3 triệu chứng thường gặp khi mang thai tuần thứ 13 cho bà bầu 2021

Vào giai đoạn tuần thứ 13 của thai kỳ, lúc này bạn hiện đang bước vào những ngày cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên. Tỷ lệ sảy thai giảm đáng kể sau ba tháng đầu tiên. Và giờ đây có rất nhiều điều xảy ra với cả cơ thể của bạn và em bé trong tuần này. Triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13 sẽ rõ ràng hơn, bạn có thể cảm nhận và quen với những triệu chứng đó. Lúc này bạn...

Có thể bạn quan tâm:

Vào giai đoạn tuần thứ 13 của thai kỳ, lúc này bạn hiện đang bước vào những ngày cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên. Tỷ lệ sảy thai giảm đáng kể sau ba tháng đầu tiên. Và giờ đây có rất nhiều điều xảy ra với cả cơ thể của bạn và em bé trong tuần này. Triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13 sẽ rõ ràng hơn, bạn có thể cảm nhận và quen với những triệu chứng đó. Lúc này bạn có thể nghe được tim thai, cảm nhận được một mầm sống đang lớn dần lên trong cơ thể mình.

Nội Dung Chính

Những thay đổi trong cơ thể bạn

Khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai, nồng độ hormone của bạn sẽ giảm dần khi nhau thai tiếp tục sản xuất.

Bụng của bạn tiếp tục mở rộng lên và ra khỏi xương chậu. Bạn có thể bắt đầu mặc quần áo bà bầu, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi phải mang “chiếc phòng phụ” chứa em bé của mình.

Em bé của bạn

triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13Em bé của bạn đã phát triển đến kích thước gần bằng một quả đậu.

Vào tuần thứ 13 của thai kỳ, em bé của bạn đã phát triển đến kích thước gần bằng một quả đậu. Em bé của bạn, đã trải qua vài tuần phát triển trong dây rốn và đang quay trở lại bụng. Mô xung quanh đầu, cánh tay và chân bé của bạn đang dần dần hình thành xương. Em bé của bạn thậm chí đã bắt đầu đi tiểu trong nước ối. Hầu hết chất lỏng này sẽ được tạo thành từ nước tiểu của thai nhi từ giờ cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Trong vài tuần tới (thường là từ 17 đến 20 tuần), bạn sẽ có khả năng xác định được giới tính con của mình qua siêu âm. Nếu bạn có một cuộc hẹn với bác sĩ sản phụ khoa của mình trong thời gian này, bạn sẽ được nghe thấy nhịp tim của thai nhi khi sử dụng máy Doppler. Bạn có thể mua một chiếc máy tương tự cho gia đình, nhưng lưu ý rằng chúng có thể khó sử dụng tại nhà nếu không có kinh nghiệm.

Triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13

Đến tuần thứ 13, bạn sẽ nhận thấy các cơn nghén trước đó của mình bắt đầu giảm dần, có thể thấy mình trong trạng thái thoải mái, trước khi bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy buồn nôn hoặc kiệt sức, bạn chờ thêm 1-2 tuần để các triệu chứng này giảm dần.

Bạn có thể cảm thấy những triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13 sau đây:

Đau dây chằng

triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13Đau dây chằng khi mang thai.

Tại thời điểm này, tử cung của bạn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng. Bạn sẽ có thể cảm thấy đỉnh của nó ngay phía trên xương chậu của bạn. Do đó, bạn có thể bắt đầu trải qua những cơn đau bụng dưới rõ ràng hơn, gọi là đau dây chằng khi bạn đứng dậy hoặc thay đổi vị trí quá nhanh.

Trong hầu hết các trường hợp, những cảm giác này không phải là triệu chứng của một vấn đề nào đó nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn bị đau kết hợp với sốt, ớn lạnh hoặc chảy máu, hãy đến gặp bác sĩ của bạn ngay khi có thể.

Nhiều năng lượng hơn

Bên cạnh đau dây chằng tròn và các triệu chứng tam cá nguyệt đầu tiên kéo dài, bạn nên bắt đầu cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Một số người gọi tam cá nguyệt thứ hai là chu kỳ trăng mật của thai kỳ, vì mẹ bầu sẽ trải qua hầu hết các triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13. Trước khi bạn ở trong tam cá nguyệt thứ ba và trải qua các triệu chứng mới như sưng mắt cá chân, đau lưng và ngủ không yên.

Ngực bị rò rỉ sữa

triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13Ngực bị rò rỉ sữa

Ngực của bạn cũng đang bắt đầu thay đổi. Ngay từ tam cá nguyệt thứ hai, bạn sẽ bắt đầu sản xuất sữa non, tiền chất của sữa mẹ. Sữa non có màu vàng hoặc cam nhạt, dày và dính. Thỉnh thoảng bạn có thể nhận thấy ngực của bạn bị rò rỉ sữa non. Nhưng trừ khi bạn bị đau hoặc khó chịu, còn không đây cũng chỉ là một trong những triệu chứng bình thường xảy ra trong thai kỳ.

Trên đây là những thay đổi về cơ thể của mẹ và của bé, cũng như những triệu chứng mà mẹ bầu có thể gặp trong tuần thứ 13 của thai kỳ. Song song với những cảm giác khó chịu, cuộc sống của bạn cũng sẽ dần thay đổi tốt đẹp hơn, do bạn sẽ cảm nhận được nhịp đập của tim thai. Điều này đối với các thai phụ là một dấu mốc vô cùng quan trọng trong cuộc đời làm mẹ.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: