Vụ đánh bom khủng bố ở Pháp: Tổng thống đưa ra tuyên bố đầu tiên. Tổng thống Pháp Hollande nói sẽ chiến đấu kẻ tấn công không thương tiếc ‘. François Hollande tại Bataclan ít phút trước cho biết: Những kẻ khủng bố đã ở đây đã bị giết, Tôi ngưỡng mộ tất cả các bạn đã có các phản ứng kịp thời trong tối nay (Giờ địa phương), Cảm ơn các bác sĩ , nhân viên cứu hỏa, lực…

Có thể bạn quan tâm:

Vụ đánh bom khủng bố ở Pháp: Tổng thống đưa ra tuyên bố đầu tiên. Tổng thống Pháp Hollande nói sẽ chiến đấu kẻ tấn công không thương tiếc ‘. François Hollande tại Bataclan ít phút trước cho biết: Những kẻ khủng bố đã ở đây đã bị giết, Tôi ngưỡng mộ tất cả các bạn đã có các phản ứng kịp thời trong tối nay (Giờ địa phương), Cảm ơn các bác sĩ , nhân viên cứu hỏa, lực lượng cảnh sát..v..v..

Video trực tiếp vụ đánh bom khủng bố tại Paris:

[youtube id=”y60wDzZt8yg” width=”500″ height=”300″]

Vụ đánh bom khủng bố ở Pháp: Tổng thống đưa ra tuyên bố đầu tiên

François Hollande tại Bataclan ít phút trước cho biết: Những kẻ khủng bố đã ở đây đã bị giết, Tôi ngưỡng mộ tất cả các bạn đã có các phản ứng kịp thời trong tối nay (Giờ địa phương), Cảm ơn các bác sĩ , nhân viên cứu hỏa, lực lượng cảnh sát..v..v..

Nhiều người ở đây bị chết , bị thương hoặc bị sốc. Tôi muốn được ở đó , cho thấy rằng chúng tôi sẽ chiến đấu và cho thấy không có lòng thương xót . Pháp là thống nhất , không sợ hãi , và hiển thị vô hạn cảm xúc đêm nay . Tổng thống Pháp Hollande nói sẽ chiến đấu kẻ tấn công không thương tiếc ‘

Thị trưởng Paris muốn cảm ơn các houndred của nhân viên cấp cứu đã tham gia đêm nay . ” Đêm nay là thời điểm của nỗi buồn và đau buồn. NOS : phương tiện truyền thông Pháp cho biết ít nhất 4 phần tử khủng bố bị giết. Thậm chí có thể 5. Nó chỉ chắc chắn rằng 3 bị chết ở Bataclan .Với một tuyên bố tình trạng khẩn cấp , fasterthanlime trên twitter giải thích nó là gì và quyền hạn của chính phủ Pháp có .

Các cuộc đánh bom ở Paris : Điều gì đã diễn ra tại mỗi cuộc tấn công?

8 giờ: Tóm lược những diễn biến chính được biết đến nay trong vụ tấn công liên hoàn tại Paris sáng 14.11 (theo giờ VN):
– Hàng trăm người chết và bị thương trong nhiều vụ xả súng và đánh bom tại nhiều địa điểm khác nhau ở Paris.
– Ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong nhà hát Bataclan, nhà hát rất lớn nằm ở trung tâm Paris. Đó là một vụ đánh bom và bắt cóc con tin giữa một buổi trình diễn. Vụ bắt cóc con tin đã kết thúc, những người bị thương đang được đưa đến bệnh viện.
– Nhiều người khác chết tại sân vận động State de France, nơi đội tuyển Pháp và Đức đang thi đấu khi vụ tấn công xảy ra. Các nhà hàng trong sân vận động cũng bị tấn công.
– Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và đóng cửa toàn bộ biên giới.
– Chính quyền cảnh báo người dân phải ở trong nhà.
– Quân đội triển khai trên khắp thành phố Paris.
7 giờ 50: Nhân chứng trong nhà hát Bataclan, cô Jenny Watson kể cô đang ở trên lầu 1 của nhà hát trứ danh này khi những tiếng súng đầu tiên vang lên. Watson nói với France 24, đầu tiên cô tưởng có ai đùa, “nhưng tiếng súng vẫn cứ nổ liên tục không ngơi, mọi người bắt đầu la hét, chui xuống trốn dưới gầm ghế. Chúng tôi biết cần phải tìm mọi cách trốn ra ngoài”.
Cô đã chạy được ra khỏi nhà hát nhưng thấy có một tay súng đứng chặn ngay cửa, ở phía bên ngoài.
May thay, dù việc chạy trốn có bị trì hoãn đôi chút nhưng cô và nhóm người đi cùng cuối cùng cũng đã thoát. “Chúng tôi chạy ra giữa đường. Tôi thấy máu. Tôi thấy có người bị bắn vào chân. Tôi không biết rõ có ai gục xuống hay không, chỉ thấy là quá kinh khủng”.
Khủng bố kinh hoàng ở Paris, hơn 100 người chết - ảnh 2
Chăm sóc người bị thương gần khu vực nhà hát Bataclan, nơi khủng bố ném chất nổ giết hơn 100 người – Ảnh: Reuters
Liên lạc với chị Trần Ngọc Ánh (một người đang sống ở Paris), đang đi công chuyện ở Tây Ban Nha. Chị cho biết: “Tôi thấy sợ, tôi còn đang tìm mua nhà, suýt tí nữa thì định mua ở Saint Denis, nhưng sau vụ này thì chịu rồi”.
Theo chị Ánh, ngoài vụ xả súng ở toà soạn báo biếm Charlie Hebdo hồi tháng 1.2015 thì khu vực Quận 10 và 11 cũng như mọi quận khác ở Paris không có xả súng, khủng bố kiểu này. Còn ở sân Stade de France thì đây cũng là lần đầu tiên đánh bom cảm tử kiểu này.
7 giờ 45: Hội đồng đức tin Hồi giáo Pháp lên án mạnh mẽ vụ tấn công và cho rằng đây là điều ghê tởm và hèn hạ.
Tiến sĩ Lê Thị Tuyết Nhung, giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: khu vực bị tấn công khủng bố ngay gần La Courneuve, là chỗ chị thuê nhà ngày trước khi đang học ở Paris. Chỗ này chỉ cách 1 trạm tàu RER B và là khu nổi tiếng nhiều người gốc Ả Rập sinh sống, là khu vục khá bất an.
7 giờ 35: AFP đưa tin 3 kẻ tấn công đã bị giết chết. Môt số nguồn tin khác đưa con số 4. Chính quyền Pháp yêu cầu mọi người vẫn ở yên trong nhà.
Phóng viên tờ Le Monde cho biết các tay súng tại nhà hát Bataclan nói “tất cả là do lỗi của Tổng thống các người”.
7 giờ 34: Reuters dẫn lời giới chức Paris cho biết tới nay, tổng cộng 140 người đã chết trong nhiều vụ tấn công.
Trên Twitter, Tổng thống Pháp François Hollande viết: “Khi đối mặt với khủng bố, đây là một đất nước biết cách bảo vệ chính mình, biết cách huy động lực lượng và một lần nữa, sẽ đánh bại khủng bố”.
7 giờ 25: AFP đưa tin Tổng thống Pháp Francois Hollande đang trên đường tới nhà hát Bataclan.
7 giờ 20: Mặc dù tất cả các đường biên giới của Pháp đều bị phong tỏa, hãng hàng không Air France cho biết tất cả mọi chuyến bay đến và đi từ Paris đều hoạt động bình thường.
7 giờ 18: AFP dẫn nguồn tin cảnh sát Pháp cho hay hơn 100 người chết tại nhà hát Bataclan. 
7 giờ 10: Báo Washington Post đưa tin tại Mỹ, Sở cảnh sát New York cho biết đang triển khai lực lượng “đầy khắp các khu vực trên toàn thành phố để đề phòng” sau những gì xảy ra ở Paris.
7 giờ 06: AP dẫn lời một quan chức Pháp mô tả cảnh tượng trong nhà hát là một “cuộc tàn sát”. Những kẻ tấn công đã quăng chất nổ vào các con tin. Quan chức này cho biết con số thương vong sẽ tăng rất cao.
Theo nguồn tin của The Telegraph, việc Pháp đóng cửa biên giới là để ngăn nghi phạm tẩu thoát.
Tổng thống Pháp quyết định hủy tham gia cuộc họp G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Laurent Fabius và Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin sẽ thay thế.
7 giờ 03: Tổng thống Francois Hollande triệu tập cuộc họp quốc phòng vào sáng 15.11 tại điện Elysee.
Khủng bố kinh hoàng ở Paris, hơn 100 người chết - ảnh 3
Cảnh sát tấn công vào nhà hát Bataclan, giải cứu con tin – Ảnh: Reuters