụ thai?

– Cần ít nhất từ 2-3 tháng để tử cung phục hồi như ban đầu. Đồng thời phải cần một khoảng thời gian giãn cách sau khi tháo vòng nếu bạn muốn thụ thai an toàn.

– Nếu có thai ngay khi vừa tháo vòng sẽ dễ gây hệ lụy nguy hiểm cho con cái sau này. Đặc biệt nếu mang bầu khi tử cung chưa khỏe rất dễ gây sinh non, có thể sảy thai.

– Trong khi đợi giãn cách thì chị em hãy tiêm phòng các loại vắc-xin. Đồng thời uống thêm các loại vitamin, sắt, axit folic…Nhằm cải thiện sức khỏe. Tạo điều kiện tốt nhất cho việc mang thai sau này.

Với vòng tránh thai nội tiết:

Vòng tránh thai nội tiết bằng cách sử dụng hormone progesterone có thể làm giảm hay không hề có việc xuất hiện kinh nguyệt. Vòng tránh thai là phương pháp khá an toàn nếu như bạn không muốn sinh thêm con trong thời gian từ 5-7 năm. Hoặc không có kế hoạch mang thai trong thời gian dài. Ngoài hiệu quả tránh thai, đặt vòng còn giúp chữa rong kinh.

Vòng tránh thai nội tiết đặt trong tử cung để tiết ra trực tiếp một lượng nhỏ hormone progesterone cho tử cung, từ đó mang đến hiệu quả tránh thai khá an toàn trong vòng 5 năm.

Việc mang thai sau khi gỡ vòng tránh thai:

Nếu như bạn đã đến cơ sở y tế để gỡ vòng ra, thì tác dụng tránh thai của dụng cụ này sẽ hết ngay sau khi gỡ vòng nhưng hầu hết các bác sĩ chuyên khoa khuyên cáo chị em nên để chu kỳ kinh nguyệt có lại một lần hoặc tốt nhất nhiều hơn trước lúc muốn có thai. Việc này giúp cơ thể hồi phục lại nhịp điệu tự nhiên như trước khi đặt vòng.

Theo số liệu cho thấy khoảng 80% phụ nữ sẽ có thai ngay nếu gỡ vòng tránh thai trong vòng một năm. Nhiều phụ nữ có thể phải chờ từ 6 tháng đến 1 năm để cơ thể và kinh nguyệt hoạt động bình thường. Nhằm giúp việc mang thai trở lại được thuận lợi hơn. Trường hợp đã đợi hơn 1,5 năm mà vẫn chưa có thai.

Bạn cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra về khả năng sinh sản. Lưu ý rằng khi gỡ vòng tránh thai thành công. Cơ thể sẽ trải qua thời gian điều chỉnh để cân bằng hormone. Và bạn có thể gặp các triệu chứng giống như thai nghén như, ra máu, buồn nôn, đau ngực, đầy bụng, tính khí khó chịu…

Bài viết đã phần nào giải đáp hết các thắc mắc của chị em phụ nữ về việc gỡ vòng tránh thai có con được không? Và các lưu ý quan trọng khi gỡ vòng tránh thai. Chúc bạn thành công với những thông tin hữu ích này.