Viêm gan là bệnh do nhiều virus gây ra, phổ biến nhất là viêm gan A, B và C. Mỗi loại viêm gan có đặc điểm khác nhau nên phương pháp điều trị rất đa dạng.Người bị viêm gan thường không thấy triệu chứng trong những giai đoạn đầu. Khi có dấu hiệu, gan đã bị tổn thương nặng hoặc ở giai đoạn ít có khả năng hồi phục.Người bị viêm gan cần ăn uống đầy đủ, không nên kiêng khem khắt…

Có thể bạn quan tâm:

Viêm gan là bệnh do nhiều virus gây ra, phổ biến nhất là viêm gan A, B và C. Mỗi loại viêm gan có đặc điểm khác nhau nên phương pháp điều trị rất đa dạng.

Người bị viêm gan thường không thấy triệu chứng trong những giai đoạn đầu. Khi có dấu hiệu, gan đã bị tổn thương nặng hoặc ở giai đoạn ít có khả năng hồi phục.

Người bị viêm gan cần ăn uống đầy đủ, không nên kiêng khem khắt khe để duy trì tình trạng sức khỏe tốt – Ảnh minh họa: Internet

Người bị viêm gan cần ăn uống đầy đủ, không nên kiêng khem khắt khe để duy trì tình trạng sức khỏe tốt. Trong bữa ăn hàng ngày, bệnh nhân viêm gan nên bổ sung những món ăn dưới đây để thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giúp gan sớm phục hồi chức năng.

Cháo rau máNguyên liệu

100 gram rau má tươi

50 gram đậu xanh

1-2 nắm gạo tẻ

Nguyên liệu: Hành lá, ngò rí, hạt nêm, muối, tiêu xay

Cách chế biến món cháo rau má

Rau má rửa xạch, để ráo nước rồi xắt nhỏ; đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 20 phút sao cho hơi mềm.

Gạo vo sạch rồi cho vào xoong cùng với đậu xanh, thêm ngập nước nấu thành cháo. Khi cháo và đậu xanh đã nở bung, thêm rau má, khuấy đều, tiếp tục nấu sôi thêm vài phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

Món cháo đậu xanh rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan – Ảnh minh họa: Internet

Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn. Bạn có thể ăn cháo rau má đậu xanh với một ít đường để thêm phần độc đáo, lạ miệng.

Món cháo đậu xanh rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

Canh táo đỏ nấu đậu phộngNguyên liệu

30 gram táo đỏ

30 gram đậu phộng

30 gram đường phèn

Cách chế biến món táo đỏ nấu đậu phộng

Vo sạch đậu phộng rồi cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ rồi nấu trong vòng 20 phút.

Trong thời gian đó, bạn loại bỏ phần hạt táo rồi cho vào nấu chung với đậu phộng thêm 20 phút nữa. Khi nguyên liệu đã mềm nhừ, bạn thêm đường phèn, khuấy đều và nấu sôi thêm 5 phút là món ăn hoàn thành.

Dùng món táo đỏ nấu đậu phộng liên tục trong vòng 30 ngày trước khi đi ngủ để thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc – Ảnh minh họa: Internet

Dùng món táo đỏ nấu đậu phộng liên tục trong vòng 30 ngày trước khi đi ngủ để thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc. Món ăn này thích hợp với người bị xơ cứng gan, viêm gan cấp và mạn tính.

Canh thịt heo nạc nấu nấm rơmNguyên liệu

200 gram nấm rơm rươi

200 gram thịt nạc heo

Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, muối, hành lá, tiêu xay

Cách chế biến món canh thịt nạc heo nấu nấm rơm

Trước tiên, bạn rửa sạch nấm rơm và thịt heo rồi xắt miếng nhỏ. Sau đó, cho nguyên liệu vào xoong, thêm nước vừa đủ, nấu đến khi thịt heo chín mềm.

Món canh thịt nạc nấu nấm rơm có tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho chứng viêm gan mạn tính – Ảnh minh họa: Internet

Sau cùng, nêm nếm gia vị vừa miệng và thưởng thức cùng cơm nóng. Món canh thịt nạc nấu nấm rơm có tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho chứng viêm gan mạn tính.

Minh Châu (T.H)