Cách làm món thịt chân giò ngâm mắm cực ngon cho ngày tết:  Xuất phát từ cách bảo quản thịt của người Việt xưa kia, ngày nay thịt chân giò ngâm nước mắm trở thành món ăn hấp dẫn, đặc biệt trong dịp Tết. Trước đây ngày  30 tháng Chạp cả làng mổ lợn chia nhau ăn Tết. Vì không có cách bảo quản nào khác nên họ luộc lên rồi ngâm với nước mắm ăn dần. Giờ đây đã có tủ lạnh…

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm món thịt chân giò ngâm mắm cực ngon cho ngày tết:  Xuất phát từ cách bảo quản thịt của người Việt xưa kia, ngày nay thịt chân giò ngâm nước mắm trở thành món ăn hấp dẫn, đặc biệt trong dịp Tết. Trước đây ngày  30 tháng Chạp cả làng mổ lợn chia nhau ăn Tết. Vì không có cách bảo quản nào khác nên họ luộc lên rồi ngâm với nước mắm ăn dần. Giờ đây đã có tủ lạnh cũng như du nhập nhiều món ăn của các nước, thịt chân giò ngâm mắm vẫn được nhiều người ưa thích.

Cách làm món thịt chân giò ngâm mắm cực ngon cho ngày tết

Những món ăn được chế biến từ thịt chân giò đều mang lại cảm giác ngon miệng đặc biệt. Không ngoại lệ với món thịt chân giò ngâm mắm vừa lạ miệng vừa ngon đúng điệu luôn ý. Hôm nay mecuBen.com sẽ bật bí cách làm thịt chân giò ngâm mắm ngon nhất giúp các bạn có thêm thực đơn ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Một kg thịt chân giò loại ít mỡ, 500 ml nước mắm, 400 g đường, 200 ml nước lọc, tỏi, ớt, hạt tiêu.

Cách làm thịt chân giò ngâm mắm ngon nhất:

Cách làm món thịt chân giò ngâm mắm cực ngon cho ngày tết

Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch, xẻ dọc vừa miếng, quấn chặt bằng sợi chỉ hoặc lạt (lưu ý quấn càng chặt càng tốt). (Thịt chân giò mua về bạn cũng làm sạch, cuốn vào, buộc lạt và đem luộc. Chỉ khác là bạn không cần ướp thịt đâu nhé. Cứ để như thế và cuốn khéo léo luộc cho chín.)

Bước 2: Chế biến nước mắm để cách làm thịt luộc ngâm nước mắm ngon đậm đà nhất. Bạn cho 100ml nước vào đun sôi thì cho 200g đường vào đun cho tan, sau đó cho 0,5 lít nước mắm vào đun sôi được hỗn hợp nước mắm, hoặc bạn cũng có thể hHòa tan 400 g đường với 200 ml nước lọc, sau đó cho 500 ml nước mắm vào đun sôi, chú ý không để nước mắm trào ra khi sôi và đường phải được khuấy tan hết. Tắt bếp chờ hỗn hợp nước mắm nguội hẳn.

Bước 3: Cho thịt vào nồi nước lã, đổ nước xâm xấp mặt thịt, đun đến khi vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, đổ hết nước đi, rửa lại thịt dưới vòi nước chảy cho thật sạch các vết bám bẩn. (Cho nước mắm ra âu to để nguội, cho tỏi và ớt vào. Cho thịt chân giò đã luộc chín để nguội, cởi dây buộc ra cho vào bát mắm ngâm. Ngâm khoảng 3 – 4 ngày là ăn được. Nếu muốn ăn mặn hơn bạn có thể ngâm lâu hơn. Để cách làm chân giò ngâm nước mắm ngon, đậm đà nhất bạn có thể cho nó vào một hộp kín và cho vào tủ lạnh. Chắc chắn, món chân giò luộc ngâm mắm này sẽ vừa ngon mà lại đảm bảo được chất lượng.)

Bước 4: Cho thịt trở lại nồi, đổ nước mới ngập mặt thịt vào đun chín.

Bước 5: Vớt thịt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho trắng thịt.

Bước 6: Khi thịt và nước mắm đã nguội hẳn thì cho thịt vào bình, đổ hỗn hợp nước mắm vào, chèn cho thịt ngập dưới nước mắm.

Bước 7: Sau một ngày ngâm thì chắt nước mắm ra đun sôi lại và để thật nguội, sau đó đổ nước mắm vào, cho tỏi, ớt và hạt tiêu vào chèn ngập thịt dưới nước mắm.

Bước 8: Sau 3-4 ngày vớt thịt ra thái miếng vừa ăn, ăn kèm dưa món hoặc hành muối rất ngon.