Nhắc đến bệnh trĩ thì hầu hết những ai từng mắc và đang mắc phải thật sự kinh hoàng. Bệnh trĩ luôn gây ra khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Cũng như những bất tiện trong sinh hoạt, giao tiếp. Để giúp những người mắc bệnh trĩ có thể tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích về bệnh tình của mình. Bài viết sau đây xin chia sẻ đến bạn đọc 12 biến chứng gây nguy hiểm nếu không…

Có thể bạn quan tâm:

Nhắc đến bệnh trĩ thì hầu hết những ai từng mắc và đang mắc phải thật sự kinh hoàng. Bệnh trĩ luôn gây ra khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Cũng như những bất tiện trong sinh hoạt, giao tiếp. Để giúp những người mắc bệnh trĩ có thể tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích về bệnh tình của mình. Bài viết sau đây xin chia sẻ đến bạn đọc 12 biến chứng gây nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Nhằm giúp người bệnh có thêm những thông tin cơ bản và thiết thực nhất. Giúp điều trị tốt hơn căn bệnh này.

1.Tìm hiểu về bệnh trĩ:

Bệnh trĩ được hiểu theo nghĩa y học là bệnh liên quan đến các tổ chức đám tĩnh mạch. Biểu hiện bằng sự co dãn quá mức hay phình tĩnh mạch tại vị trí xung quanh hậu môn. Khiến người bệnh có thể gặp phải những biến chứng gây nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Bệnh này có 3 thể tương ứng với 3 dạng khác nhau. Nhìn chung mức độ gây nguy hiểm là như nhau tùy vào mức độ của bệnh.

2. Mức độ của bệnh:

1. Trĩ nội: khu vực bệnh nằm trên đường lược, búi trĩ được bao bọc bởi một lớp niêm mạc, và lớp mô chuyển tiếp.

bệnh trĩTrĩ nội, trĩ ngoại.

2. Trĩ ngoại: khu vực bệnh nằm dưới đường lược, tại đây búi trĩ hình thành một lớp biểu mô vảy nằm dưới da và quanh hậu môn.

3. Trĩ hỗn hợp: có cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Xét về nguyên nhân gây bệnh trĩ thì có rất nhiều nguyên nhân. Điểm chung là thái độ thiếu ý thức ít quan tâm sức khỏe của người bệnh, lâu dần gây diễn tiến bệnh càng ngày thêm nghiêm trọng. Người bệnh sẽ mắc phải những biến chứng gây nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Cụ thể có thể kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu như: chế độ ăn ít chất xơ, trong khi gia tăng áp lực quanh vùng hậu môn do táo bón, ngồi lâu, tiêu chảy, béo phì, quan hệ tình dục qua đường hậu môn,…

bệnh trĩTrĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ gia tăng theo độ tuổi. Người bệnh ở vào độ tuổi càng cao thì mức độ tổ chức các mô càng lỏng lẻo. Thiếu sự đàn hồi, vì vậy dễ phát bệnh.

Bệnh trĩ gây rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và lao động hằng ngày. Làm giảm chất lượng cuộc sống. Cụ thể như đại tiện ra máu, ngứa, khó chịu vùng hậu môn, đau nhức như bị gai đâm khi đi lại, ngồi xuống và khi đi đại tiện.

Bệnh trĩ nếu không chẩn đoán sớm, và có hướng điều trị phù hợp sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Làm giảm chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh có thể diễn biến thành ung thư.

bệnh trĩ

Có thể kể đến 12 biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm bệnh trĩ:

1. Gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh:

Mất khả năng làm việc, gây khó khăn trong sinh hoạt. Đặc biệt với trĩ ngoại, khi các búi trĩ sa ra ngoài gây cảm giác đau đớn, khó chịu. Người bệnh hay cáu gắt, sức khỏe suy giảm mất khả năng tập trung công việc, quan hệ vợ chồng, mối quan hệ bạn bè cũng sứt mẻ,…

2. Hiện tượng nghẹt các búi trĩ:

Các búi này trương phồng, sưng to và sa ra ngoài gây ách tắt, cản trở quá trình lưu thông máu quanh khu vực trực tràng. Bên cạnh đó, các búi này khi xơ cứng hay trương lên, sưng phồng quá to, cũng gây tắc nghẽn tại hậu môn. Khi vỡ ra dễ gây viêm nhiễm, nhiễm trùng,…

3. Hoại tử búi trĩ:

Các búi này sau một thời gian viêm nhiễm sẽ tiết ra dịch và sa ra ngoài hậu môn, nặng nhất gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

4. Chức năng hậu môn bị suy giảm, rối loạn chức năng:

Ngoài việc các búi trĩ sa ra ngoài gây khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân. Chúng còn lan vào bên trong từ đó gây ách tắc, đặt biệt gây ra hiện tượng đại tiện không tự chủ.

bệnh trĩ

5. Các bệnh về da:

Hiện tượng búi trĩ lan ra ngoài số lượng lớn kèm tiết ra dịch quanh hậu môn dễ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm vùng da lân cận rất nguy hiểm.

6. Tình trạng thiếu máu:

Việc mất máu nhiều, thường xuyên cũng gây ra hiện tượng thiếu máu. Gây sa sút sức khỏe, giảm khả năng chống chọi với bệnh.

7. Ung thư trực tràng:

Bệnh viêm nhiễm với thời gian dài nếu không được quan tâm đúng mức dễ dẫn tới ung thư trực tràng. Đây là hậu quả nặng nhất của bệnh trĩ.

bệnh trĩ gây ung thư trực tràng

8. Viêm loét, viêm nhú tổ chức da giữa các búi trĩ.

9. Tắc nghẽn lưu thông máu:

Do việc hình thành các cục máu đông, có thể nổi luộm cuộn, xơ cứng xung quanh nếu ấn mạnh. Nếu bệnh nhân lớn tuổi, mạch máu xơ cứng dễ gây nên vỡ mạch máu gây xuất huyết, bệnh thêm trầm trọng.

10. Thiếu máu mạn tính do thiếu máu cấp tính lâu ngày.

Hiện nay, y học hiện đại đã có nhiều bước cải tiến đột phá trong điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Vì vậy, biết được 12 biến chứng gây nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh, biết được mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe của mình. Bệnh trĩ có thể tái phát nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục duy trì những thói quen không lành mạnh.

Để điều trị tốt bệnh trĩ, có thể điểm qua một số phương pháp như: điều trị trĩ nội bằng thuốc, thảo dược kết hợp sinh hoạt lành mạnh, phương pháp mổ trực tiếp hay mổ cắt trĩ bằng laser,… đều mang lại hiệu quả tích cực.

bệnh trĩBệnh nhân nên ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ, tránh ăn những đồ cay nóng.

Nắm được 12 biến chứng gây nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm bệnh trĩ.  Giúp mọi người có những phương pháp phòng tránh bệnh trĩ. Duy trì lối sinh hoạt lành mạnh. Có chế độ ăn uống đủ chất, nhiều chất xơ, uống đủ nước, tránh ngồi nhiều, luyện tập thể thao phù hợp. Đặc biệt là phòng tránh táo bón nhằm hạn chế mắc bệnh. Duy trì thói quen tốt trong sinh hoạt sẽ nâng cao sức khỏe của mình, và có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.