Tìm hiểu về bệnh viêm amidan ở người lớn: Viêm amidan ở người lớn nếu bị biến chứng sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh, chứng viêm amidan ở người lớn do tổn thương viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái, thường do vi-rút hoặc vi khuẩn gây nên.

Cách chữa viêm họng cho trẻ
Dấu hiệu…

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về bệnh viêm amidan ở người lớn: Viêm amidan ở người lớn nếu bị biến chứng sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh, chứng viêm amidan ở người lớn do tổn thương viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái, thường do vi-rút hoặc vi khuẩn gây nên.

Tìm hiểu về bệnh viêm amidan ở người lớn

Tìm hiểu về bệnh viêm amidan ở người lớn

Triệu chứng viêm amidan ở người lớn

Các triệu chứng viêm amidan bao gồm: sốt cao, rét run, đau họng, vướng họng…

Triệu chứng viêm amidan ở người lớn xuất hiện là do tổn thương viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái, thường do vi-rút hoặc vi khuẩn gây nên. Nếu do vi-rút gây bệnh thì thường là nhẹ; trái lại, nếu do vi khuẩn thì tình trạng viêm nặng hơn. Có 2 loại viêm amidan ở người lớn là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính.

Các triệu chứng viêm amidan bao gồm: sốt cao, rét run, đau họng, vướng họng, ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp, nước tiểu có màu đỏ. Ngoài ra, bệnh thường phát đột ngột với cảm giác rét và gai rét sau đó sốt 38-39oC. Khi viêm nhiễm lan xuống thanh khí phế quản, gây ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực…

Triệu chứng viêm amidan thể hiện rõ nét hơn khi người bệnh đi khám bác sĩ sẽ thấy niêm mạc họng đỏ rực, khối amidan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết xung quanh cũng sưng to và đỏ. Các triệu chứng đi kèm như chảy mũi nước, ho, khàn tiếng, trên bề mặt có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng…

Nguyên nhân viêm amidan ở người lớn

– Do vệ sinh răng miệng không đúng cách dẫn đến vi khuẩn, vi-rút tích tụ, ẩn náu trong mũi họng là tác nhân gây bệnh khi cơ thể suy giảm sức đề kháng.

– Do không giữ ấm cho cơ thể dẫn đến bị nhiễm lạnh, khi sức đề kháng yếu là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi trùng phát triển.

– Do cấu trúc của amidan: có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Mặt khác, amidan nằm ở giao điểm của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, vi-rút xâm nhập gây bệnh.

– Do tác động của môi trường xung quanh như bụi, khói than, hóa chất, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới sức căng bề mặt màng tế bào biểu mô, khiến vi khuẩn, vi-rút dễ xâm nhập gây viêm amidan ở người lớn. Vi khuẩn gây viêm amidan có thể là nhóm vi khuẩn Streptococcus A. Viêm amidan do vi-rút có thể được gây ra bởi nhiều loại vi-rút, chẳng hạn như vi-rút Epstein – Barr nguyên nhân gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân hay vi-rút Coxsackie.

– Viêm amidan cũng có thể là do sự siêu nhiễm trùng của xoắn khuẩn Spirochaeta và Treponema. Trong trường hợp này được gọi là chứng viêm họng Vincent hay viêm họng Plaut – Vincent.

Viêm amidan ở người lớn có nguy hiểm không?

Viêm amidan là bệnh lý thông thường, có thể tự khỏi sau 3-5 ngày nhưng có trường hợp gây biến chứng tại chỗ, kế cận hoặc toàn thân. Biến chứng tại chỗ: Viêm tấy và áp-xe quanh amidan: Thường xảy ra với viêm amidan cấp không được điều trị, nhiễm khuẩn lan dần và thành mủ giữa amidan và bao amidan. Lúc này bệnh gây đau đớn và việc ăn, nuốt rất khó khăn.

Biến chứng kế cận: Viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản… Biến chứng toàn thân: Nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, viêm khớp, viêm tim, khó nuốt, khó thở, khó phát âm… Viêm amidan ở người lớn có thể tiến triển thành từng đợt, có thể tự khỏi. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan, đề phòng biến chứng gây nguy hiểm.