Mang thai ngoài ý muốn là hiện tượng xảy ra phổ biến và ngày càng tăng cao trong thời buổi hiện nay. Đây là vấn đề được đông đảo phụ nữ quan tâm. Mặc dù sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng các cặp vợ chồng vẫn có bị “2 vạch”. Vì một chút chủ quan, thiếu kiến thức sinh sản cũng là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, có khá nhiều yếu tố dẫn đến mang thai…

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai ngoài ý muốn là hiện tượng xảy ra phổ biến và ngày càng tăng cao trong thời buổi hiện nay. Đây là vấn đề được đông đảo phụ nữ quan tâm. Mặc dù sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng các cặp vợ chồng vẫn có bị “2 vạch”. Vì một chút chủ quan, thiếu kiến thức sinh sản cũng là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, có khá nhiều yếu tố dẫn đến mang thai không mong đợi mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 nguyên nhân phổ biến nhất khiến chị em mang thai ngoài ý muốn cần quan tâm.

Nội Dung Chính

  1. Không sử dụng biện pháp tránh thai 

  2. Không sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách

  3. Hiểu sai về thời kì sinh sản

  4. Sử dụng biện pháp tránh thai bừa bãi, không đảm bảo

  5. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

  6. Chỉ sử dụng thuốc ngừa thai

  7. Bao cao su bị “rách” nhưng vẫn quan hệ

  8. Tránh thai bằng cách cho con bú

1. Không sử dụng biện pháp tránh thai 

Đây là nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài ý muốn của khá nhiều cặp vợ chồng. Bởi vì chủ quan nên khi quan hệ sẽ giúp tinh trùng và trứng dễ dàng thụ thai.

Bên cạnh đó, thiếu kiến thức sinh sản, sử dụng biện pháp tránh thai theo truyền thống như tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo. Đây là cơ hội thụ thai thành công, do các biên pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến thiếu kiếm soát trong việc xuất tinh.

nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài ý muốn của khá nhiều cặp vợ chồngKhông sử dụng biện pháp tránh thai là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mang thai ngoài ý muốn của nhiều cặp vợ chồng

2. Không sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách

Hầu hết các biện pháp tránh thai đều có hướng dẫn cụ thể khi cho sử dụng. Thế nhưng một số trường hợp khi quan hệ lại không sử dụng không đúng cách. Chẳng hạn sử dụng bao cao su không đúng cách, hoặc uống thuốc tránh thai sai cách hướng dẫn. Do đó dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

3. Hiểu sai về thời kì sinh sản

Khá nhiều trường hợp, phụ nữ nhầm tưởng tránh “quan hệ” trong những ngày nguy hiểm sẽ ngăn ngừa cơ hội thụ thai. Thế nhưng, thực tế cho thấy khả năng thụ thai có thể xảy ra ở bất cứ ngày nào trong tháng và không có thời gian nào là an toàn. Đồng thời, bạn nên sử dụng phương pháp tránh thai ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt để không mang lại hậu quả bất ngờ.

4. Sử dụng biện pháp tránh thai bừa bãi, không đảm bảo

Sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên sẽ dẫn đến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao.  Do đó, bạn cân lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc tránh thai nhiều lần, hoặc dùng bao cao su không chất lượng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản.

Sử dụng các biện pháp tránh thai không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe Sử dụng các biện pháp tránh thai không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

5. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nhiều chị em phụ nữ nhầm tưởng chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khó thụ thai. Dẫn đến họ thoải mái quan hệ mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai, nhưng đây là một quan điểm sai lầm. Mất kinh hay kinh nguyệt không đều nhưng trứng vẫn rụng đúng theo chu kỳ.

Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ, chắc chắn bạn sẽ mang thai ngoài ý muốn. Do đó, giải pháp tốt nhất với những phụ nữ kinh nguyệt không đều nên đi khám bác sĩ sớm để có cách giải quyết tốt nhất.

Mất kinh hay kinh nguyệt không đều nhưng trứng vẫn rụng đúng theo chu kỳMất kinh hay kinh nguyệt không đều nhưng trứng vẫn rụng đúng theo chu kỳ.

6. Chỉ sử dụng thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai là biện pháp được chị em phụ nữ lựa chọn hàng đầu và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào “quan hệ” cũng nhớ và sử dụng nó. Do đó, cần đến gặp bác sĩ để có những biện pháp tránh thai tốt nhất cho sức khỏe, an toàn và hiệu quả.

7. Bao cao su bị “rách” nhưng vẫn quan hệ

Lựa chọn bao cao su là sự lựa chọn phổ biến của nhiều chị em phụ nữ. Nhưng trong quá trình quan hệ, bao cao su bị rách khi do nhiều nguyên nhân, mà nhiều cặp vợ chồng vẫn cố gắng tiếp tục cuộc vui. Điều này tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng và thụ thai. Do đó chị em cần cung cấp kiến thức sinh sản trước khi “quan hệ”. Đồng thời cần uống thuốc tránh thai ngay nhằm phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

8. Tránh thai bằng cách cho con bú

Nhiều nghiên cứu cho rằng, người mẹ có thể tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách cho con bú. Hiệu quả đạt được nếu thực hiện đúng cách là 98%. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ đúng trong 6 tháng đầu sau sinh và hoàn toàn cho con bú bằng sử mẹ mới mang lại hiệu quả.

Điều này dẫn đến có không ít phụ nữ thực hiện không đúng cách dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, sau khi sinh mặc dù người phụ nữ mất kinh, nhưng vẫn rụng trứng theo đúng chu kỳ kinh nguyệt.

Trong 6 tháng đầu sau sinh và hoàn toàn cho con bú bằng sử mẹ mới mang lại hiệu quả.Trong 6 tháng đầu sau sinh và hoàn toàn cho con bú bằng sử mẹ mới mang lại hiệu quả.

Do đó, các cặp vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc để không mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là 8 nguyên nhân dẫn đến phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các cặp vợ chồng có những kiến thức sinh sản. Đồng thời lựa chọn đúng biện pháp tránh thai hiệu quả, phù hợp và an toàn.