Gồm ba hoạt động chính: Trải nghiệm ẩm thực Hà Nội thời bao cấp, Triển lãm tranh ký họa và Ra mắt sách “Tập thể Hà Nội – Ký họa & hồi ức”, chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội” diễn ra vào 14h30 ngày 30.12.2018 tại Ngon Garden (70 Nguyễn Du, Hà Nội). Những đầu bếp hàng đầu tại đây đã dày công nghiên cứu, tìm hiểu để mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực thú vị với mâm…

Có thể bạn quan tâm:

Gồm ba hoạt động chính: Trải nghiệm ẩm thực Hà Nội thời bao cấp, Triển lãm tranh ký họa và Ra mắt sách “Tập thể Hà Nội – Ký họa & hồi ức”, chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội” diễn ra vào 14h30 ngày 30.12.2018 tại Ngon Garden (70 Nguyễn Du, Hà Nội). Những đầu bếp hàng đầu tại đây đã dày công nghiên cứu, tìm hiểu để mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực thú vị với mâm cơm bao cấp. Nhìn vào đó, ai cũng có thể nhận ra những món ăn đã gắn liền với ký ức sâu đậm của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung, được thể hiện một cách hiện đại, sáng tạo và tinh tế.

Vẫn những món ăn tưởng như quen thuộc với thế hệ “ông bà ta” như lạc rang muối, canh rau sam tập tàng cua cà pháo, rau muống luộc tương bần, dưa chua xào tóp mỡ, cá khô, tép rang khế, đậu phụ rán nhúng hành, cơm độn sắn độn bo bo…, nhưng mâm cơm ấy mang tới một trải nghiệm cực kỳ mới mẻ. Vừa ngon khó cưỡng, vừa đẹp đẽ cầu kỳ trong cách chế biến, tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu, tài tình trong cách bày biện, để mang tới một mâm cơm đẹp cả về hình ảnh, mùi vị và cảm xúc.

Mâm cơm thời bao cấp Hà Nội được thực hiện bởi các đầu bếp tài hoa

Nếu ai đó nghĩ rằng cụm từ “món ăn thời bao cấp” là khô không khốc, khó nuốt và xấu xí thì họ đã nhầm. Đó cũng không phải dụng ý của người đầu bếp. Không phải là mâm cơm “phục dựng”, cũng không phải mâm cơm để “triển lãm”. Đây là quá trình tìm tòi và làm mới của những người nghệ nhân thực thụ, để chinh phục những thực khách khó tính nhất.

Đây không phải mâm cơm của người nghèo, cũng chẳng phải của người giàu. Nó chẳng đủ quen nhưng cũng không quá lạ. Sự giao hòa cũ mới, vừa có tính kế thừa vừa mang đầy sức gợi. Với những người đã trải qua các biến cố thăng trầm lịch sử, chắc chắn sẽ thấy một phần ký ức có vui, có buồn của mình trong đấy. Còn với những người trẻ, sự hấp dẫn của tác phẩm tinh hoa ẩm thực này là sự hào hứng để thôi thúc họ khám phá tìm hiểu sâu hơn về một nét sống xưa cũ. Tìm hiểu và trân trọng quá khứ, bởi ai rồi cũng thấy thấp thoáng “một phần” của mình.

Mâm cơm chứa đựng những ký ức một thời

Ngồi trong căn phòng sang trọng và ấm cúng của căn biệt thự Pháp cổ rộng 3000m2 rợp bóng cây xanh và hoa nhiệt đới, đối diện hồ Thiền Quang để thưởng thức những món ăn đặc trưng thời bao cấp là trải nghiệm cực kỳ đặc biệt. Ngon Garden dự kiến sẽ đưa mâm cơm bao cấp vào menu từ tháng 1.2019 để phục vụ đông đảo thực khách.

THANH MỘC