Ăn ốc đúng cách:- Làm sạch ốc trước khi chế biến: Ốc là loài thủy sinh, thường sống ở trong bùn, nên khi chúng ta mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến nấu nướng. Nếu chúng ta làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng khi ăn tại các quán vỉa hè hay cửa hàng, nên không phải cửa hàng nào cũng làm sạch cẩn thận, hãy chọn quán uy…

Có thể bạn quan tâm:

Ăn ốc đúng cách:

– Làm sạch ốc trước khi chế biến: Ốc là loài thủy sinh, thường sống ở trong bùn, nên khi chúng ta mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến nấu nướng. Nếu chúng ta làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng khi ăn tại các quán vỉa hè hay cửa hàng, nên không phải cửa hàng nào cũng làm sạch cẩn thận, hãy chọn quán uy tín.

-Ngâm ốc quá lâu hoặc không sử dụng ngay: Một số người khi mua ốc về vì muốn làm sạch nên ngâm ốc lâu để nhả hết bùn, chất bẩn. Đây là việc nên làm trước khi chế biến, nhưng chúng ta không nên để quá lâu.

Không nên ngâm ốc quá lâu

-Luộc ốc, chế biến ốc chưa chín kỹ: Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ. Nhất là khi chúng ta hấp, luộc, xào, hãy chắc chắn ốc đã chín trước khi ăn.

– Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

– Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao

– Người bị bệnh Gout, viêm khớp

– Người hay bị dị ứng

– Những người bị ho hay bệnh hen

Một số bài thuốc chữa bệnh từ ốc

Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thủy. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.

Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Ốc xào

Ốc hấp gừng: Ốc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 – 5 ngày.

Ốc hấp lá hẹ: Ốc nhồi 200g, rau hẹ 50g, gừng 3 lát. Ốc nhồi ngâm sạch đem hấp cách thủy cùng lá hẹ, gừng, ăn ngày 1 lần cả cái lẫn nước. Dùng 10 – 15 ngày.

Ốc hấp lá mơ: Ốc nhồi 200g, lá mơ 30g, muối mắm vừa đủ. Ốc đập lấy thân, rửa sạch thái miếng mỏng ướp gia vị. Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào ốc trộn đều, đem hấp cách thủy, khi chín ăn ngày 1 lần, ăn trong 3 – 5 ngày.

Theo laodong.vn