Vị trí mọc mụn nói lên nhiều điều về sức khoẻ của bạn bởi nhiều bộ phận trên khuôn mặt bạn liên quan đến sức khoẻ của các bộ phận trong cơ thể bạn. Mụn là kẻ thù số một và cũng hay gặp nhất đối với chị em phụ nữ. Những vị trí nổi mụn quen thuộc là trán, cằm, mũi, má, thái dương,… Những chiếc mụn ở mỗi vị trí khác nhau không phải có chung một lý do, mà nhiều khi…

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí mọc mụn nói lên nhiều điều về sức khoẻ của bạn bởi nhiều bộ phận trên khuôn mặt bạn liên quan đến sức khoẻ của các bộ phận trong cơ thể bạn. Mụn là kẻ thù số một và cũng hay gặp nhất đối với chị em phụ nữ. Những vị trí nổi mụn quen thuộc là trán, cằm, mũi, má, thái dương,… Những chiếc mụn ở mỗi vị trí khác nhau không phải có chung một lý do, mà nhiều khi chúng nói lên nhiều điều khác nhau về sức khoẻ của bạn. Để trị mụn ở các vị trí này, bạn cũng cần những biện pháp khác nhau. Tiến sĩ Michael Shapiro, bác sĩ da liễu, Chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc Y khoa của Viện  da liễu Vanguard (Ấn Độ) giải thích.

Vị trí mọc mụn nói lên nhiều điều về sức khoẻ của bạn

 Vị trí nổi mụn cảnh báo về sức khoẻ của bạn - 1

Vị trí mọc mụn cũng nói lên nhiều điều về sức khoẻ của bạn bởi nhiều bộ phận trên khuôn mặt bạn liên quan đến sức khoẻ của các bộ phận trong cơ thể bạn.

1. Trán: Mụn trên trán là do bạn tiêu hoá kém do chất độc và điều quan trọng là bạn đang thiếu nước. Bác sĩ Shapiro cho biết: “Giải pháp dành cho bạn là uống nước để giúp cơ thể thải ra những độc tố. Uống nước trong suốt cả ngày và tránh nước có ga hay đồ uống có caffein. Ngoài ra, một cốc lớn nước trà xanh có thể hữu ích, vì nó có chứa các chất chống oxy hóa làm trung hòa các độc tố”.

2. Vùng chữ T: Mũi của bạn được liên kết với gan (người nghiện rượu và những người có tổn thương gan do các nguyên nhân như ung thư đôi khi sẽ có một cái mũi đỏ), do mụn trứng cá ở đây có khả năng biểu hiện rối loạn chức năng gan.

3. Quanh mắt: Vùng da quanh mắt thể hiện tình trạng sức khỏe của thận. Quầng thâm mắt có thể là dấu hiệu cho thấy thận hư hoặc cơ thể thiếu nước- Tiến sĩ Shapiro nói.

4. Gò má: Phần trên của má được liên kết đến phổi. Khi chúng ta hít không khí ô nhiễm có thể dẫn đến mụn ở vị trí này. Bên ngoài, mặc dù vi khuẩn trên bề mặt của điện thoại di động hoặc gối ngủ của bạn cũng là những thủ phạm gây ra mụn ở đây.

5. Phần má dưới: Mụn ở vị trí này có thể do vệ sinh răng miệng kém. “Vấn đề trong miệng, đặc biệt là những người liên quan nướu răng, sẽ khiến nổi mụn ở đây”, Shapiro nói. Thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và tránh thức ăn ngọt và đồ uống ngọt sẽ cải thiện vệ sinh răng miệng và mụn ở đây.

6. Mũi: Mũi của bạn cũng được liên kết với trái tim của bạn. “Những biểu hiện như sưng hoặc thay đổi hình củ hành của mũi biểu hiện của huyết áp cao,” theo Tiến sĩ Shapiro. Để khắc phục điều này, thay đổi chế độ ăn uống là quan trọng. Tránh các thức uống ít  năng lượng, giảm lượng muối ăn và ăn nhiều trái cây và rau để thúc đẩy sức khỏe tim mạch và huyết áp thấp.

7. Tai: Tai cũng liên quan đến sức khoẻ của thận. Việc mụn xuất hiện ở đây có thể là dấu hiệu của việc mất nước. Hãy chắc chắn để uống nhiều nước hơn trong suốt cả ngày, và tránh tiêu thụ muối dư thừa.

8. Cằm: Cằm liên kết với ruột non. Một lần nữa, thay đổi chế độ ăn uống có thể làm cho một sự khác biệt rất lớn. “Bạn nên tránh các sản phẩm từ sữa và các bữa ăn nhiều dầu mỡ,” Shapiro nói. Những thói quen ăn uống lành mạnh, đặc biệt là bao gồm nhiều trái cây và rau quả, để giữ cho tiêu hóa hoạt động trơn tru sẽ giúp tránh khỏi các vấn đề về mụn.