4 điều cần biết về phương pháp tránh thai không chứa hormone (mới nhất 2021)

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn. Các chuyên gia cho rằng thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai chính là nguyên nhân của tình trạng này. Vì vậy, hiểu biết và áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp là vô cùng cần thiết nếu bạn chưa muốn sinh con. Tuy nhiên, một số cách tránh thai truyền thống có chứa hormone có thể không phù hợp với một số phụ...

Có thể bạn quan tâm:

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn. Các chuyên gia cho rằng thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai chính là nguyên nhân của tình trạng này. Vì vậy, hiểu biết và áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp là vô cùng cần thiết nếu bạn chưa muốn sinh con. Tuy nhiên, một số cách tránh thai truyền thống có chứa hormone có thể không phù hợp với một số phụ nữ, do nhiều nguyên nhân liên quan đến sức khỏe. Do đó, những điều cần biết về phương pháp tránh thai không chứa hormone sau đây, sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn dành cho họ!

Nội Dung Chính

Phương pháp tránh thai không chứa hormone là gì?

Ngày nay, các biện pháp tránh thai đã trở nên rất phổ biến. Những hiểu biết nhất định và áp dụng phù hợp các giải pháp này sẽ giúp cho chị em phụ nữ chủ động hơn trong việc sinh con, đảm bảo sức khỏe sinh sản, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Trong đó, các phương pháp tránh thai được chia thành hai nhóm chính là, phương pháp tránh thai chứa hormone và phương pháp tránh thai không chứa hormone.

phương pháp tránh thai không chứa hormonePhương pháp tránh thai không chứa hormone hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Vậy phương pháp tránh thai không chứa hormone là gì? Đây là tên gọi chung cho những phương pháp nhằm ngăn chặn sự “gặp gỡ” giữa trứng và tinh trùng, hạn chế khả năng thụ thai ở phụ nữ mà không làm thay đổi hormone.

Tất cả các phương pháp “rào cản” tránh thai không hormone đều mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, so với cách tránh thai bằng hormone, nhưng phương pháp này đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ.

Một số phương pháp tránh thai không chứa hormone phổ biến

Màng tránh thai, mũ cổ tử cung, miếng bọt tránh thai, thuốc diệt tinh trùng là những phương pháp tránh thai không chứa hormone phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Nếu không phù hợp với các phương pháp tránh thai có chứa hormone, thì những biện pháp trên là những gợi ý đáng để bạn khám phá. Chúng tiện lợi và bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tại các nhà thuốc, cơ sở y tế.

Màng tránh thai

phương pháp tránh thai không chứa hormoneKiểm tra màng tránh thai thật kỹ trước khi sử dụng.

Được làm bằng Silicone nguyên chất, màng tránh thai có hình dạng như một mái vòm nông có tác dụng giữ không cho tinh trùng vào trong tử cung. Do đó, khi quan hệ, bạn nên đặt màng tránh thai này đúng vị trí để mang lại hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn đừng quên kiểm tra lại màng tránh thai xem silicone có hổng hay không trước khi sử dụng nhé!

Mũ cổ tử cung

Mũ cổ tử cung là sự lựa chọn tránh thai tối ưu dành cho những chị em phụ nữ chưa từng trải qua sinh nở. Được sản xuất từ một loại silicone có thể tái sử dụng, phương pháp “rào cản” tránh thai không hormone sẽ không cho tinh trùng xâm nhập vào bên trong tử cung. Trước khi quan hệ 6 giờ, chỉ cần chèn mũ cổ tử cung vào thành âm đạo thì tỉ lệ tránh thai hiệu quả lên đến 71-86%.

Miếng bọt tránh thai

Với hiệu quả tránh thai từ 80-91%, miến bọt tránh thai là một trong những sự lựa chọn phổ biến cho những ai sử dụng phương pháp tránh thai không chứa hormone. Được làm từ nhựa, miếng bọt đóng vai trò ngăn cản sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng. Lưu ý, hãy chèn nó vào cơ thể bạn trước khi quan hệ đồng thời ít nhất 6 giờ sau khi quan hệ hãy lấy ra để đảm bảo mang lại hiệu quả.

Thuốc diệt tinh trùng

phương pháp tránh thai không chứa hormoneThuốc diệt tinh trùng có thể dễ dàng tìm thấy tại các hiệu thuốc

Mặc dù so với những phương pháp, thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả tránh thai giảm 28% nhưng đây vẫn được xem là một biện pháp ngừa thai phổ biến. Bạn có thể tìm thấy nó tại các nhà thuốc với dạng kem, gel hoặc bọt. Ưu điểm lớn nhất của biện pháp này chính là không gây bất kỳ tác dụng phụ nào, ngoại trừ một số ít trường hợp bị kích ứng da.

Kế hoạch hóa gia đình cũng là một phương pháp tránh thai không chứa hormone

phương pháp tránh thai không chứa hormoneKế hoạch hóa gia đình là sự lựa chọn tốt nhất cho việc tránh thai.

Ngoài những biện pháp tránh thai phổ biến trên, kế hoạch hóa gia đình cũng là một phương pháp tránh thai không chứa hormone hiệu quả và an toàn.

Đây được xem là sự lựa chọn tránh thai tốt nhất, nếu bạn có khả năng theo dõi kinh nguyệt và tính được ngày rụng trứng. Những hiểu biết về sức khỏe sinh sản của chính mình và hạn chế quan hệ vào thời gian trứng rụng, có thể sẽ nâng hiệu quả tránh thai lên đến 99%.

Cơ sở lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp

Một biện pháp tránh thai phù hợp cần đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, không để lại những tác dụng phụ và đặc biệt là mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất.

Để lựa chọn “rào cản” thụ thai phù hợp với bản thân, bạn cần dựa vào cơ địa, tình trạng sức khỏe, sở thích, văn hóa, tôn giáo,… Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn những cách phòng tránh phù hợp, cho dù đó là những phương pháp tránh thai không chứa hormone.

Với bài viết 4 điều cần biết về phương pháp tránh thai không chứa hormone (2019) trên đây, chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp thêm cho các bạn những sự lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp và an toàn với chính mình.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .