Những vườn táo sai trĩu quả mang lại niềm vui cho người dân Bàng La – Ảnh Lê TânNhững ngày đầu năm 2021 – 2021, các vườn trồng táo ở phường Bàng La (quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) tấp nập người mua bán. Đây là loại táo được trồng trên nền đất vốn là những cánh đồng muối và nhanh chóng trở thành đặc sản, được người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận ưa chuộng với tên…

Có thể bạn quan tâm:

Những vườn táo sai trĩu quả mang lại niềm vui cho người dân Bàng La – Ảnh Lê Tân

Những ngày đầu năm 2021 – 2021, các vườn trồng táo ở phường Bàng La (quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) tấp nập người mua bán. Đây là loại táo được trồng trên nền đất vốn là những cánh đồng muối và nhanh chóng trở thành đặc sản, được người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận ưa chuộng với tên gọi là táo muối.

Táo Bàng La có vị ngọt đậm đà, rất giòn và mọng nước, chính vụ là vào cuối năm, đúng dịp Tết Nguyên đán nên rất đắt hàng. Năm 2021 – 2021, táo Bàng La mất mùa khiến người trồng táo cũng “mất tết”. Năm nay, vườn táo nào ở Bàng La cũng sai trĩu quả, hứa hẹn một vụ mùa bội thu cho người dân ở đây.

Táo Bàng La có hương vị ngọt đậm đà, rất giòn và mọng nước – Ảnh Lê Tân

Anh Nguyễn Quang Hoàng (26 tuổi, ngụ tổ dân phố Biên Hòa, phường Bàng La) cho biết: “Từ cách đây nhiều tháng, thương lái đã đến tận nơi để mua cả vườn. Táo chín bao nhiêu họ mua hết bấy nhiêu, giá tại vườn là 20.000 đồng/kg, giá bán lẻ trên thị trường khoảng 25.000 – 40.000 đồng/kg. Vụ năm nay nhà tôi thu hơn 100 triệu đồng với 30 gốc táo, gấp đôi năm ngoái”.

Táo năm nay được mùa nên nhiều nông dân ở Bàng La có thu nhập gấp đôi năm ngoái – Ảnh Lê Tân

Theo ghi nhận của Thanh Niên, táo Bàng La được bày bán ở hầu hết các tuyến đường, chợ… thậm chí là quán cafe ở thành phố Hải Phòng. Nhiều người còn mua táo và bán hàng qua mạng, chở đến tận nhà.

Chị Bùi Thị Nhung (40 tuổi), một người bán táo Bàng La ở đường Trần Quang Khải (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) cho biết: “Tôi bán được gần 1 tháng rồi, ngày nào cũng hết 70 kg. Đây là táo ở vườn bố mẹ tôi trồng. Táo hơi xấu mã thì cũng được 25.000 đồng, loại đẹp bán 35.000 đồng”.

Từ 1 tháng nay, ngày nào chị Bùi Thị Nhung (ở đường Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) cũng bán được 70 kg – Ảnh Lê Tân

Tận dụng quán cafe để bán táo, vợ chồng anh Nguyễn Tiến Đức (30 tuổi, ở Quán Nam, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) qua 2 ngày cũng tiêu thụ được gần 20 kg táo. “Bạn bè ở Hà Nội, Quảng Ninh cũng đặt mua. Mấy hôm nay, tiền táo bán còn nhiều hơn bán cafe”, anh Nguyễn Tiến Đức cho biết.

Trên mạng xã hội facebook, táo Bàng La cũng trở thành mặt hàng “hot” được giao dịch với số lượng lớn. Thậm chí, nhiều người còn về tận vườn táo livestream trực tiếp để bán hàng. Những người bán táo cho biết càng gần Tết Nguyên đán thì táo càng bán chạy và được giá.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Duy Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Bàng La, cho biết: “Năm ngoái, sản lượng cả vụ là 1.000 tấn và chỉ tập trung vào 30% chủ vườn. Năm nay, vườn táo nào cũng được mùa. Theo tính toán, sản lượng táo năm nay có thể trên 2.000 tấn”.

Lê Tân