Đau bụng khi hành kinh có ảnh hưởng đến việc mang thai sau này không?

Đau bụng khi hành kinh từ nhẹ đến trung bình là một hiện tượng phổ biến, mà hầu hết phụ nữ gặp phải trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ở mỗi phụ nữ khác nhau, cơn đau hoặc sự khó chịu này đạt đến những mức độ khác nhau. Có người sẽ phải trải qua cơn đau dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt của họ. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng kinh, bạn có thể muốn biết liệu cơn đau này...

Có thể bạn quan tâm:

Đau bụng khi hành kinh từ nhẹ đến trung bình là một hiện tượng phổ biến, mà hầu hết phụ nữ gặp phải trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ở mỗi phụ nữ khác nhau, cơn đau hoặc sự khó chịu này đạt đến những mức độ khác nhau. Có người sẽ phải trải qua cơn đau dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt của họ. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng kinh, bạn có thể muốn biết liệu cơn đau này có cản trở khả năng mang thai của bạn hay không. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm một số thông tin.

Nội Dung Chính

Nguyên nhân bị đau bụng khi hành kinh

đau bụng khi hành kinhNguyên nhân bị đau bụng khi hành kinh

Đau bụng kinh xảy ra khi các thành cơ của tử cung thắt chặt (đồng thời). Thông thường đến chi kỳ kinh nguyệt, các cơn co thắt nhẹ sẽ liên tục đi qua tử cung của bạn, nhưng chúng thường nhẹ đến mức hầu hết phụ nữ không thể cảm nhận được chúng.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, thành tử cung bắt đầu co bóp mạnh hơn để giúp niêm mạc tử cung bong ra.

Khi thành cơ của tử cung co lại, nó sẽ nén các mạch máu lót trong tử cung. Điều này dẫn đến việc cung cấp máu và oxy đến tử cung của bạn tạm thời bị gián. Không có oxy, các mô trong tử cung của bạn giải phóng các hóa chất gây đau.

Trong khi cơ thể bạn đang giải phóng các hóa chất gây đau này, nó cũng sản xuất các hóa chất khác gọi là prostaglandin. Những chất này khiến các cơ tử cung co bóp nhiều hơn, làm tăng thêm mức độ đau.

Không rõ tại sao một số phụ nữ sẽ trải qua cơn đau hành kinh nhiều hơn những người khác.

Đau bụng kinh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

đau bụng khi hành kinhĐau bụng kinh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

Ít phổ biến hơn nhưng đau bụng hành kinh có thể được gây ra bởi bệnh lý y tế tiềm ẩn. Các bác sĩ đôi khi gọi đây là đau bụng kinh thứ phát.

Đau bụng kinh liên quan đến một bệnh lý cơ bản có xu hướng ảnh hưởng ở phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ từ 30 đến 45 tuổi thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các nguyên nhân có thể gây đau bụng kinh bao gồm:

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong mức độ đau bình thường, nếu cơn đau kinh nguyệt của bạn đến từ một trong những nguyên nhân trên. Ví dụ, cơn đau có thể nghiêm trọng hơn hoặc nó có thể kéo dài lâu hơn bình thường.

Nếu cơn đau kinh nguyệt của bạn là do một bệnh lý tiềm ẩn, bạn cũng có thể gặp phải:

Các cơn đau sẽ kéo dài bao lâu?

Đau bụng kinh thường bắt đầu khi hiện tượng chảy máu của bạn bắt đầu, bên cạnh đó vẫn có một số phụ nữ bị đau vài ngày trước khi bắt đầu thời kỳ của họ.

Cơn đau thường kéo dài 48 đến 72 giờ, tuy nhiên nó cũng có thể kéo dài hơn. Cơn đau thường ở mức tồi tệ nhất khi hiện tượng chảy máu của bạn nặng nhất.

Các cô gái trẻ thường bị đau bụng khi bắt đầu có kinh.

Đau bụng kinh không do các bệnh lý gây ra sẽ có xu hướng cải thiện khi phụ nữ già đi. Một vài trường hợp cũng nhận thấy sự cải thiện sau khi họ có con.

Làm sao để giảm cơn đau trong kỳ kinh nguyệt?

Thay đổi thói quen thường nhật để cải thiện sức khỏe nói chung, và đặc biệt điều đó có thể giúp bạn làm giảm cơn đau “kinh dị” trong thời kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho những chị em đang bị đau bụng khi hành kinh, và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp với bản thân nhất.

Ngày 09/12 năm 2019 | Chuẩn bị mang thai | Tag: