Để điều trị những vấn đề xương khớp, người bệnh cần phải kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh lý xương khớp thường phải hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm. Do đó, việc chọn món ăn cho người đau nhức từ “kho nguyên liệu” hạn chế cũng khiến nhiều…

Có thể bạn quan tâm:

Để điều trị những vấn đề xương khớp, người bệnh cần phải kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh lý xương khớp thường phải hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm. Do đó, việc chọn món ăn cho người đau nhức từ “kho nguyên liệu” hạn chế cũng khiến nhiều người đau đầu.

Hiểu được mối bận tâm đó, Thongtinsuckhoe.vn xin gợi ý đến bạn những món ăn cho người đau nhức xương khớp vô cùng dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng và tốt cho quá trình điều trị.

Nội Dung Chính

  Xương dê hầm

  Thận heo hầm

  Cháo chim sẻ

  Cháo gạo lứt – ý dĩ nhân

  Cháo gạo lứt – tỏi, đậu đỏ

  Canh lá lốt

Xương dê hầm

Món ăn này có tác dụng giảm đau nhức lưng hiệu quả, mạnh gân cốt và giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, nó thường xuyên được đưa vào thực đơn món ăn cho người đau nhức xương khớp.

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị 1kg xương, 6g trần bì, 2 trái thảo quả, riềng và gừng tươi. Sau khi rửa sạch tất cả nguyên liệu trên, bạn cho vào nồi hầm để lấy nước cốt nấu cháo ăn hàng ngày.

Thận heo hầm

Để làm giảm triệu chứng đau lưng hiệu quả, bạn nên thêm thận heo hầm vào thực đơn món ăn cho người đau nhức xương khớp của mình. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là 2 quả thận lợn và 10g đỗ trọng.

Tiếp theo, bạn cạo bỏ lớp màng trắng bên ngoài quả thận và rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, bỏ 2 nguyên liệu đó vào nồi và hầm đến khi chín mềm là sử dụng được.

Cháo chim sẻ

Để thực hiện món ăn này, bạn cần những nguyên liệu sau:

– 5 con chim sẻ
– 100g gạo tẻ
– hành củ

Bước đầu tiên, bạn làm sạch chim sẻ rồi đem chiên vàng với dầu thực vật. Sau đó, bạn cho chim sẻ và gạo tẻ vào nồi nấu nhừ. Trước khi tắt bếp, hãy nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm hành củ vào. Lưu ý, tránh nêm nếm món ăn quá mặn hay ngọt.

Thịt chim sẻ sẽ giúp bổ thận, làm ấm lưng và các khớp chi. Do đó, hãy thử đưa món ăn này vào danh sách món ăn cho người đau nhức xương khớp nhé.

Cháo gạo lứt – ý dĩ nhân

Cháo gạo lứt có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, kiện tỳ, thông kinh lạc. Cho nên, món ăn này luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thêm vào thực đơn món ăn cho người đau nhức xương khớp.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị 2 nguyên liệu:

– 100g gạo lứt
– 100g ý dĩ nhân

Bước đầu tiên, vo sạch gạo lứt và ngâm nước hơn 2 giờ. Trong thời gian đó, bạn đãi sạch ý dĩ nhân rồi để ráo. Tiếp theo, cho hai nguyên liệu này vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ,
Đến khi nồi cháo sôi, bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu đến khi gạo và ý dĩ chín nhừ là được.

Cháo gạo lứt – tỏi, đậu đỏ

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị 3 nguyên liệu:

– 100g gạo lứt
– 20g tỏi sống
– 50g đậu đỏ

Với gạo lứt và đậu đỏ, bạn vo sạch rồi ngâm nước cho mềm. Tiếp theo, cho 2 nguyên liệu đó vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ.

Đến khi nồi cháo sôi, bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu đến khi gạo lứt và đậu đỏ nở chín nhừ. Sau đó, bạn cho thêm tỏi đã đập dập vào nấu cho đến khi sôi là dùng được.

Để tối ưu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp và giảm đau nhức, bệnh nhân nên ăn lúc còn nóng, khi đã đói bụng.

Canh lá lốt

Canh lá lốt giúp làm ấm cơ thể, giảm đau nhức, chống tình trạng cơ thể ớn lạnh và nặng nề. Do đó, món ăn nên có trong danh sách món ăn cho người đau nhức xương khớp.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 50g lá lốt
– 100g tôm (hoặc thịt heo nạc)
– 5g rau húng quế (hoặc lá ngải cứu)
– gừng tươi và gia vị

Đầu tiên, bạn làm sạch, xắt nhỏ tôm (hoặc thịt heo nạc) rồi ướp gia vị. Với lá lốt, bạn rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ.

Đến khi nước sôi, bạn cho tôm vào và nấu thành canh (giống như nấu canh các loại rau khác). Trước khi tắt lửa, bạn cho ít gừng tươi giã dập vào.

Cuối cùng, bạn tắt lửa nồi canh rau và cho lá húng quế (hoặc lá ngải cứu) xắt nhỏ vào. Dùng món này ăn chung với cơm nóng, hoặc ăn riêng đều được.

Mong rằng, gợi ý trên sẽ giúp thực đơn của bạn thêm phần phong phú. Những món ăn cho người đau nhức cần lưu ý cân bằng và đa dạng hóa các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu không tốt cho bệnh nhân đau nhức xương khớp, tránh để tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.