Phá lấu trong hẻm Quán phá lấu Cô Oanh nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Xóm Chiếu – “thiên đường ăn vặt” nổi tiếng ở Sài Gòn. Theo bà chủ, quán đã tồn tại được hơn 20 năm. Tuy quán nằm sâu trong hẻm chợ nhưng lúc nào cũng đông khách. Bà Oanh cho hay, các công đoạn để chế biến món ăn được các thành viên trong nhà chia ra làm từ sớm.Ảnh: VNEGần giống với món thắng cố ở…

Có thể bạn quan tâm:

Phá lấu trong hẻm

Quán phá lấu Cô Oanh nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Xóm Chiếu – “thiên đường ăn vặt” nổi tiếng ở Sài Gòn. Theo bà chủ, quán đã tồn tại được hơn 20 năm. Tuy quán nằm sâu trong hẻm chợ nhưng lúc nào cũng đông khách. Bà Oanh cho hay, các công đoạn để chế biến món ăn được các thành viên trong nhà chia ra làm từ sớm.

Ảnh: VNE

Gần giống với món thắng cố ở miền Bắc, nguyên liệu để nấu phá lấu ở miền Nam cũng là nội tạng của bò như gan, sách, dạ dày, lá lách… Tất cả đều được sơ chế trước khi nấu nướng. Ngoài món phá lấu truyền thống, quán của bà Oanh được nhiều khách biết đến với với món phá lấu nướng và phá lấu luộc.

Bà Oanh là người đứng chính ở gian bếp được kê một bộ bàn ghế nhỏ. Khi có khách gọi, bà chủ sẽ tự tay cắt từng miếng phá lấu cho vào chén. Sau đó, nhân viên sẽ bưng ra cho khách.

Món ăn sẽ mất ngon nếu thiếu đi chén nước mắm pha chua ngọt. Vị cay càng tăng thêm độ ngon của món ăn. Suất ăn thông thường có giá 20.000 đồng bao gồm một chén phá lấu, một ổ bánh mì và một chén nước dùng thêm. Hương vị bình dân còn có mùi thơm và vị béo của nước cốt dừa. Miếng bò làm kỹ, nấu rất thấm gia vị.

Phá lấu chú Ba

Quán Chú Ba nằm trên con đường nhỏ Dương Đình Nghệ bên hông siêu thị Vinatex (Lãnh Binh Thăng) ở quận 11. Quán tiền thân là môt tiệm chè Tàu mở cũng được gần 20 năm, rồi cách đây gần 10 năm mới bán thêm món phá lấu bò và súp cá viên khá độc đáo.

Phá lấu nướng cũng là món ăn khá thú vị. Ảnh: I.T

Chén phá lấu nóng hổi vừa dọn ra đã thoang thoảng mùi nước dừa cùng một chút cay nồng của quế và ngũ vị hương. Chấm qua một chút mắm me mới bật hết hương vị tuyệt vời của món ăn này. Và cũng đừng quên ăn kèm với bánh mì nữa bởi vị béo béo của nước súp khi ngấm vào bánh như đậm đà hơn bội phần.

Địa chỉ: 22 Dương Đình Nghệ, phường 08, quận 11. Mở cửa: 9h -19h

Phá lấu đường Đặng Văn Ngữ

Quán ăn này thâm niên cũng chẳng kém cạnh 2 quán trên, bác chủ quán đã có thâm niên đứng sau tủ đồ ăn 14 năm có lẻ, mở cửa từ 1h30- 23h00. Ngoài món phá lấu quen thuộc thì thực đơn phục vụ khách của quán này rất đa dạng.

Ngoài món phá lấu ăn với bánh mỳ, quán này còn có phá lấu xào me, ăn rất lạ. Mùi vị nghe khác hẳn phá lấu bình thường, nó mang một vị chua ngọt hơn hẳn.

Địa chỉ: Trước Chung Cư 141A Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận.

Phá lấu dì Liên

Quán ăn này đã có từ rất lâu đời, nằm ở số 102 Phan Văn Trị, Q.5. Quán mở đã được hơn 10 năm nay. Phá lấu ở đây không khác với những quán khác về màu nâu cánh gián đặc trưng của món ăn, nhưng nước dùng rất đặc biệt.

Phần nước sốt đặc sánh ấy là hòa quyện của vị ngọt của nước hầm nội tạng, của nước dừa tươi, vị béo của nước cốt dừa, vị cay, thơm của quế, ngũ vị hương. Lại còn thấy được cả vị chua chua thanh thanh. Thật sự rất hấp dẫn và khiến món này dễ ăn hơn. Phần cái lúc nào cũng đầy đặn và đầy đủ là: gan, khăn lông, lá xách, phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía, thịt dày… Cái vị chua cay mặn ngọt cùng với dai dòn sần sật và béo ngậy của “cái”. Bảo sao có thể ngồi cả tiếng để lai rai món này. Phá lấu được ăn kèm với bánh mỳ hoặc chan cùng bát mỳ sợi cũng rất tuyệt.

Địa chỉ: Quán dì Liên, số 102 Phan Văn Trị, Q.5, Sài Gòn.

Huyền Thanh (Tổng hợp)