Cách gói bánh chưng ngày tết ngon & đẹp không cần dùng khuôn

Tổng hợp các cách gói bánh chưng ngày tết ngon nhất hiện nay: Làm sao để gói bánh chưng không cần khuôn nhưng vẫn đẹp, cách luộc bánh chưng ngon để nhân bánh chín đều, vỏ bánh luôn giữ được màu xanh tự nhiên của lá.... Trong bài viết hôm nay, MecuBen.com sẽ lần lượt giải đáp tất cả những vấn đề liên quan qua phần hướng dẫn cách nấu bánh chưng ngon đơn giản tại nhà cho gia đình đón...

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp các cách gói bánh chưng ngày tết ngon nhất hiện nay: Làm sao để gói bánh chưng không cần khuôn nhưng vẫn đẹp, cách luộc bánh chưng ngon để nhân bánh chín đều, vỏ bánh luôn giữ được màu xanh tự nhiên của lá…. Trong bài viết hôm nay, MecuBen.com sẽ lần lượt giải đáp tất cả những vấn đề liên quan qua phần hướng dẫn cách nấu bánh chưng ngon đơn giản tại nhà cho gia đình đón tết nguyên đán….

Phần 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng:

Khâu chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu để gói bánh chưng tết là đặc biệt quan trọng để bánh có thể bảo quản được lâu dài không ôi thiu hay bị mốc. Thịt ướp dùng nước mắm, vo nếp không sạch, đãi đậu không kỹ hay rửa lá còn bẩn, không lau khô lá trước khi gói đều có thể khiến thành phẩm chóng hỏng.

Phần 2: Sơ chế nguyên liệu để làm bánh chưng:

3, Cách gói bánh chưng ngon không cần dùng khuôn:

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong những ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói cũng như cách luộc làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Hôm nay MecuBen.com sẽ hướng dẫn cách gói để các bạn có được món bánh chưng như ý muốn ngày Tết nhé:

1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo:

 

 

2. Cách gói bánh chưng đẹp:

Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Cách gói bánh chưng đẹp bằng tay không cần dùng khuôn

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt. Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa). Sau đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt. Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.


Phần 4: Cách luộc bánh chưng ngon để bánh vừa chín đều vừa giữ được màu xanh của lá:

Bước 1: Lót đáy nồi bằng một ít lá nhỏ, cuống lá. Bánh xếp từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước và bắt đầu luộc chừng 10 đến 14 giờ đồng hồ

Bước 2: Bánh chín, vớt ra, rửa sạch. Xếp bánh lên bàn, dùng tấp ván đặt lên trên, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước, để lâu không bị mốc.

Để bánh chưng luôn xanh: Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh cực đẹp. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

Lưu ý khi luộc bánh chưng: Khi nấu bánh, dùng lá thừa chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn. Khi nấu được nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn. Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét (một số nơi còn gọi là bánh tày) thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh. Hy vọng với bài chia sẻ cách gói bánh chưng ngon không cần dùng khuôn được MecuBen.com chia sẻ trên đây, bạn đã có thể tự tay gói bánh chưng tết cho gia đình mình, đừng quên theo dõi các món ngon ngày tết được cập nhật liên tục mỗi ngày của congaiba.com nhé!

Ngày 19/05 năm 2020 | | Tag: