6 tác động tích cực của việc trẻ xem tivi không phải ai cũng biết

6 tác động tích cực của việc trẻ xem tivi không phải ai cũng biết:  Khi trẻ em được quan tâm, tivi và phim ảnh có tác động xấu tới chúng, nhưng với thói quen xem lành mạnh và dưới sự giám sát của cha mẹ, hạn chế thời gian nhìn "màn hình" có thể mạng lại trải nghiệm tích cực cho trẻ em. Dưới đây một số cách xem TV và phim ảnh có lợi cho trẻ em. Tivi giúp trẻ tìm hiểu về nhiều...

Có thể bạn quan tâm:

6 tác động tích cực của việc trẻ xem tivi không phải ai cũng biết:  Khi trẻ em được quan tâm, tivi và phim ảnh có tác động xấu tới chúng, nhưng với thói quen xem lành mạnh và dưới sự giám sát của cha mẹ, hạn chế thời gian nhìn “màn hình” có thể mạng lại trải nghiệm tích cực cho trẻ em. Dưới đây một số cách xem TV và phim ảnh có lợi cho trẻ em.

Tivi giúp trẻ tìm hiểu về nhiều đối tượng khác nhau

Nếu có một chủ đền mà con bạn rất thích, nhiều khả năng sẽ có chương trình truyền hình, phim hoặc DVD giáo dục khám phá những chủ đề cụ thể. Bạn có thể ngạc nhiên bởi có rất nhiều trẻ em xem và thích thú chương trình giáo dục dành cho người lớn. Các chương trình dành cho trẻ em có thể mang tới hứng thú học tập cho trẻ. Chương trình phim tài liệu và thế giới tự nhiên cũng mang tính giải trí và giáo dục cao cho trẻ em.

Trẻ có thể khám phá địa điểm, loài động vật và những thứ mà chúng không nhìn thấy

Hầu hết trẻ em không thể đến thăm các khu rừng mưa hoặc nhìn thấy một con hươu cao cổ trong tự nhiên, nhưng nhiều đứa đã nhìn thấy những điều này trên tivi.Vì thế, các nhà sản xuất về mặt giáo dục tư tưởng đã sản xuất nhiều chương trình và phim cho phép người xem thưởng thức những đoạn phim tuyệt vời của thiên nhiên, động vật, xã hội, và các dân tộc khác. Trẻ em và người lớn cũng có thể học hỏi từ các loại phương tiện truyền thông và biết rõ hơn thế giới của chúng ta.

6 tác động tích cực của việc trẻ xem tivi không phải ai cũng biết

Truyền cảm hứng cho trẻ em tham gia các hoạt động và học tập

Khi trẻ em nhìn thấy những nhân vật yêu thích của họ tham gia vào các trò chơi học tập vui vẻ, chúng cũng muốn chơi. Trẻ em cũng thích các hoạt động học tập nhiều hơn nếu chúng liên quan đến các nhân vật yêu quý. Nhiều chương tình học tập dành riêng cho trẻ em rất hiệu quả để tạo ra ý tưởng cho các hoạt động học tập và tạo động lực cho trẻ em.

Tivi và phim ảnh có thể khuyến khích trẻ em đọc sách.

Trong số những bộ phim mới được phát hành mỗi năm, bạn có thể thấy rằng một số trong số đó có nội dung dựa trên cuốn sách. Cha mẹ có thể thách thức trẻ để đọc một cuốn sách với lời hứa cho xem phim sau khi chúng hoàn thành việc đọc nó. Hoặc cũng có thể trẻ em có thể nhìn thấy một bộ phim và rất , và chúng muốn đọc nội dung sách. Thảo luận về sự khác biệt giữa các cuốn sách và bộ phim để giúp trẻ em phát triển kỹ năng tư duy.

Ngoài ra để phát triển kĩ năng tư duy, bạn có thể đặt ra những câu hổi đồng quan điểm với trẻ em, điều này sẽ giúp chúng học cách suy nghĩ, giải quyết vấn đề, và dự đoán, làm cho việc xem TV trở nên tích cực hơn. Quan trọng hơn là sự ghi nhớ các sự kiện, phát triển kỹ năng tư duy sẽ có lợi cho trẻ em trong cuộc sống tương lai.

Giúp trẻ em tìm sự thật về quảng cáo

Quảng cáo có thể gây phiền nhiễu khi xem Tivi, nhưng nó cũng có thể giúp phát triển kỹ năng tư duy của trẻ. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ nhỏ thậm chí không biết sự khác biệt giữa các chương trình và quảng cáo. Chúng chỉ nhớ tất cả và áp dụng vào thực tế. Là cha mẹ, bạn có thể giải thích mục đích quảng cáo cho con bạn và giải thích với chúng bất kỳ chiến thuật lừa đảo. Điều đó, cho phép chúng phân tích các phương pháp được sử dụng bởi các nhà quảng cáo để bán một sản phẩm.

Những tấm gương trên tivi có thể tác động tích cực đến trẻ em.

Trẻ em bị ảnh hưởng bởi những người mà chúng thấy trên truyền hình, đặc biệt là những đứa trẻ khác. Rõ ràng, điều này có thể dẫn kết quả tiêu cực, nhưng nó cũng có thể là tích cực. Khi xem một số chương trình tích cực như sống lành mạnh và nâng cao nhận thức về môi trườn, trẻ em nhìn thấy các đối tượng yêu thích tạo nên sự lựa chọn tích cực, chúng sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tốt. Phụ huynh cũng có thể chỉ ra những đặc điểm tích cực từ các đối tượng trên màn hình Tivi và từ đó khơi gợi các cuộc thảo luận có giá trị gia đình.

Lưu ý khi cho trẻ xem quảng cáo

Nhiều cha mẹ nhận thấy những mặt tiêu cực của quảng cáo rồi hạn chế, thậm chí cấm đoán trẻ xem truyền hình. Đây thực sự không phải là cách giải quyết tốt cho tình huống này vì như vậy sẽ càng làm trẻ tò mò rồi “lén lút” xem hoặc gay go hơn là bắt chước “thử” làm như trong quảng cáo. Trong những tình huống thế này, cha mẹ không nên quá gay gắt hoặc la mắng bé. Bạn nên xem truyền hình cùng con hoặc hay hơn là lên một “lịch trình” xem tivi cho cả nhà. Như vậy, bạn vừa có thể kiểm soát được nội dung quảng cáo mà con xem, vừa có thể hạn chế thời gian bé xem truyền hình quá lâu.

Một phương án khéo léo và nhẹ nhàng để giải quyết vấn đề. Những lúc này, bạn cũng nên quan sát cách con tiếp thu thông tin từ quảng cáo và hỏi con về những điều bé thích ở đoạn quảng cáo đó. Nếu thấy con có những câu hỏi tò mò hoặc nghĩ sai về thông tin quảng cáo, cha mẹ có thể nhẹ nhàng giảng giải cho bé hiều. Hạn chế những quảng cáo quá nhạy cảm bằng cách chuyển kênh khi cần.

Nếu có thể, cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi của trẻ bằng những hoạt động khác trong gia đình như: cả gia đình cùng đọc sách, xem hoạt hình, chơi đồ chơi hoặc cha mẹ nhờ bé phụ làm những việc nhỏ trong nhà… Rất nhiều hoạt động khác có thể phân tán sự chú ý của bé vào quảng cáo, hơn nữa lại mang đến cho bé những khám phá mới. Chúng ta có thể nhận thấy rằng, dù vấn đề có phức tạp đến đâu thì điều quan trọng vẫn là cách cha mẹ quan tâm, chăm sóc và giáo dục con phát triển đúng hướng.

Ngày 01/03 năm 2021 | | Tag: