Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6-12 tháng: Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm từ giai đoạn 4 đến 5 tháng tuổi bằng các loại rau củ, bắt đầu từ tháng thứ 6 các mẹ có thể cho bé ăn thêm các nhóm thực phẩm giàu protein và tinh bột như gạo, thịt, cá, tôm, cua … Nhằm giúp các mẹ có thể đa dạng hoá bữa ăn cho bé qua đó giúp trẻ đỡ ngán,…

Có thể bạn quan tâm:

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6-12 tháng: Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm từ giai đoạn 4 đến 5 tháng tuổi bằng các loại rau củ, bắt đầu từ tháng thứ 6 các mẹ có thể cho bé ăn thêm các nhóm thực phẩm giàu protein và tinh bột như gạo, thịt, cá, tôm, cua … Nhằm giúp các mẹ có thể đa dạng hoá bữa ăn cho bé qua đó giúp trẻ đỡ ngán, hôm nay chuyên mục mẹ và bé của MecuBen.com sẽ giới thiệu với các mẹ thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi cực kỳ đa dạng với 14 món ăn dặm được kết hợp từ các loại rau củ, tôm cua thịt cá nhằm bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp bé phát triển tối đa trong gia đoạn này.

Trước khi đi vào chi tiết cách chế biến bột ăn dặm và cháo ăn dặm cho trẻ, các mẹ nên tìm hiểu sơ qua về các nhóm thực phẩm tốt cho trẻ trong giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi & lịch ăn phù hợp cho bé nhé:

 • Về cách chế biến thịt và cá: Các mẹ nên chọn loại thịt nạc, cá trắng (ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn). Luộc thịt/ cá lên, giữ nước dùng lại. Rây thịt/ cá qua lưới hoặc giã, xay, sau đó hoà loãng bằng nước luộc.
 • Về cách chế biến rau, củ, quả: Cách chế biến vẫn như khi cho con ăn dặm lúc 4 + 5 tháng tuổi.
 • Về lịch ăn: Nếu hồi 4+5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trưa duy nhất thì khi 6 tháng tuổi mẹ có thể tăng lên 2 bữa, cụ thể: bữa trưa ăn dặm thịt/ cá + rau, bữa xế chiều ăn dặm hoa quả. Những bữa sữa khác còn lại trong ngày mẹ vẫn nên duy trì.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

1. CÁCH CHẾ BIẾN BỘT SỮA VÀ BÍ ĐỎ CHO BÉ

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Sữa bột 4 muỗng vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến bột sữa và bí đỏ: Cho bột gạo vào nước khuấy tan. Bắc lên bếp nấu sôi (khuấy đều tay trên bếp để bột không bị vón cục). Bột chín, cho bí đỏ và dầu ăn vào khuấy đều. Nhắc xuống để nguội bớt. Cho sữa vào từ từ, khuấy cho sữa hoà vào bột, cho đến khi hết lượng sữa. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn. Các loại sữa bột cho bé tốt nhất

2. BỘT TRỨNG, BÍ XANH

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Bí xanh cắt nhuyễn hấp chín 1 muỗng canh vun (20g), Trứng gà 1 quả (40g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến bột trứng và bí xanh: Cho bột gạo vào nước khuấy tan. Bắc lên bếp nấu sôi (khuấy đều tay trên bếp để bột không bị vón cục). Trứng gà dập ra chén đánh tan, cho từ từ trứng vào nồi bột khuấy đều tay. Bột chín, cho dầu ăn và bí vào khuấy đều. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn

3. HƯỚNG DẪN NẤU BỘT ĂN DẶM CHO BÉ 6 ĐẾN 12 THÁNG TỪ THỊT HEO, CÀ RỐT

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Cà rốt cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Thịt heo nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến cháo thịt heo và cà rốt: Cho cà rốt và thịt heo vào nước, hoà cho thịt tan đều. Bắc lên bếp nấu chín. Cho bột gạo vào nước khuấy tan, cho vào hỗn hợp trên nấu chín. (khuấy đều tay trên bếp để bột không bị vón cục), Cho dầu ăn vào khuấy đều. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

4. BỘT THỊT GÀ, RAU NGÓT

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Rau ngót băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Thịt gà băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến bột thịt gà với rau ngót: Cho thịt gà và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho rau ngót và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn. Xem thêm cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm.

5. CÁCH LÀM BỘT TÔM VÀ CẢI NHÚN THƠM NGON BỔ DƯỠNG CHO BÉ ĂN DẶM:

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Cải nhún cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến bột ăn dặm từ tôm với cải nhún: Cho tôm băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho cải và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

6. CÁCH NẤU BỘT LƯƠN VỚI CẢI BÓ XÔI

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Lá bó xôi cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Lươn lóc thịt băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho lươn băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho bó xôi và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

Cải bó xôi, phần trắng của hành boa rô và cá hồi hấp. Lần đầu cho ăn món này, mẹ Áo Hồng để riêng rau và thịt để xem phản ứng của con với cá, sau đó trộn lẫn rau + thịt + cháo.

7. CÁCH LÀM BỘT CÁ THU VỚI RAU MUỐNG CHO BÉ ĂN DẶM

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Rau muống cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Cá lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho cá băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho rau và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

8. CÁCH NẤU BỘT ĐẬU HŨ, BÍ ĐỎ CHO TRẺ 6 ĐẾN 12 THÁNG:

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Đậu hũ non tán nhuyễn 1 muỗng canh vun (40g), Bí đỏ cắt nhuyễn hấp chín 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho đậu hũ tán nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho bí đỏ và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

9. CÁCH NẤU BỘT ĂN DẶM CHO BÉ TỪ THỊT ẾCH, CẢI THÌA

Trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten… Ếch còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như chống lão suy, lợi tiểu, tiêu viêm, chống phù nề, suy nhược thần kinh và thể lực, đặc biệt rất tốt cho trẻ em biếng ăn. Cho trẻ ăn cháo ếch mỗi ngày một lần và kéo dài từ 5-10 ngày loại cháo ếch này là một giải pháp cho tình trạng trẻ biếng ăn.

Thịt ếch từ lâu đã được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt giúp bé kích thích vị giác, thịt ếch còn có tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở… Giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày.

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Lá cải thìa băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Thịt ếch lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho thịt ếch băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho cải thìa và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt ếch và cải thìa

 • + Bước 1: Cho thịt ếch hòa với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt ếch không bị vón cục. Nấu chín thịt ếch rồi đem xay nhuyễn.
 • + Bước 2: Cải thìa mẹ luộc chín, tán nhuyễn
 • + Bước 3: Nấu bột hoặc cháo ếch, nếu bé đã lớn hơn 6 tháng, bạn xem thêm: cách nấu cháo ếch bí đỏ cho bé ăn dặm
 • + Bước 4: Cho bột/ cháo, cải thìa, thịt ếch vào nồi trộn đều. Nấu cháo với lửa nhỏ đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
 • + Bước 5: Trộn đều cháo với một ít dầu ăn, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ nên kiểm tra độ nóng của bột trước khi cho bé ăn để bé không bị bỏng.

10. CÁCH LÀM BỘT ĂN DẶM CHO BÉ TỪ CÁ LÓC, RAU DỀN

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Rau dền băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Cá lóc lấy nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho cá lóc băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho rau dền và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn. Tìm hiểu thêm món cháo cá chép nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm.

11. CÁCH LÀM BỘT THỊT BÒ, MỒNG TƠI CHO BÉ ĂN DẶM

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Lá mồng tơi băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Thịt bò nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho thịt bò băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho mồng tơi và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

12. CÁCH NẤU BỘT GAN HEO, BÍ XANH

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Bí xanh cắt nhuyễn hấp chín 1 muỗng canh vun (20g), Gan heo băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml).
 • + Chế biến: Cho gan heo băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho bí xanh và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

13. BỘT BỘT CUA, NẤM RƠM CHO BÉ ĂN DẶM

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Nấm rơm cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho cua băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho nấm và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

14. BỘT CÁ ĐIÊU HỒNG, CÀ CHUA CHO BÉ ĂN DẶM:

 • + Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Cà chua bỏ hạt băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Cá điêu hồng lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • + Chế biến: Cho cá băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho cà chua và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn. Xem thêm cách nấu cháo cá trắm cho bé ăn dặm.