Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ “gọi” sữa nhanh về để cho con bú sớm

Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ "gọi" sữa nhanh về để cho con bú sớm. Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, thường gặp hiện tượng tắc sữa hoặc sữa loãng. Tắc sữa sau sinh có thể do tâm lý lo lắng, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động được và trẻ không bú được. Có nhiều sữa tích trong bầu vú nhưng không chảy ra được.... Các loại sữa bột giúp bé tăng chiều cao...

Có thể bạn quan tâm:

Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ “gọi” sữa nhanh về để cho con bú sớm. Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, thường gặp hiện tượng tắc sữa hoặc sữa loãng. Tắc sữa sau sinh có thể do tâm lý lo lắng, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động được và trẻ không bú được. Có nhiều sữa tích trong bầu vú nhưng không chảy ra được….

Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ “gọi” sữa nhanh về để cho con bú sớm

Để “gọi” sữa về, các mẹ dùng men trộn rượu trắng đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, sữa sẽ thơm hơn. Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, thường gặp hiện tượng tắc sữa hoặc sữa loãng. Tắc sữa sau sinh có thể do tâm lý lo lắng, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động được và trẻ không bú được. Có nhiều sữa tích trong bầu vú nhưng không chảy ra được.

Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ "gọi" sữa nhanh về để cho con bú sớm

Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ “gọi” sữa nhanh về để cho con bú sớm

Với các mẹ sinh mổ, vết thương gây đau nhức nên không ngồi dậy cho bé bú. Bé bú không đúng cách nên không thoải mái khiến bé dần chê ti mẹ. Thậm chí sữa thừa đọng lại ở bầu sữa nhiều làm tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú dần cũng dẫn đến việc mất sữa. Nhiều người xuống sữa muộn hoặc bị mất sữa trong một thời gian ngắn không chỉ ảnh hưởng đến con mà còn nguy hiểm cho mẹ.

Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết, có rất nhiều cách để gọi sữa mẹ về. Các mẹ mua rượu trắng và men về trộn lẫn hai hỗn hợp đó với nhau cho thật mềm sau đó đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, đồng thời sữa sẽ thơm hơn.  Nếu có thời gian, các mẹ nên dùng hỗn hợp này massage vùng quanh bầu ngực khoảng 15 phút mỗi bên cho thông tia sữa. Sau đó lau lại bằng khăn ấm, đảm bảo sữa sẽ về rất nhanh dù sinh mổ.

Ngoài ra, các mẹ lấy 50-70 g lá đinh lăng tươi mỗi ngày uống đun lấy nước uống, hay lá bồ công anh 70-100 g tươi, 20-50 g lá khô sắc uống cũng giúp sữa về nhanh chóng. Lương y nhấn mạnh, để tránh mất sữa, phụ nữ mới sinh cần có chế độ ăn ngủ tốt. Có thể ăn cháo ý dĩ móng giò đu đủ xanh và đặc biệt theo dân gian thì tránh động cành dâu để không mất sữa.

Thêm 1 số kinh nghiệm giúp mẹ trả lời cho câu hỏi làm sao để sữa nhanh về?

Nhiều mẹ khi sinh bé lo lắng không biết làm thế nào để sữa ‘về’ nhiều và đặc. MecuBen cũng trong tâm trạng đó nên đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu trước khi sinh và chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ với các mẹ. Trong thời gian mang bầu, trước khi sinh khoảng 1 tháng, các mẹ nên massage bầu ngực hàng ngày, tạo cảm giác kích thích sữa về. Lau rửa núm ti sạch sẽ hàng ngày. Tránh tình trạng núm ti bẩn, nứt, làm sữa không về và khi bé bú mẹ sẽ có cảm giác rất đau.

Nếu mẹ nào đầu núm bị tụt vào trong, phải mặc áo lót có tác dụng ‘hút ngực’, hiện có bán trên thị trường rất nhiều, hoặc tự tay lôi đầu núm ra. Nếu đầu núm bị tụt vào trong, bé sẽ không ti được, dù mẹ có nhiều sữa hay không. Sau khi sinh xong, mẹ cố gắng cho bé bú luôn ngay khi mẹ được về phòng hồi sức. Trước khi cho bú, mẹ uống một cốc sữa pha thật nóng (sữa đặc có đường hoặc sữa bầu). Điều này cũng kích thích sữa mau về hơn.

Cứ như thế, lúc nào bé đói, mẹ lại cho bé ti. Có thể lúc đầu bé ti, mẹ chưa quen, sẽ có cảm giác đau cộng thêm mệt mỏi của kỳ vượt cạn nên nhiều mẹ sẽ cáu hoặc không muốn cho bé ti. Chỉ cần cách 1 – 2 hôm không cho bé ti, sữa sẽ về ít hơn. Khi đau quá, mẹ có thể nhờ người nhà day bầu ngực hoặc mát-xa, cảm giác rất dễ chịu.

Trong chế độ ăn uống, điều quan trọng nhất là mẹ luôn phải ăn những đồ nóng sốt: cơm nóng, canh nóng… Chế độ ăn một ngày tốt nhất là sáng ăn xôi, trưa ăn cơm, tối ăn cơm. Ngoài ra mẹ ăn 3 bữa phụ bằng cháo đu đủ xanh nấu móng giò (hoặc chân dê, chân chó), thông thảo, ý dĩ. Uống thêm sữa hàng ngày. Mẹ cũng nên uống nhiều nước và nước phải ấm.

Điều quan trọng là tâm trạng các mẹ phải luôn thoải mái, vui vẻ, ngủ đủ và sâu giấc, nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian đầu mới sinh. Nhiều mẹ thấy con quấy khóc, chưa có kinh nghiệm sinh con dễ stress sau khi sinh. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa ít hay nhiều. Lúc này hãy nghĩ con là trên hết và bỏ qua tất cả mọi chuyện khác để nghỉ ngơi.

Các mẹ phải luôn tâm niệm một điều: ‘Bé bú càng nhiều, sữa càng ra nhiều’ nên cứ khi nào thấy bé đói phải cho bé ngậm ti luôn. Nếu bé không có biểu hiện muốn ăn, cứ 3 giờ, mẹ phải cho bé ti một lần. Khi đi làm, mẹ cố gắng vắt sữa để nhà cho con ăn. Bảo quản sữa vắt trong tủ lạnh. Trước khi vắt sữa, mẹ nhớ là nên ăn thật no rồi mới vắt thì lượng sữa sẽ ra nhiều và mẹ không bị mệt. Buổi trưa cố gắng về cho con bú. Từ tối đến đêm, mẹ cho con bú hoàn toàn, không nên cho ăn sữa ngoài. Trong thời gian cho con bú, nếu vẫn ít sữa, mẹ có thể uống thêm cốm lợi sữa, cũng có tác dụng chút ít.

Lưu ý: Nếu mẹ vắt sữa cho bé bằng tay sợ đau và ra ít sữa, có thể mua các loại máy vắt sữa bằng điện để trợ giúp. Các mẹ cứ kiên trì cho bé bú hoặc vắt sữa, kết hợp uống nhiều nước và sữa ấm.

Theo Vnexpress.net

Ngày 31/12 năm 2020 | | Tag: