Có một sự thật chúng ta đừng quên rằng, việc mang thai sẽ càng khó khăn hơn theo tuổi tác. Đặc biệt, ở độ tuổi mãn kinh, khi buồng trứng ngừng hoạt động và ngừng phóng noãn, đồng thời kinh nguyệt cũng theo đó mà chấm dứt. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có trường hợp “dở khóc dở cười” khi một số phụ nữ đã ở độ tuổi mãn kinh những vẫn có thể “dính” bầu. Vậy liệu có…

Có thể bạn quan tâm:

Có một sự thật chúng ta đừng quên rằng, việc mang thai sẽ càng khó khăn hơn theo tuổi tác. Đặc biệt, ở độ tuổi mãn kinh, khi buồng trứng ngừng hoạt động và ngừng phóng noãn, đồng thời kinh nguyệt cũng theo đó mà chấm dứt. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có trường hợp “dở khóc dở cười” khi một số phụ nữ đã ở độ tuổi mãn kinh những vẫn có thể “dính” bầu. Vậy liệu có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây, các bạn đừng bỏ qua vấn đề hấp dẫn này.

Nội Dung Chính

  Giải mã mối quan hệ giữa kinh nguyệt và mang thai

  Liệu có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh không?

  Nguy cơ gặp phải khi mang thai ở độ tuổi mãn kinh

Giải mã mối quan hệ giữa kinh nguyệt và mang thai

Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh hay không. Chúng ta cần có những hiểu biết nhất định và chính xác về mối quan hệ giữa kinh nguyệt và mang thai. Có thể nói, kinh nguyệt và mang thai có mối quan hệ mật thiết với nhau.

có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh khôngKinh nguyệt và mang thai có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Thông thường, kinh nguyệt xuất hiện ở phần lớn phụ nữ sau khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Như vậy, sự hiện diện của kinh nguyệt cho chúng ta biết rằng buồng trứng của bạn vẫn đang hoạt động bình thường. Và hiển nhiên, người phụ nữ hoàn toàn có khả năng mang thai nếu trong thời gian này trứng và tinh trùng gặp được nhau.

Mặt khác, vẫn có một số trường hợp trứng không hề rụng mặc dù kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường. Theo y học, đó là hiện tượng vòng kinh không phóng noãn. Và khả năng vô sinh rất cao đối với những chị em nào thường xuyên có vòng kinh không phóng noãn.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định một điều rằng: Phụ nữ hoàn toàn có khả năng mang thai nếu vẫn còn kinh nguyệt.

Liệu có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh không?

Định nghĩa độ tuổi mãn kinh

có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh khôngĐộ tuổi mãn kinh phổ biến ở phụ nữ là 45-55 tuổi.

Hiện nay, đa số phụ nữ Việt Nam bước vào độ tuổi mãn kinh là từ 45-55 tuổi. Trong đó, trường hợp mãn kinh sớm có thể diễn ra ở giai đoạn trước 40 tuổi. Nếu mãn kinh sau 55 tuổi sẽ được coi là mãn kinh muộn.

Ở đây, độ tuổi mãn kinh chỉ là một định nghĩa mang tính chất tương đối. Sẽ thật sai lầm nếu mặc định tất cả phụ nữ trong độ tuổi 45-55 là người đã mãn kinh. Bởi độ tuổi mãn kinh sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh không?

Đáp án của vấn đề có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh không chính là có. Trong thực tế, vẫn có trường hợp trớ trêu đã mãn kinh vẫn mang thai, vậy nguyên nhân do đâu?

có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh khôngBước vào độ tuổi mãn kinh, phụ nữ vẫn có khả năng có thai.

  Quan hệ trong độ tuổi mãn kinh: khả năng thụ thai ở độ tuổi mãn kinh là rất thấp, tuy nhiên nếu phụ nữ quan hệ trong giai đoạn 45-55 tuổi vẫn có thể “dính” bầu nếu không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

  Những hiểu lầm từ giai đoạn tiền mãn kinh: đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bước vào độ tuổi mãn kinh vẫn có thai. Như chúng ta đã biết, kinh nguyệt rối loạn, thậm chí có khi vài tháng mới “ghé thăm” bạn một lần là những dấu hiệu không thể tránh khỏi trong thời kì tiền mãn kinh. Chính sự bất thường của chu kì kinh nguyệt đã khiến nhiều chị em chủ quan nghĩ rằng, mình đã mãn kinh và không cần đến những biện pháp tránh thai nữa, dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.

  Sau khi đã mãn kinh, trứng rụng bất thường trở lại: mặc dù là một trong những trường hợp rất hiếm xảy ra, nhưng không thể loại trừ đây cũng là một lý do, khiến chị em phụ nữ vẫn có thể thụ thai thành công.

Như vậy, chỉ cần trứng và tinh trùng có thể gặp nhau, phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai cho dù đã bước vào độ tuổi mãn kinh.

Nguy cơ gặp phải khi mang thai ở độ tuổi mãn kinh

có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh khôngMang thai ở độ tuổi mãn kinh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Theo y học, mang thai ở độ tuổi mãn kinh thì tỉ lệ gặp phải những biến chứng càng cao. Đa số phụ nữ khi bước vào độ tuổi mãn kinh cũng là lúc cơ thể gặp phải một số vẫn đề về sức khỏe. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài các biến chứng như sinh non, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh,… nguy cơ gặp phải khi mang thai ở độ tuổi mãn kinh phổ biến nhất chính là hội chứng Down. Đặc biệt, có em bé ở độ tuổi 45-55 thì tỉ lệ sẩy thai lên đến 50%.

Nếu đã biết có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh hay không? Và những biến chứng gặp phải, thì chúng tôi khuyến khích hạn chế việc mang thai ở độ tuổi này.

Nhìn chung, vấn đề có thể mang thai ở độ tuổi mãn kinh hay không đã được giải đáp thông qua bài viết trên. Mang thai ở độ tuổi này có thể nói là một tin mừng đối với những phụ nữ hiếm muộn hoặc kết hôn muộn. Nhưng đối với những chị em đã yên bề gia thất, thì đây chính là một tính huống “dở khóc dở cười”. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến những biện pháp tránh thai ngay cả khi bước vào độ tuổi mãn kinh để tránh phải tình trạng phân vân nếu lỡ có thai.