Cách chọn mua và làm sạch độc tố trong con trai, nghêu, hến… Trai, hến được chế biến đúng cách bằng việc nên cho vào nước vo gạo hoặc nước lạnh, sau đó bỏ vài quả ớt cắt nhỏ hoặc cho một ít giấm gạo để trong vài giờ để trai, hến có thể nhả hết bùn đất trong mình nó ra.  Loại bỏ “túi phân” của trai là thói quen bạn nên làm bởi trong “túi phân” của trai, hến có chứa nhiều…

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn mua và làm sạch độc tố trong con trai, nghêu, hến… Trai, hến được chế biến đúng cách bằng việc nên cho vào nước vo gạo hoặc nước lạnh, sau đó bỏ vài quả ớt cắt nhỏ hoặc cho một ít giấm gạo để trong vài giờ để trai, hến có thể nhả hết bùn đất trong mình nó ra.  Loại bỏ “túi phân” của trai là thói quen bạn nên làm bởi trong “túi phân” của trai, hến có chứa nhiều chất cặn bã chưa kịp thải, có thể gây rủi ro, trúng độc đối với người ăn.

Chất độc trong trai hến & nghêu

Cách chọn mua và làm sạch độc tố trong con trai, nghêu, hến...
Trai, hến không tự tiết ra độc tố nhưng chúng lại chứa độc tố từ các loại tảo mà chúng ăn phải. Ảnh nguồn: Internet

Trai, hến không tự tiết ra độc tố nhưng trong thức ăn của trai và hến có chứa một số loại tảo không bị phân hủy mặc dù đã được nấu chín. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn không biết loại bỏ độc tố trong trai hến đúng cách.

Chọn mua trai hến

Cách chọn mua và làm sạch độc tố trong con trai, nghêu, hến...
Khi mua trai, hến nên lựa chọn những con tươi, ngon và mùi vị không quá nồng. Ảnh nguồn: Internet

Khi chọn mua trai hến cần đặc biệt lưu ý không nên mua hoặc ăn những con trai, hến đã bị chết. Một trong những cách bạn có thể kiểm tra đó là dùng ngón tay chạm vào vỏ, nếu trai, hến còn sống thì vỏ sẽ từ từ khép lại. Ngoài ra, khi mua cũng nên chú ý đến mùi của trai hến, đối với trai hến còn tươi và ngon mùi vị của nó sẽ không quá nồng nặc hoặc quá tanh.

Không nên chọn mua những con có vỏ bị sứt, sát, vỡ, dập nát bởi những con trai, hến như thế sẽ rất dễ bị vi khuẩn không tốt xâm nhập vào.  Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn trai, hến đã bị đông lạnh hoặc được đóng trong túi nilon. Trai, hến lúc này đà không còn tươi ngon hoặc đã qua xử lý hóa chất.

Chế biến đúng cách

Cách chọn mua và làm sạch độc tố trong con trai, nghêu, hến...
Trước khi chế biến nên cho trai, hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh. Ảnh nguồn: Internet

Trai, hến được chế biến đúng cách bằng việc nên cho vào nước vo gạo hoặc nước lạnh, sau đó bỏ vài quả ớt cắt nhỏ hoặc cho một ít giấm gạo để trong vài giờ để trai, hến có thể nhả hết bùn đất trong mình nó ra.  Loại bỏ “túi phân” của trai là thói quen bạn nên làm bởi trong “túi phân” của trai, hến có chứa nhiều chất cặn bã chưa kịp thải, có thể gây rủi ro, trúng độc đối với người ăn.

Món ngon từ nghêu hến:

1. Ngao xào sa tế:

Nguyên liệu: 700g ngao, 50g hành lá, 3 thìa cà phê sa tế, 5 nhánh tỏi, dầu ăn

Cách làm:

  • Ngao rửa thật sạch sẽ. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Cho dầu lên chảo rồi phi thơm tỏi. Sau đó cho ngao vào đảo đều.
  • Đảo tới khi các con ngao đều há miệng đồng đều. Cho sa tế vào chảo rồi đảo đều tới khi sa tế đều và ngao chín. Cuối cùng là cho thêm hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Cho ra đĩa thưởng thức nóng. Với món này, do ngao đã đủ độ mặn nên bạn không cần thêm muối hay hạt nêm. Nếu mặn quá, bạn có thể cho thêm một chút mì chính để đỡ mặn.Với những người không ăn được đồ cay, hãy thử món ngao xào bơ tỏi.

2. Gỏi nghêu xào bông thiên lý:

Thương chồng nấu cháo le le, nấu bông thiên lý nấu chè hạt sen” – bông thiên lý là một loại bông ăn rất ngon mà lại mát nữa. Lần này, với nguyên liệu bông thiên lý, các chị em hãy chế biên một món ăn rất ngon này nhé: Gỏi nghêu bông thiên lý.

  • Nguyên liệu: Nghêu: 1.2kg, Bông thiên lý: 200g, Húng lủi: 20g, Mè trắng rang: 30g, Ớt sừng cắt sợi: 2 trái, Sả đập dập: 3 cây, Hành tím: 4 củ, Sả bào: 1/2 chén, Tỏi băm, ớt băm, Bánh phồng tôm chiên, Nước mắm, dầu ăn, Bột ngọt , Giấm gạo lên men (hoặc Giấm gạo lên men )
  • Sơ chế: Nghêu ngâm rửa thật sạch. Phi thơm 3 cây sả với ít dầu ăn, cho nghêu vào xóc đều, thêm 1/2 chén nước, đậy nắp, nấu lửa to đến khi nghêu há miệng, vớt ra cho vào tủ lạnh làm nguội, sau đó tách lấy thịt. Bông thiên lý rửa sạch, chần qua nước sôi, ngâm qua nước đá, vớt ra để ráo. Hành tím ngâm giấm đường. Chiên sả bào với nhiều dầu, sả vàng vớt ra để ráo.
  • Trộn gỏi: pha nước trộn gỏi: trộn đều 1M Giấm gạo lên men AJI-NO-MOTO®, 1M đường, 1M nước mắm, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2M nước mắm và 1M dầu ăn, thêm 1M tỏi ớt băm. Trộn bông thiên lý, nghêu, ớt sợi, hành tím với nước trộn gỏi, cuối cùng thêm sả phi, húng lủi và mè rang. Cách dùng Cho gỏi ra dĩa, dùng kèm bánh phồng tôm.