Xét nghiệm triple test là một trong những xét nghiệm về tầm soát dị tật cho thai nhi, được các bác sĩ khuyên nên thực hiện trong quá trình mang thai. Mẹ bầu có thể thông qua triple test phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh bất thường nếu có của thai nhi. Xét nghiệm triple test có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng giúp các bác sĩ sẽ sớm có phác đồ điều trị tích cực nhất có thể. Bài viết…

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm triple test là một trong những xét nghiệm về tầm soát dị tật cho thai nhi, được các bác sĩ khuyên nên thực hiện trong quá trình mang thai. Mẹ bầu có thể thông qua triple test phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh bất thường nếu có của thai nhi. Xét nghiệm triple test có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng giúp các bác sĩ sẽ sớm có phác đồ điều trị tích cực nhất có thể. Bài viết dưới đây sẽ phần nào cung cấp những thông tin liên quan đến triple test, để mẹ bầu tham khảo và nghiên cứu để tiến hành xét nghiệm.

Nội Dung Chính

  Xét nghiệm triple test là gì?

  Thực hiện Triple test khi nào?

  Kết quả xét nghiệm Triple test được thể hiện thông qua các chỉ số như thế nào?

Xét nghiệm triple test là gì?

Triple test (hay còn được gọi là triple screen, xét nghiệm Kettering hay xét nghiệm Bart’s) là một cuộc kiểm tra được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Nhằm nhanh chóng phát hiện các bất thường của nhiễm sắc thể, và dị tật ống thần kinh để phân loại thai nhi thành những trường hợp có nguy cơ cao, hoặc có nguy cơ thấp.

Triple test kiểm tra một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi qua máu của mẹ. Triple test dựa trên bộ ba chỉ số AFP (alpha-fetoprotein), hCG (human chorionic gonadotropin) và UE3 (inconjugated estriol) để dự đoán các nguy cơ bất thường của thai nhi, từ đó đưa ra cho mẹ bầu các hướng dẫn tốt nhất.

xét nghiệm triple testTriple test kiểm tra một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi qua máu của mẹ.

Quy trình thực hiện triple test rất đơn giản chỉ bao gồm công đoạn thu thập thông tin của mẹ và em bé, lấy mẫu máu và gửi đến trung tâm xét nghiệm. Ở Việt Nam, kết quả xét nghiệm triple test sẽ được trả sau từ 3-5 ngày.

Thực hiện Triple test khi nào?

xét nghiệm triple testThực hiện Triple test khi ở tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ.

Triple test có thể thực hiện khi mẹ bầu ở tuần 15 – 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên thực hiện ở tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ để có kết quả chính xác nhất.

Tất cả mẹ bầu đều nên thực hiện Triple test. Đặc biệt là những mẹ bầu thuốc nhóm có nguy cơ cao sau thì các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện:

  Có tiền sử dị tật bẩm sinh trong gia đình.

  Mẹ bầu trên 35 tuổi.

  Sử dụng thuốc hoặc chất có thể gây hại cho thai nhi trước hoặc trong thai kỳ.

  Mẹ bầu có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin.

  Trong thời gian mang thai bị nhiễm virus.

  Mẹ bầu làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường có hoá chất hoặc chất phóng xạ.

Kết quả xét nghiệm Triple test được thể hiện thông qua các chỉ số như thế nào?

xét nghiệm triple testKết quả xét nghiệm Triple test được thể hiện thông qua các chỉ số trên.

Nồng độ AFP (alpha-fetoprotein)

Nồng độ AFP cao: với trường hợp này cần đối chiếu với tuổi thai thì kết quả mới chính xác. Khi nồng độ AFP tăng, thai có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như dị tật vô sọ hay khiếm khuyết cột sống chẻ đôi.

Nồng độ AFP thấp: nếu đi kèm với nồng độ hCG và Estriol cũng thấp thì thai có nguy cơ bị hội chứng Down hay hội chứng Edward, hoặc nhiễm sắc thể có sự khác thường.

Nồng độ b-hCG (b-human chorionic gonadotropin)

Khi nồng độ AFP (<0.4 Mol) và UE3 (0.5 Mol) đều ở mức thấp trong khi nồng độ b-hCG cao > 2.5 Mol, thì thai nhi có thể mắc hội chứng Down với độ nhạy là 70% và tỉ lệ dương tính giả 5%. Tỉ lệ mắc hội chứng Down được đánh giá là trên 1:250.

Khi nồng độ của b-hCG (0.4 Mol), UE3 (<0,5 Mol) và AFP (<0.4 Mol) đều thấp, thì thai nhi có nguy cơ cao mắc dị tật trisomy 18 – một nhiễm sắc thể bất thường, với độ nhạy khoảng 60% và tỉ lệ dương tính giả là 0.2%. Nó gây nên hội chứng Edward, hội chứng này có tỉ lệ mắc là > 1:100.

Nồng độ UE3 (inconjugated estriol)

UE3 là một loại steroid xuất phát tử nhau thai, trong máu của mẹ (ở đây là huyết thanh) estriol được đo không kết hợp UE3. Trong thời gian mang thai, nồng độ estriol toàn phần và estriol tự do đều tăng dần. Tuy nhiên nếu thai nhi mắc hội chứng Down thì nồng độ UE3 sẽ giảm.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến xét nghiệm triple test, mẹ bầu có thể xem qua và tham khảo. Với những mẹ đầu có kết quả siêu âm bất thường và kết quả double test và triple test thuộc nhóm nguy cơ cao, mẹ bầu nên tiếp tục xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT để có kết quả chính xác cao hơn và phát hiện được các vấn đề sớm hơn.