Món ngon Tết Kỷ Hợi 2022: Cách làm tôm chua xứ Huế cho ngày Tết

Nguyên liệu:– 500gr tôm đất tươi– 100gr riềng– 3 củ tỏi– ½ ớt chuông đỏ– 5 quả ớt cay- muối- nước mắm- đường– rượu trắng– bột nếpCách làm:Món tôm chua xứ Huế cho ngày Tết.– Tôm mua về thì rửa sạch tôm với nước muối pha loãng rồi để ráo. Sau đó cho tôm vào 1 cái tô lớn, đổ 100ml rượu trắng vào và ngâm tôm trong rượu khoảng 30 phút rồi vớt ra, cắt bỏ đầu tôm, lột...

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên liệu:

– 500gr tôm đất tươi

– 100gr riềng

– 3 củ tỏi

– ½ ớt chuông đỏ

– 5 quả ớt cay

– muối

– nước mắm

– đường

– rượu trắng

– bột nếp

Cách làm:

Món tôm chua xứ Huế cho ngày Tết.

– Tôm mua về thì rửa sạch tôm với nước muối pha loãng rồi để ráo. Sau đó cho tôm vào 1 cái tô lớn, đổ 100ml rượu trắng vào và ngâm tôm trong rượu khoảng 30 phút rồi vớt ra, cắt bỏ đầu tôm, lột bỏ vỏ và chỉ lưng màu đen. Ngâm tôm vào rượu trong thêm 30 phút nữa.

– Riềng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.

– Ớt chuông bỏ ruột, thái lát nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, thái lát.

– Ớt cay cắt bỏ cuống và hạt rồi thái sợi (có thể gia giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị của bạn).

– Để làm nước chua ngâm tôm, bạn cho 200ml nước cùng bột nếp vào nồi, đặt nồi lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi thấy bột chuyển màu trong thì cho thêm mắm, muối và đường vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.

– Cho hỗn hợp bột nếp ở bước 3 vào máy xay sinh tố cùng ½ số riềng, tỏi và ớt chuông đã chuẩn bị rồi xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp này ra tô, trộn cùng số riềng, tỏi, ớt chuông và ớt cay còn lại.

– Tôm đã ngâm đủ thời gian trong rượu thì vớt ra, xếp vào hũ thủy tinh. Sau đó đổ hỗn hợp bột nếp đã làm ở bước 4 vào hũ sao cho hỗn hợp bột ngập hết tôm (có thể dùng nan tre hoặc bất kỳ vật sạch nào để ấn xuống, giữ cho tôm luôn ngập trong nước). Đậy kín nắp rồi để hũ tôm chua này ở nơi khô thoáng, sau khoảng 12 – 15 ngày, khi tôm chuyển đỏ hoàn toàn là có thể lấy ra thưởng thức.

Tin nhắn chúc mừng năm mới 2022 súc tích “không đụng hàng” (tổng hợp)

Ngày 15/06 năm 2021 | | Tag: