Wagashi không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo của Nhật Bản.Trước đây, người dân xứ hoa anh đào xem bánh Wagashi là món ăn tế thần, dần dần nó trở nên phổ biến, được xem là đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực ở Nhật.Giờ đây, người ta có thể bắt gặp loại bánh ngọt xinh đẹp này trong bữa tiệc chiều hay trong tiết học trà…

Có thể bạn quan tâm:

Wagashi không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo của Nhật Bản.

Trước đây, người dân xứ hoa anh đào xem bánh Wagashi là món ăn tế thần, dần dần nó trở nên phổ biến, được xem là đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực ở Nhật.

Giờ đây, người ta có thể bắt gặp loại bánh ngọt xinh đẹp này trong bữa tiệc chiều hay trong tiết học trà đạo cầu kỳ hoặc có khi dùng để biếu khách, tặng người thân, bạn bè…

Wagashi là tên các loại bánh ngọt của Nhật được làm chủ yếu từ bột gạo, đậu đỏ, vừng, thường dùng với trà của Nhật Bản.

Điểm chung của wagashi là được trình bày đẹp mắt. Màu sắc và hương vị chiếc bánh được làm theo chủ đề thời tiết, cây cỏ theo mùa.

Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên như hoa anh đào, lá phong, bông tuyết…

Có rất nhiều loại wagashi, nhưng thành phần chính thường có bột gạo, bột đậu đỏ và đường. Đậu đỏ được sử dụng nhiều bởi hương vị thơm ngon và niềm tin màu đỏ sẽ xua đuổi ma quỷ và bệnh tật.

Để thấy hết sự đặc sắc của wagashi, ta phải thưởng thức bánh bằng tất cả 5 giác quan: Nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, nghe bằng tai, chạm bằng tay, rồi mới đến nếm bằng miệng.

Nhật Bản cũng có các lớp học dành riêng cho môn học nghệ thuật làm bánh wagashi. Các sinh viên sẽ được học về lịch sử, thành phần và cách thức tạo ra một chiếc bánh ngon miệng và đẹp mắt.

Những người thợ làm bánh chuyên nghiệp thường phải mất 12 năm học tập để thành nghề. Đó là lý do vì sao nhiều người không xem Wagashi là một món bánh tráng miệng mà xem đây như một đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực của Nhật Bản.

Chính vẻ đẹp, sự thuần khiết và hương vị ngọt dịu dàng, tinh tế của wagashi khiến thực khách thưởng thức rồi nhớ mãi không quên.

Wagashi đã trở thành một nét văn hóa hấp dẫn của Nhật Bản. Du khách thưởng thức bánh không chỉ thích thú với hương vị ngon miệng mà còn cảm phục bàn tay tài hoa, khéo léo của những người nghệ nhân làm bánh. Ảnh: Internet.

Video “Cách làm bánh bao chay cực ngon”. Nguồn: Món ăn ngon.

Thảo Nguyên (TH)