3 điều các mẹ bầu cần biết khi khám tiền sản ở bệnh viện (2020 2021)

Khi bạn mang thai, khám tiền sản cung cấp cho bạn thông tin về em bé và sức khỏe của bạn. Những xét nghiệm này giúp phát hiện bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến thai nhi, như dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh di truyền. Kết quả có thể giúp bạn đưa ra quyết định, cũng như chăm sóc sức khỏe tốt nhất trước và sau khi đứa bé được sinh ra. Các xét nghiệm tiền sản rất hữu ích,...

Có thể bạn quan tâm:

Khi bạn mang thai, khám tiền sản cung cấp cho bạn thông tin về em bé và sức khỏe của bạn. Những xét nghiệm này giúp phát hiện bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến thai nhi, như dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh di truyền. Kết quả có thể giúp bạn đưa ra quyết định, cũng như chăm sóc sức khỏe tốt nhất trước và sau khi đứa bé được sinh ra. Các xét nghiệm tiền sản rất hữu ích, nhưng điều quan trọng là phải diễn giải được kết quả của những xét nghiệm này.

Nội Dung Chính

Vì sao nên khám tiền sản khi mang thai?

Khám tiền sản là một bước quan trọng trong quá trình mang thai của bạn. Việc thăm khám sức khỏe của các bà mẹ trước khi mang thai, với mục đích kiểm tra các dấu hiệu bất thường, cũng như nguy cơ xấu xảy ra cho cả mẹ và bé trong quá trình thai nghén.

khám tiền sảnCác mẹ bầu nên khám tiền sản để phòng ngừa các bệnh di truyền nguy hiểm cho con yêu.

Theo nghiên cứu đã cho biết, hiện nay có trên 4000 bất thường của thai nhi và trẻ sơ sinh có thể gặp phải do nhiều yếu tố như, yếu tố môi trường, yếu tố di truyền, bệnh lý của ba mẹ hoặc không rõ nguyên nhân. Các bác sỹ thường sẽ căn cứ vào kết quả khám tiền sản, để đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp.

Các bác sĩ khuyến nghị một số xét nghiệm tiền sản cho tất cả phụ nữ mang thai. Chỉ một số trường hợp mẹ bầu cũng sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm sàng lọc khác, để kiểm tra các vấn đề di truyền nhất định.

Xét nghiệm tiền sản định kỳ

Có nhiều xét nghiệm tiền sản khác nhau, mà bạn được đề nghị nên thực hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Một số kiểm tra sức khỏe của bạn, và một số khác để có được thông tin về em bé của bạn.

Trong suốt thai kỳ của bạn, bạn sẽ nhận được các bài kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh. Cơ quan xét nghiệm sẽ kiểm tra các mẫu máu và nước tiểu của bạn để biết các điều kiện nhất định, bao gồm:

Họ cũng sẽ kiểm tra nhóm máu của bạn, và liệu các tế bào máu của bạn có protein gọi là yếu tố Rh hay không. Bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm:

Xét nghiệm di truyền trước khi sinh

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm tiền sản, để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy em bé của bạn có nguy cơ mắc một số rối loạn di truyền, hoặc dị tật bẩm sinh. Bạn không cần phải thực hiện những xét nghiệm này, nhưng bác sĩ có thể đề nghị để đảm bảo em bé khỏe mạnh.

Những xét nghiệm đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh, hoặc có vấn đề di truyền cao, như là:

Một số xét nghiệm di truyền được giới chuyên gia cũng như bác sĩ sản phụ khoa khuyên mẹ bầu nên làm:

khám tiền sảnSiêu âm là 1 trong những xét nghiệm cơ bản nhưng quan trọng của các mẹ bầu.

Các xét nghiệm khác

Nếu mẹ bầu nhận được kết quả dương tính khi xét nghiệm sàng lọc, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thêm các xét nghiệm khác để tìm kiếm cụ thể vấn đề. Các xét nghiệm khác bao gồm:

khám tiền sảnChọc dò dịch ối (Amniocentesis)

Như thế mới biết việc khám tiền sản rất quan trọng khi mang thai. Vì thế các mẹ bầu có thể tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và tình hình tài chính, để chọn ra cho mình những xét nghiệm phù hợp nhất. Phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm hay có hướng điều trị thích hợp cho con yêu của bạn.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .