Trường mầm non song ngữ nào tốt tại TPHCM? Dù là ở đâu, dù thời đại nào, những thứ trẻ em cần vừa phức tạp vừa rất đơn giản. Phức tạp là vì mỗi cá thể trẻ em đều riêng biệt và khó đoán, trình độ không đồng nhất như người lớn nên việc tổ chức giảng dạy, vui chơi ở mỗi trường, mỗi lớp đều phải tính toán đến sở thích, trình độ của trẻ và cả hoàn cảnh thực tế…

Có thể bạn quan tâm:

Trường mầm non song ngữ nào tốt tại TPHCM? Dù là ở đâu, dù thời đại nào, những thứ trẻ em cần vừa phức tạp vừa rất đơn giản. Phức tạp là vì mỗi cá thể trẻ em đều riêng biệt và khó đoán, trình độ không đồng nhất như người lớn nên việc tổ chức giảng dạy, vui chơi ở mỗi trường, mỗi lớp đều phải tính toán đến sở thích, trình độ của trẻ và cả hoàn cảnh thực tế ở thời điểm đó. Để làm được việc này, người giáo viên phải rất linh hoạt và tinh tế. Tuy vậy, những điều trẻ em cần ở một trường mầm non thì luôn không thay đổi. Trẻ cần được chăm sóc khỏe mạnh, cần được yêu thương, cần được khám phá thế giới, cần môi trường giao tiếp xã hội để phát triển các kỹ năng xã hội.

Trẻ ở độ tuổi mầm non cần môi trường như thế nào?

Dù là ở đâu, dù thời đại nào, những thứ trẻ em cần vừa phức tạp vừa rất đơn giản. Phức tạp là vì mỗi cá thể trẻ em đều riêng biệt và khó đoán, trình độ không đồng nhất như người lớn nên việc tổ chức giảng dạy, vui chơi ở mỗi trường, mỗi lớp đều phải tính toán đến sở thích, trình độ của trẻ và cả hoàn cảnh thực tế ở thời điểm đó. Để làm được việc này, người giáo viên phải rất linh hoạt và tinh tế. Tuy vậy, những điều trẻ em cần ở một trường mầm non thì luôn không thay đổi. Trẻ cần được chăm sóc khỏe mạnh, cần được yêu thương, cần được khám phá thế giới, cần môi trường giao tiếp xã hội để phát triển các kỹ năng xã hội. Với những nhu cầu cơ bản như vậy, ta sẽ tìm hiểu các trường phải làm gì để đáp ứng. Sau đây là các tiêu chí cho một trường mầm non tốt:

Sân chơi ngoài trời: Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để trẻ em phát triển lành mạnh nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất ở một trường mầm non ở Việt Nam (khó trách được các trường bởi tình trạng tấc đất tấc vàng hiện nay). Trung bình, trẻ cần tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất một ngày để khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, tương tác với các trẻ khác và trở nên thông minh năng động. Ở nước ngoài, ta thường thấy trẻ em rất chủ động ăn uống, trong khi ở Việt Nam người ta dùng mọi cách để ép con ăn mà vẫn không được, và con vẫn còi. Tình trạng trên xảy ra có một phần lớn nguyên nhân là do trẻ ở nước ta không có không gian để chạy nhảy, chơi đùa.

Phòng học: Để đảm bảo sức khỏe, phòng học cần thoáng mát, rộng rãi, nhiều ánh sáng mặt trời. Để trẻ phát triển trí tuệ, đồ chơi trong phòng cần đa dạng phong phú bởi trẻ học thông qua các trò chơi. Các đồ chơi tốt bao gồm: đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi đồ hàng, đồ chơi phát triển trí tuệ, khám phá khoa học, sách truyện tranh, giấy – màu vẽ, nhạc cụ.

Giáo viên: Giáo viên là những người lớn tiếp xúc với bé nhiều nhất trong ngày sau gia đình bé. Giáo viên sẽ là hình mẫu cho trẻ học theo cách nói chuyện, cách ứng xử hay nói chung là văn hóa. Họ cũng là người thay bạn rèn các nề nếp sinh hoạt cho trẻ. Ở Việt Nam khi các gia đình còn hay làm hết mọi thứ cho trẻ, người giáo viên sẽ là người tạo môi trường để trẻ học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, vệ sinh cá nhân, tự phục vụ (dọn bàn, đi giày dép, gấp chăn chiếu v.v). Một người giáo viên tốt sẽ khiến trẻ tin tưởng vào con người nói chung, tự tin vào bản thân, biết cách tự giải quyết vấn đề và nhiều lợi ích khác nữa.

Chương trình tiếng Anh/ngoại ngữ: Đây là một trong những điểm chủ chốt trong chiến dịch PR/Marketing của các trường mầm non hiện nay. Những điều phụ huynh cần lưu ý:  Trình độ/phát âm của giáo viên người Việt, Nguồn gốc, bằng cấp của giáo viên nước ngoài. Trang thiết bị để học ngoại ngữ: giáo trình, băng đĩa, loa đài, giáo cụ trực quan, Phương pháp giảng dạy của giáo viên. Giáo viên giỏi là giáo viên khiến trẻ em thích thú khi học; học mà cảm tưởng như là đang chơi.

Một vài hoạt động rất tốt tuy ít được phổ biến ở Việt Nam nhưng rất nên có là các bàn chứa cát và nước, và cả dụng cụ nhà bếp trong lớp học. Cát – nước và nấu ăn là các hoạt động rất tốt cho sự phát triển vận động tinh ở trẻ, là cơ hội cho trẻ khám phá khoa học và giúp trẻ sáng tạo.

Trường mầm non song ngữ nào tốt tại TPHCM?

Trường mầm non song ngữ nào tốt tại TPHCM?

Chương trình song ngữ cho trẻ mầm non được xây dựng dựa trên sự lĩnh hội ngôn ngữ tự nhiên ở trẻ em. Đối với trẻ 2-6 tuổi thì việc được tiếp xúc sớm với ngoại ngữ sẽ giúp bé tiếp thu và ghi nhớ một cách nhanh chóng, từ đó, giúp bé sử dụng thông thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Hiện nay, ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, các trường mầm non song ngữ mọc lên ngày càng nhiều. Mầm non song ngữ đa phần đều là trường tư thục, dạy chương trình song ngữ như các trường quốc tế, cơ sở vật chất cũng được đầu tư nhưng lại có mức học phí thấp hơn so với trường quốc tế. Đây chính là điều hấp dẫn khiến rất nhiều phụ huynh chọn mầm non song ngữ cho con yêu khi bước vào giai đoạn bé đi mẫu giáo.

Có nên cho con học trường mầm non song ngữ?

Có rất nhiều bé được làm quen và học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ, do đó, bé có thể giao tiếp bằng tiếng Anh rất tự tin trong khi tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt thì bé lại rất ít khi sử dụng hoặc không biết phải sử dụng như thế nào. Mặt khác, mặc dù đã xác định rằng đối với trẻ mầm non thì phương pháp học mà chơi, chơi mà học là phương pháp tối ưu nhất để trẻ học ngoại ngữ nhưng không ít trường mầm non song ngữ vẫn đi vào lối mòn là thiên về dạy hơn là cho bé tự tiếp nhận ngôn ngữ thông qua các hoạt động khiến cho việc học tiếng Anh trở nên thụ động và không hiệu quả.

Nên chọn trường song ngữ hay trường quốc tế?

Có thể thấy, một chương trình mầm non tốt là một chương trình giúp đẩy mạnh khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và đồng thời vẫn phải củng cố, giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ cho trẻ học song ngữ. Ngoài ra, để trẻ có thể làm quen tốt với tiếng Anh thì cần có một môi trường giáo dục tốt bao gồm cơ sở vật chất đạt chuẩn, giáo viên có trình độ cao và hiểu biết về tâm sinh lý trẻ mầm non (tốt nhất là có giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh để bé có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu) cùng với một chương trình học cho phép trẻ tự tin thể hiện suy nghĩ và sự sáng tạo của mình.

Trường mầm non song ngữ nào tốt tại TPHCM?

Trong một môi trường giáo dục mà giáo viên cũng chính là người bạn cùng học cùng chơi với trẻ sẽ giúp trẻ tự tin hơn không chỉ trong việc học ngôn ngữ mà còn nâng cao tính tự trọng của trẻ, suy nghĩ tích cực, sự linh hoạt trong tư duy và nhận thức, tăng khả năng giải quyết vấn đề, dám nghĩ dám làm và dám đổi mới trong khi học các môn học khác.

Địa chỉ tham khảo trường mầm non song ngữ uy tín cho phụ huynh:

Goldfish Kindergarten

  • 44A Đặng Dung- phường Tân Định- Quận 1- TPHCM
  • Tel: 08-38480133        Fax: 08-38481733
  • Email: [email protected]
  • Facebook: https://www.facebook.com/GoldfishKindergarten
  • Website: goldfishkindergarten.edu.vn