4 sự thật về xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung mà phụ nữ nên biết 2021

Hiện nay, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng, thì ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm ở phái nữ với khả năng gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới. Căn bệnh quái ác này không loại trừ một ai, tất cả phụ nữ khi bắt đầu quan hệ tình dục đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. Vậy “đối sách” nào có thể bảo vệ chị em phụ nữ chúng mình? Với xét nghiệm phết tế bào...

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng, thì ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm ở phái nữ với khả năng gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới. Căn bệnh quái ác này không loại trừ một ai, tất cả phụ nữ khi bắt đầu quan hệ tình dục đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. Vậy “đối sách” nào có thể bảo vệ chị em phụ nữ chúng mình? Với xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (PAP), phụ nữ hoàn toàn có thể tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết chính xác về xét nghiệm pap này.

Nội Dung Chính

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là gì?

Như chúng ta đã biết: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một phương pháp xét nghiệm tế bào học với mục đích tầm soát ung thư cổ tử cung, phát hiện bệnh sớm nhất có thể ở phụ nữ. Đặc biệt, xét nghiệm này càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, khi phần lớn khả năng chữa khỏi ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh.

xét nghiệm phết tế bào cổ tử cungXét nghiệm phết tế bào cổ tử cung có vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung.

Georgios Nikolaou Papanikolaou (1883-1962) – bác sĩ lỗi lạc người Hy Lạp chính là cha đẻ của xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (xét nghiệm pap). Bằng việc thu thập và kiểm tra các tế bào ở khu vực cổ tử cung, những biểu hiện bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung sẽ được phát hiện, từ đó tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác nhất.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung nên thực hiện khi nào?

Nếu bạn đang băn khoăn về thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, thì tốt bạn nên trao đổi với bác sĩ và đưa ra câu trả lời phù hợp. Hiện nay, năm 21 tuổi là thời gian mà các tổ chức y tế đều khuyến cáo phái nữ nên thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và định kì 2-3 năm/lần. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phết tế bào cổ tử cung thường xuyên hơn, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn nếu xét thấy bạn có những nguy cơ nhất định.

xét nghiệm phết tế bào cổ tử cungXét nghiệm phết tế bào cổ tử cung nên được thực hiện lần đầu vào năm 21 tuổi.

Ngoài việc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, các bác sĩ thường khuyên các chị em phụ nữ ngoài 30 nên kết hợp với việc xét nghiệm tìm virus gây u nhú ở người (HPV). Bởi đây cũng là một trong những bệnh lý phổ biến có thể gây ung thư cổ tử cung, lây truyền qua đường tình dục.

Việc thực hiện xét nghiệm Pap đối với những phụ nữ chưa quan hệ tình dục, hoặc đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung thì phải có ý kiến của bác sĩ. Quyết định xét nghiệm Pap thường dựa trên tiền sử những kết quả kết quả xét nghiệm và cơ địa của mỗi người.

Trước khi thực hiện phết tế bào cổ tử cung đừng bỏ qua những điều sau đây

Trước khi thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn cần có những hiểu biết nhất định về các vấn đề sau để đảm bảo hiểu đúng về xét nghiệm này:

xét nghiệm phết tế bào cổ tử cungThực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, cùng các xét nghiệm phụ khoa khác để tầm soát ung thư cổ tử cung tốt nhất.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung

Trước khi thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo rằng việc thực hiện xét nghiệm đạt kết quả chính xác nhất:

xét nghiệm phết tế bào cổ tử cungTránh thực hiện xét nghiệm pap vào ngày “đèn đỏ” để đảm bảo mang lại kết quả chính xác.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về về xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Chúng tôi hi vọng rằng các bạn có thể nhận thức được việc sàng lọc và tầm soát tế bào cổ tử cung, để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm được xem là “chìa khóa vàng”, để bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ và giúp việc điều trị mang lại hiệu quả cao. Còn chần chờ gì mà không thực hiện Pap nếu ở thời điểm thích hợp để bảo vệ chính mình.

Ngày 01/03 năm 2021 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .