Được cho là bắt nguồn từ châu Á: Tương truyền, người Anh đã lấy cảm hứng từ một loại sốt làm từ cá lên men của người châu Á để tạo ra tương cà chua. Ban đầu, công thức của món này có đủ nguyên liệu mà người dùng ngày nay khó hình dung, từ nấm, hàu tới cá trích và hạt dẻ. Ảnh: The Loop. Công thức ban đầu không có cà chua: Vào những năm 1700, cà chua bị cho là có độc, thậm…

Có thể bạn quan tâm:

Được cho là bắt nguồn từ châu Á: Tương truyền, người Anh đã lấy cảm hứng từ một loại sốt làm từ cá lên men của người châu Á để tạo ra tương cà chua. Ban đầu, công thức của món này có đủ nguyên liệu mà người dùng ngày nay khó hình dung, từ nấm, hàu tới cá trích và hạt dẻ. Ảnh: The Loop.

Công thức ban đầu không có cà chua: Vào những năm 1700, cà chua bị cho là có độc, thậm chí còn có biệt danh là “táo độc”. Giả thuyết này bị phá bỏ khi người ta phát hiện ra rằng chính loại đĩa giới thượng lưu châu Âu dùng để ăn cà chua đã bị nhiễm chì. Đến tận năm 1812, một nhà khoa học ở Philadelphia (Mỹ) mới công bố công thức đầu tiên có cà chua của tương cà. Từ đó, đây là nguyên liệu không thể thiếu của món này. Ảnh: Taste.

Tương cà từng được coi là gia vị: Trước kia, tương cà chỉ được dùng giống như một loại gia vị để cho vào súp, ướp thịt hay trộn với các loại sốt khác. Nhờ sự xuất hiện của cà chua trong công thức, cũng như sự phổ biến hóa của bánh hamburger và xúc xích, mục đích ban đầu của nó đã thay đổi. Ảnh: Kahakai Kitchen.

Giờ đây, tương cà là loại sốt chấm không thể thiếu cho những món như khoai tây chiên, pizza hay sườn nướng. Ảnh: Shared Appetite.

Sản phẩm ban đầu chứa nhiều chất bảo quản: Mùa cà chua trước đây thường rất ngắn, do đó các công ty ban đầu phải sử dụng nhiều chất bảo quản để giữ quả tươi lâu hơn. Điều này khiến chúng không an toàn cho sức khỏe. Đến tận cuối thế kỷ 19, các công ty mới thay đổi. H.J. Heinz đã phát triển loại cà chua chất lượng cao và tiến hành chế biến ngay khi thu hoạch. Từ đó, các sản phẩm tương cà mới trở nên đảm bảo hơn. Ảnh: NeoGAF.

Tương cà có ở 97% hộ gia đình Mỹ: Với 125 triệu hộ gia đình ở Mỹ, con số 97% là rất lớn. Trên thực tế, nếu mỗi hộ có một chai khoảng 400 gram, lượng tương cà ở quốc gia này sẽ lên tới 54 tấn. Ảnh: 1Zoom.

Trung bình, mỗi người Mỹ ăn 32 kg tương cà mỗi năm: Rưới lên xúc xích, khoai tây chiên hay cho vào bánh mì kẹp thịt… tương cà xuất hiện trong nhiều món ăn của Mỹ. Điều đó khiến lượng tương cà trung bình một người Mỹ tiêu thụ mỗi năm lên tới 32 kg. Các công ty sản xuất khoảng 12 triệu tấn sốt chấm này một năm, trị giá hơn 900 triệu USD. Ảnh: Shutterstock.

Lợi ích cho sức khỏe: Theo Telegraph, việc ăn một lượng tương cà chua mỗi ngày giúp cải thiện tuần hoàn máu. Các chất chống oxy hóa và vitamin có nhiều trong cà chua giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện thị lực và tăng lượng tinh trùng ở nam giới. Ảnh: Reader’s Digest.

An Ngọc
Theo Business Insider