Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh nan y, nhưng là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Nó mang đến cho người bệnh sự khó chịu và rất nhiều phiền toái. Vì vậy, nhiều y bác sĩ y học cổ truyền đã nghiên cứu để đưa ra nhiều bài thuốc điều trị căn bệnh này. Ngày nay, chữa bệnh trĩ bằng Đông y không còn quá xa lạ, khi mà nhiều bài thuốc Đông y đơn giản, nhưng vô cùng…

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh nan y, nhưng là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Nó mang đến cho người bệnh sự khó chịu và rất nhiều phiền toái. Vì vậy, nhiều y bác sĩ y học cổ truyền đã nghiên cứu để đưa ra nhiều bài thuốc điều trị căn bệnh này. Ngày nay, chữa bệnh trĩ bằng Đông y không còn quá xa lạ, khi mà nhiều bài thuốc Đông y đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả được nhiều người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến người đọc về 5 bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ được áp dụng nhiều nhất.

Nội Dung Chính

    Hoa hoè

    Sinh địa hoàng

    Hoàng kỳ

    Kim ngân hoa (bài thuốc ngâm rửa ngoài hậu môn)

    Thập bát thăng

Hoa hoè

Trong Đông y học hoa hoè (hoà mễ) có vị đắng, tính bình. Hoa vào 2 kinh can và kinh đại tràng, có tác dụng lượng huyết, thanh nhiệt, chỉ huyết.

Ngoài ra trong hoa hoè còn có chứa Rutin (một loại vitamin P), có tác dụng giúp mao mạch tăng cường sức chịu đựng. Chính vì những tính chất trên nên hoa hoè thường được dùng như một thảo dược chữa bệnh trĩ, bệnh ho ra máu, chảy máu cam, ruột chảy máu,…

chữa bệnh trĩ bằng đông yHoa hoè được trồng khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

Người bệnh trĩ có những dấu hiệu bệnh trĩ: bệnh trĩ nội đã có xuất hiện tình trạng chảy máu, đi đại tiện đau rát và bị táo bón thường xuyên, có thể sử dụng bài thuốc hoa hoè để điều trị.

Bài thuốc bao gồm: hoa hòe, trách bách diệp, kinh giới tuệ, chỉ xác (cỏ mực) mỗi loại 12g; sinh địa và huyền sâm mỗi thứ 12g.

Cách sử dụng: hoa hòe và kinh giới tuệ đem sao đen, chỉ xác (cỏ mực) và trách bách diệp sao qua. Cho tất cả vào ấm sắc thuốc, uống mỗi ngày một thang, bài thuốc này sẽ giúp làm giảm nhanh cơn đau và đại tiện dễ dàng hơn.

Sinh địa hoàng

Một trong những bài thuốc Đông y trị bệnh bệnh trĩ phổ biến là bài thuốc sinh địa hoàng. Sinh địa hoàng hay còn có tên gọi khác là sinh địa, địa hoàng hay nguyên sinh địa.

chữa bệnh trĩ bằng đông ySinh địa hoàng – 1 trong top 5 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Người bệnh trĩ có những triệu chứng như búi trĩ sa xuống ngoài hậu môn và bị sưng đau, ảnh hưởng đến việc đi lại, kèm theo tình trạng táo bón nặng và nước tiểu vàng.

Bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ này cụ thể gồm có: sinh địa hoàng 16g; trạch tả,  hoàng bá, xích thược, hoàng liên mỗi loại 12 g, đại hoàng 6g; đào nhân và đương quy mỗi thứ 8g.

Cách dùng: Tất cả được cho vào cùng một bài thuốc và sắc theo thang.

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là một trong những loại thảo dược, được sử dụng trong y học Trung Quốc từ lâu đời để chữa các bệnh về miễn dịch. Ngoài được dùng để chữa bệnh trĩ, hoàng kỳ còn giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường, chống oxy hoá và giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương.

chữa bệnh trĩ bằng đông yHoàng kỳ, 1 dược liệu đông y nổi tiếng.

Hoàng kỳ là bài thuốc đặc trị cho bệnh nhân bị trĩ chảy máu, kèm theo đó là các hiện tượng như chóng mặt, mệt mỏi, biếng ăn hay ra nhiều mồ hôi.

Bài thuốc bao gồm: hoàng kỳ, đẳng sâm mỗi thứ 16 g,  kinh giới (sao đen) bạch truật, sài hồ, mỗi thứ 12g; đương quy và thăng ma mỗi thứ 8g; hoa hòe, địa du mỗi thứ 8g đem sao đen.

Cách dùng: Tất cả những nguyên liệu trên mỗi ngày mang sắc một thang.

Kim ngân hoa (bài thuốc ngâm rửa ngoài hậu môn)

chữa bệnh trĩ bằng đông yKim ngân hoa, loài hoa mang nhiều ưu điểm đến cho người bệnh trĩ.

Bài thuốc gồm có: hoàng bá 20g; ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi mỗi loại 12g, kim ngân hoa 16g.

Cách sử dụng: cho 4 vị thuốc trừ phèn phi với 1 lít nước vào đun sôi cho đến khi nước đun còn 700ml, rồi cho phèn phi vào và tiếp tục đun sôi. Chờ cho đến khi thuốc nguội, sử dụng nước thuốc để ngâm rửa hậu môn.

Thập bát thăng

Là một trong những bài thuốc được đánh giá cao về tính an toàn, thập bát thăng chuyên trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trị hỗn hợp và các bệnh lý khác về trực tràng hậu môn.

Ngoài ra, bài thuốc còn giúp tiêu hoá tốt, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tốt cho bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hoá, dạ dày và đại tràng.

chữa bệnh trĩ bằng đông yThập bát thăng – 1 trong top 5 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Thập bát thăng gồm có 18 vị thuốc chính: Thăng ma, cam thảo, xà sàng, chỉ xác (cỏ mực), đẳng sâm, sài hồ, hoàng kỳ, hạ liên thảo, ngư tiên thảo, trách bách diệp, đương quy, trần bì, hoa hoè, diệp bách chi, ngẫu tiết, bồ hoàng, hắc chi ma và đại hoàng.

Sử dụng các vị thuốc trong thập bát thăng như một thang thuốc sắc hàng ngày. Thập bát thăng giúp bổ trung, ích khí, thanh nhiệt, làm mất cảm giác tức nặng vùng hậu môn, chóng táo bón và hỗ trợ làm bền vững thành mạch, chống chảy máu.

Trên đây là 5 bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ được giới y bác sĩ y học dân tộc khuyên dùng. Mong bạn đọc sẽ tìm ra cho mình phương pháp trị trĩ nhanh chóng và hiệu quả nhất.