Ảnh hưởng của u xơ tử cung đối với sự sinh sản như thế nào ? (2020 2021)

U xơ tử cung là dạng bệnh khá nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Nó thường gây ra biến chứng ảnh hưởng sâu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. U xơ tử cung là dạng u lành tính tại cơ trơn thuộc tử cung. Kích thước và số lượng tùy vào từng bệnh nhân. Tỉ lệ mắc bệnh này khoảng 30% phụ nữ tuổi 35, khoảng từ 20 đến 80% phụ nữ ở sau 50 tuổi. Kể đến nguyên nhân gây bệnh...

Có thể bạn quan tâm:

U xơ tử cung là dạng bệnh khá nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Nó thường gây ra biến chứng ảnh hưởng sâu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. U xơ tử cung là dạng u lành tính tại cơ trơn thuộc tử cung. Kích thước và số lượng tùy vào từng bệnh nhân. Tỉ lệ mắc bệnh này khoảng 30% phụ nữ tuổi 35, khoảng từ 20 đến 80% phụ nữ ở sau 50 tuổi. Kể đến nguyên nhân gây bệnh là do sự gia tăng của nồng độ hormon estrogen trong cơ thể. Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sức khỏe của nữ giới là thường gây các biến chứng tại thai kỳ như: đau bụng âm ỉ và có xuất huyết nhẹ nên khá nguy hiểm. Các u hay bị hoại tử do tắc nghẽn mạch máu nuôi hoặc có thể do u xơ bị chèn ép.

Nội Dung Chính

1. Nguyên nhân gây u xơ tử cung và ảnh hưởng của u xơ tử cung:

Thiếu máu là biến chứng phổ biến thường gặp của u xơ cổ tử cung. Thiếu máu cấp tính, thiếu máu lên não, thường gây chóng mặt, ngất, có thể gây tử vong nếu mất máu lớn.

Một số biến chứng khác như: khối u to gây chèn ép các cơ quan xung quanh, xoắn khối u dưới phúc mạc, biến chứng nhiễm khuẩn…

ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sinh sản

2. Ảnh hưởng của u xơ tử cung đối với sự sinh sản:

– Hiếm muộn hay vô sinh:

Một số trường hợp mắc u xơ tử cung được phát hiện sau khi đến khám vì không có thai trong thời gian dài. Dù không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào. Đây là một trong những biến chứng của u xơ tử cung.Vì vậy nhắc đến biến chứng nặng và nguy hiểm nhất của u xơ cổ tử cung là vô sinh.

ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sinh sản

Có một số nguyên nhân gây vô sinh ở bệnh nhân u xơ tử cung là:

Chu kỳ kinh nguyệt không có noãn: Tại đó buồng trứng không có nang noãn chín. Vì vậy, quan hệ tình dục thì cũng không thể thụ thai. Bệnh nhân có nồng độ hormon estrogen cao tác động xấu đến thai nghén.
Khối u xơ to tạo khó khăn trong việc di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Hoặc khi thụ tinh thì hợp tử cũng gây khó di chuyển và không thể bám được vào niêm mạc tử cung làm tổ.
Khối u xơ tại vị trí ở đoạn eo và kẽ tử cung gây khó trong việc có thai.

ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sinh sản
– Sẩy thai: Ở người có u xơ tử cung khi mang thai, cơ tử cung đàn hồi rất kém, hay có rối loạn sự co bóp. Vì vậy có nguy cơ cao bị sẩy thai ở phụ nữ này.

ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sinh sản

3. Ảnh hưởng của u xơ tử cung ở phụ nữ có thai và sau sinh:

Biến chứng nguy hiểm với phụ nữ có thai:

Trong thai kỳ, khối u xơ tử cung gây ảnh hưởng sự phát triển bình thường của thai nhi, có nguy cơ cao phải sinh mổ. Ảnh hưởng đến sự bình thường của ngôi thai.

Rau bong non: khi bị chặn bởi một khối u xơ thì rau thai vỡ ra khỏi thành tử cung. Từ đó gây thiếu oxy cho thai nhi và có thể sảy thai.

Trong khi chuyển dạ: khối u xơ làm rối loạn sự co bóp của cơ trơn, làm khó khăn trong chuyển dạ, cản trở sự ra của thai nhi.

Trong thời kỳ sổ rau: sau khi sổ rau, bệnh nhân dễ bị sót rau, chảy máu tử cung rất nguy hiểm không cầm được

Giai đoạn hậu sản: có nguy cơ cao mắc viêm niêm mạc tử cung.

Lời khuyên: dù là bệnh u xơ lành tính, những biến chứng vẫn có thể xảy ra và gây hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, phụ nữ cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện bệnh sớm và giảm thiểu tối đa những biến chứng của u xơ tử cung.

ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sinh sản

U xơ tử cung ảnh hưởng đến sự đậu thai và mang thai:

Khi u đủ lớn, chúng gây ra những triệu chứng như: vô sinh, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu và các cơ quan liên quan khác. Có thể gây ra tình trạng rong kinh.

Một số nhà khoa học chỉ ra rằng u xơ tử cung dưới niêm mạc thường gây giảm tỉ lệ đậu thai khoảng 35% đồng thời tăng sảy thai lên tới 65%.

ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sinh sản

Vậy u xơ tử cung có tác động tới khả năng đậu thai của nữ giới không? Câu trả lời là có thể có hoặc không. Vì tùy thuộc vào vị trí, kích thước của khối u.

U xơ tử cung là yếu tố gây cản trở đến khả năng sinh sản. Các nhà khoa học ước tính bệnh này gây ra khoảng 5 – 10% về trường hợp hiếm muộn cả nam và nữ.

Bệnh này có thể gây hiếm muộn là do làm rối loạn lớp nội mạc tử cung, không phù hợp cho sự làm tổ của hợp tử. Nó thường gây chèn ép, bít lỗ cổ tử cung, hay làm gập vòi trứng rất nguy hiểm.

U xơ tử cung rất có thể gây sinh non, rau thai bám ở vị trí bất thường. Hay gây dài cơn chuyển dạ, khiến việc sinh nở trở nên rất khó khăn… Với những khối u to ở vị trí tiền đạo thì gây cho sản phụ không sinh thường được mà phải mổ. Điều này dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

ảnh hưởng của u xơ tử cung

Sau khi biết được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của u xơ tử cung đối với sự sinh sản. Điều này sẽ giúp những thai phụ mắc u xơ tử cung phải theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ. Và nhanh chóng phòng ngừa biến chứng sẩy thai và sinh non.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . .