1. Bánh tổ dù mốc vẫn ăn được là món truyền thống ngày Tết ở tỉnh nào?Thái Nguyên Cà Mau Quảng Nam Đồng NaiDù có nhiều tranh luận về nguồn gốc, bánh tổ vẫn là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Quảng Nam mỗi dịp Tết đến xuân về, được thành kính dâng lên ông bà, tổ tiên. Một ưu điểm của bánh tổ là giữ lâu mà không sợ hư, dù xuất hiện mốc…

Có thể bạn quan tâm:

1. Bánh tổ dù mốc vẫn ăn được là món truyền thống ngày Tết ở tỉnh nào?

Thái Nguyên
Cà Mau
Quảng Nam
Đồng Nai

Dù có nhiều tranh luận về nguồn gốc, bánh tổ vẫn là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Quảng Nam mỗi dịp Tết đến xuân về, được thành kính dâng lên ông bà, tổ tiên. Một ưu điểm của bánh tổ là giữ lâu mà không sợ hư, dù xuất hiện mốc vẫn có thể ăn được, chỉ cần gạt bỏ lớp mốc đi. Sau những ngày Tết, người xứ Quảng thường xắt lát bánh tổ, đem chiên rồi mới thưởng thức món ăn ngọt ngào này. Ảnh: @colormyring.

2. Bánh tổ thường được làm từ những nguyên liệu nào sau đây?

Nếp
Đường
Gừng, mè
Tất cả các nguyên liệu trên

Bánh tổ thường được làm từ nếp, đường, gừng, mè… Tuy thành phần nguyên liệu đơn giản, bánh tổ không dễ thực hiện nếu không có kỹ thuật, kinh nghiệm. Để làm bánh tổ “đúng điệu”, người ta thường dùng đường bát đặc trưng của xứ Quảng, cho ra món ăn có màu nâu vàng đẹp mắt. Bánh tổ có vẻ ngoài dân dã, bình dị, được đặt trong lớp lá chuối chồng xéo lên nhau rồi mới đem đi hấp chín. Ảnh: @tran.hannah.

3. Bánh đậu xanh Hội An, món ngon Quảng Nam được ưa chuộng trong dịp Tết có điểm đặc biệt nào sau đây?

Bánh được hấp dẻo, mềm
Bánh có nhân thịt mỡ ở giữa
Bánh chỉ có hình vuông
Tất cả các đặc điểm trên

Bánh đậu xanh Hội An là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam, rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh chỉ đơn giản là đậu xanh, đường… Song, điểm đặc biệt của bánh chính là phần nhân ở giữa, thường làm từ thịt mỡ heo rán vừa lửa, thơm ngậy. Bánh đậu xanh Hội An chắc giòn, có hoa văn đẹp mắt, đem lại đủ cả hai vị ngọt – mặn, vừa bùi vừa béo. Ảnh: @quan_jun.

4. Vùng đất Đại Lộc ở Quảng Nam nổi danh với món ăn quen thuộc nào được dùng cả trong ngày thường lẫn dịp Tết?

Bánh tráng
Bánh dầy
Bánh chưng
Bánh xoài

Vùng đất Đại Lộc ở Quảng Nam từ lâu nổi tiếng với đặc sản bánh tráng. Vào những ngày cận Tết, làng nghề bánh tráng Đại Lộc trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Bánh tráng ở đây là loại bánh tráng mỏng dùng để cuốn cá hấp, thịt luộc, các loại rau thơm… chấm mắm. Chỉ đơn thuần làm từ gạo, song những miếng bánh tráng Đại Lộc trắng mịn lại đủ sức cuốn hút cả người dân xứ Quảng lẫn nhiều vùng miền khác trong cả nước. Ảnh: @beohapu__.

5. Quảng Nam nổi tiếng với thương hiệu bê thui nào sau đây?

Bê thui Cầu Quay
Bê thui Cầu Khỉ
Bê thui Cầu Mống
Bê thui Cầu Ké

Bê thui Cầu Mống là một đặc sản hấp dẫn ở Quảng Nam, được gọi theo tên một ngôi làng ở Điện Bàn. Thịt bê có màu hồng đào đẹp mắt, chín tái, thêm lớp da vàng giòn nhưng không quá khô. Bê thui Cầu Mống thường được phục vụ cùng bánh tráng mỏng, các loại rau thơm Trà Quế, mắm cái cá cơm, cá nục nguyên chất… Kết hợp tất cả các nguyên liệu, bạn đã có ngay một món ngon địa phương khó lòng chối từ. Ảnh: @nguyenbinhyenvn.

6. Ở Quảng Nam, bánh tráng nướng kết hợp cùng bánh ướt tạo thành món ăn độc đáo nào sau đây?

Bánh đập
Bánh kẹp
Bánh đánh
Bánh nhảy

Bánh đập là một món ăn độc đáo ở Quảng Nam, thành phần chính là bột gạo. Món ăn này là sự kết hợp thú vị giữa bánh tráng nướng giòn rụm và bánh ướt nóng hổi, mềm mướt, thêm chút beo béo của mỡ hành. Thường người ta đặt lớp bánh ướt lên mặt bánh tráng rồi nhanh chóng gập đôi, kẹp bánh lại. Bánh đập sẽ kém ngon hẳn nếu thiếu chén mắm cái, mắm nêm đậm đà, điểm ớt cay nồng. Ảnh: @thaomiao.

7. Loại gia vị nào sau đây góp phần làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Quảng Nam?

Củ đè
Củ ép
Củ dập
Củ nén

Củ nén, có nơi gọi hành tăm là loại gia vị đặc biệt, góp phần làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Quảng Nam. Thăng Bình là vùng đất trồng nén có tiếng ở tỉnh này. Củ nén nhỏ tròn như đầu ngón tay, thơm, mùi thanh và cay hơn hành, tỏi dù cùng họ. Người ta thường dùng nén để khử dầu phụng làm mì quảng, kho cá, ướp thịt… Thậm chí, củ nén còn được xem như một phương thuốc giải cảm hiệu quả. Ảnh: @liam_nguyennn.

Người Hội An muốn mời Tổng thống Donald Trump thử mì quảng, cao lầu Người Hội An gợi ý Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đạp xe, ngắm phố cổ nếu thăm nơi này nhân dịp dự APEC và thưởng thức món hến trộn, chè bắp, cao lầu…

Song Phúc