Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Chẩn đoán và xét nghiệm thế nào? Chụp cắt lớp điện toán không cản quang là kỹ thuật chẩn đoán không xâm nhập đơn giản, hiệu quả để chẩn đoán gan nhiễm mỡ hạt to và hạt nhỏ vì có sự tương quan rất rõ giữa độ giảm quang của nhu mô gan và lượng tích tụ mỡ trong các tế bào gan. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chưa được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì giá…

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Chẩn đoán và xét nghiệm thế nào? Chụp cắt lớp điện toán không cản quang là kỹ thuật chẩn đoán không xâm nhập đơn giản, hiệu quả để chẩn đoán gan nhiễm mỡ hạt to và hạt nhỏ vì có sự tương quan rất rõ giữa độ giảm quang của nhu mô gan và lượng tích tụ mỡ trong các tế bào gan. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chưa được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì giá thành còn khá cao dù kết quả chẩn đoán mang lại có độ chính xác lớn….

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Chẩn đoán và xét nghiệm thế nào?

Tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ trong mấy năm gần đây đã tăng lên rất nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của rất nhiều người. Do vậy, mỗi người khi phát hiện mình có dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Bài viết dưới đây giới thiệu các cách chẩn đoán và xét nghiệm đối với bệnh gan nhiễm mỡ.

Siêu âm gan

Phương pháp này chẩn đoán tương đối chính xác. Khi siêu âm thì chia gan nhiễm mỡ ra làm 3 mức độ

Gan nhiễm mỡ độ 1: Ở mức độ này, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

– Gan nhiễm mỡ độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

– Gan nhiễm mỡ độ 3: độ hồi âm của nhu mô gia tăng rõ rệt, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là tiêu chuẩn quan trọng để chuẩn đoán gan nhiễm mỡ. Thông qua chỉ số sinh thiết có thể thấy, người bệnh có hạt chất béo nhất định có thể khiến nhân tế bào lùi sang một bên, và tế bào gan bị vỡ ra có thể hình thành u nang mỡ. Khi tế bào gan bị hoại tử và xảy ra viêm chứng nhẹ hoặc không.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân từ chối chẩn đoán bằng phương pháp này vì nó có thể có những tổn thương nhất định, và nhiều người bệnh thì không chấp nhận hoặc không chịu được điều đó.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Chẩn đoán và xét nghiệm thế nào?

Chụp cắt lớp điện toán

Chụp cắt lớp điện toán không cản quang là kỹ thuật chẩn đoán không xâm nhập đơn giản, hiệu quả để chẩn đoán gan nhiễm mỡ hạt to và hạt nhỏ vì có sự tương quan rất rõ giữa độ giảm quang của nhu mô gan và lượng tích tụ mỡ trong các tế bào gan. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chưa được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì giá thành còn khá cao dù kết quả chẩn đoán mang lại có độ chính xác lớn.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Chẩn đoán và xét nghiệm thế nào?

Chụp cộng hưởng từ hạt nhân

Hình ảnh cộng hưởng từ có thể dùng thăm dò gan rất tốt. Tuy nhiên, hình ảnh gan thu nhận được từ các thời điểm khác nhau đều có độ nhạy cảm kém trong gan nhiễm mỡ hạt to vì không phụ thuộc vào mức độ nhiễm mỡ gan.

Xạ hình gan

Đây là một phương pháp cho kết quả cũng khá chính xác nhưng giá thành vẫn còn cao và chưa được nhiều người sử dụng. Kỹ thuật này dựa trên nguyên tắc sử dụng các chất đồng vị phóng xạ được tiêm qua tĩnh mạch, đủ nhỏ để xuyên qua hệ mao mạch phổi và được thực bào, sau đó định vị trong hệ võng lưới nội mô của tế bào gan.

Soi ổ bụng

Đây là kĩ thuật được áp dụng lâu đời nhất trong chẩn đoán bệnh gan. Kĩ thuật này, khi kết hợp với sinh thiết gan sẽ cho một kết quả rất chính xác về tình trạng của gan. Nhưng vì phương pháp cũng có khả năng gây chảy máu đối với người bệnh nên ít khi được áp dụng trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ.