Có con là một cột mốc lớn của những người làm ba làm mẹ đặc biệt những người lần đầu làm bố mẹ. Đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, bất cứ ai cũng phải trải qua. Thế nhưng, làm cha mẹ là một quá trình đầy thử thách. Bạn phải học cách ôm con như thế nào? Tắm con ra sao hay khi con khóc làm thể để con nín? Tất cả đều phải học. Cuộc sống của bạn sẽ có những khó…

Có thể bạn quan tâm:

Có con là một cột mốc lớn của những người làm ba làm mẹ đặc biệt những người lần đầu làm bố mẹ. Đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, bất cứ ai cũng phải trải qua. Thế nhưng, làm cha mẹ là một quá trình đầy thử thách. Bạn phải học cách ôm con như thế nào? Tắm con ra sao hay khi con khóc làm thể để con nín? Tất cả đều phải học. Cuộc sống của bạn sẽ có những khó khăn nhất định, mỗi thứ sẽ bị đảo lộn. Để không phải “bỡ ngỡ” điều bạn nên chuẩn bị tâm lý trước để khi đối diện với nó. Dưới đây là 10 điều mà làm bố mẹ lần đầu cần chuẩn bị.

Nội Dung Chính

  1. Chấp nhận một ngôi nhà lộn xộn

  2. Tạm biệt những giấc ngủ dài

  3. Không có đủ giờ trong ngày

  4. Sẵn sàng chịu bẩn

  5. Thống nhất quan điểm nuôi con

  6. Cảnh giác tất cả mỗi thứ

  7. Bình tĩnh khi lần đầu làm bố mẹ

  8. Sắp xếp công việc của cả hai

  9. Đặt tên con là gì?

  10. Thay đổi những thói quen xấu

1. Chấp nhận một ngôi nhà lộn xộn

Bạn nên chuẩn bị tâm lý trước vì có con nhỏ đồng nghĩa với việc mọi thứ sẽ trở lộn xộn, kể cả ngôi nhà của bạn. Do đó, bạn phải học cách chấp nhận đừng cảm thấy khó chịu. Hãy dành thời gian dọn dẹp, bố mẹ nên hỗ trợ lẫn nhau để trông nom con cái tốt nhất. Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng, để cùng vợ dọn dẹp những đống lộn xộn đó.

Bạn phải học cách chấp nhận đừng cảm thấy khó chịuBạn phải học cách chấp nhận đừng cảm thấy khó chịu

2. Tạm biệt những giấc ngủ dài

Sẽ không còn những giấc ngủ ngon từ tối tới sáng, lần đầu làm bố mẹ cần tập quen với những tiếng khóc nửa đêm của con. Hay con ốm lúc nửa đêm, vợ chồng cần thay nhau chăm sóc con để mỗi người được nghỉ ngơi.

Lần đầu làm bố mẹ cần tập quen với những tiếng khóc nửa đêm của conLần đầu làm bố mẹ cần tập quen với những tiếng khóc nửa đêm của con

3. Không có đủ giờ trong ngày

Trước khi chưa có con, một ngày trôi qua thật lâu. Nhưng khi lần đầu làm bố mẹ, chắc chắn 24h sẽ không đủ để làm tất cả mỗi thứ. Cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn, từ việc nhà đến chăm sóc con.

lần đầu làm bố mẹ

Do đó, khi lên chức bố mẹ, cả hai cần quản lý thời gian. Đây là kỹ năng bạn cần học vì quá nhiều việc phải làm trong ngày.

4. Sẵn sàng chịu bẩn

Đứa bé mới sinh ra, nên có thể đi đại tiện, do đó áo bạn ít nhất bị dính 2 lần mỗi ngày. Giờ đây cả nhà bạn ngập trong đống giẻ lau mỗi ngày. Bạn nên sử dụng sự trợ giúp tối đa của chiếc máy giặt.

5. Thống nhất quan điểm nuôi con

Khi có con, hai vợ chồng phải đối mặt với sự bất đồng trong cách chăm sóc và nuôi dạy con. Do đó, bố và mẹ cần thống nhất quan điểm trước khi con ra đời. Từ đó, cả hai thay phiên hỗ trợ lẫn nhau để con phát triển tốt.

lần đầu làm bố mẹ

Cụ thể, trong lúc mẹ cho con bú, nấu đồ ăn dặm…thì bố có thể hỗ trợ trong việc thay tã, dọn nhà cửa. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn chưa hình dung về những điều phải làm, nhưng trước hết bạn phải có kế hoạch phân công cụ thể để chăm sóc con tốt nhất.

6. Cảnh giác tất cả mỗi thứ

lần đầu làm bố mẹ

Khi con chào đời, bạn đối mặt với việc cảnh giác ở mức cao nhất. Đặc biệt, ở giai đoạn bé đang tâp đi, lúc nào bé cũng tò mò mỗi thứ xung quanh. Bạn không được xao nhãng bất cứ một giây phút nào dù thức hay ngủ

7. Bình tĩnh khi lần đầu làm bố mẹ

Khi có con, bạn sẽ có cảm giác và đối mặt rất nhiều thách thức. Như con quấy khóc lúc đêm hay con đau ốm. Tuy vậy, bố mẹ luôn phải giữ bình tĩnh trong những tình huống khó khăn nhất. Đây là một kĩ năng cần phải học.

8. Sắp xếp công việc của cả hai

Có con, cả bố và mẹ cần phải thống nhất trước, ai sẽ là người cần hi sinh nhiều và lùi lại để chăm lo sự phát triển của con. Trường hợp, mẹ ở nhà thì trách nghiệm của bố mẹ sẽ thay đổi như thế nào? Và ngược lại. Bố mẹ cần thống nhất trước khi con chào đời.

9. Đặt tên con là gì?

Đặt tên con là gì là một quyết định quan trọng của cả bố và mẹ. Để không gây bất động trong quá trình làm cha mẹ, cả hai cần thống nhất trước.

10. Thay đổi những thói quen xấu

Làm cha mẹ, chúng ta cần làm tấm gương để con noi theo. Những thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khở lâu dài của bé. Do đó, bố mẹ cần thay đổi để có một nếp sống tốt như bỏ hút thuốc lá, nuôi chó mèo, bia rượu…trước khi có con. Đây là một thử thách khó nhưng vì con cả hai cần phải thay đổi.

lần đầu làm bố mẹ

Giai đoạn đầu là giai đoạn khó nhất, nhưng vì tình yêu bố mẹ cần có cố gắng và kế hoạch chăm sóc con. Lầu đầu làm bố mẹ chắc chắn là một trải nghiệm đáng nhớ. Hi vọng với bài viết này, các ông bố bà mẹ sẽ chuẩn bị thật chu đáo và kỹ lưỡng cho thiên chức của mình.