Dây rốn được biết đến là bộ phận kết nối giữa người mẹ với thai nhi. Nơi đây chứa tế bào gốc gấp 10 lần so với tủy xương của người lớn. Thành ra nếu chúng ta bảo vệ và nuôi dưỡng tốt dây rốn có thể giúp thai nhi sau này tránh khỏi nhiều bệnh tật nguy hiểm như bệnh bạch cầu, rối loạn tủy xương,… Theo dõi bài viết dưới đây để biết chính xác vai trò của dây rốn là…

Có thể bạn quan tâm:

Dây rốn được biết đến là bộ phận kết nối giữa người mẹ với thai nhi. Nơi đây chứa tế bào gốc gấp 10 lần so với tủy xương của người lớn. Thành ra nếu chúng ta bảo vệ và nuôi dưỡng tốt dây rốn có thể giúp thai nhi sau này tránh khỏi nhiều bệnh tật nguy hiểm như bệnh bạch cầu, rối loạn tủy xương,… Theo dõi bài viết dưới đây để biết chính xác vai trò của dây rốn là gì, đồng thời biết cách bảo vệ và bổ sung dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện nhất cho thai nhi.

Nội Dung Chính

  Vai trò của dây rốn là gì?

  Những điều bất thường hay gặp với dây rốn của mẹ và thai nhi

  Một số cách bảo vệ cuống rốn

Vai trò của dây rốn là gì?

Dây rốn là bộ phận tồn tại chung với thai nhi từ lúc phôi thai bám vào thành tử cung đến lúc chào đời. Dây rốn có thể dài khoảng 50 cm và có thể tái sinh rất tốt. Giai đoạn mang thai ở tuần thứ 5, dây rốn bắt đầu hình thành. Với vai trò kết nối mẹ và con, dây rốn góp phần quan trong trong quá trình phát triển thai nhi:

   Vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy.

  Thải các chất thừa và máu thiếu oxy ra ngoài.

  Đảm bảo tình trạng máu không bị pha trộn, giúp thai nhi sống sót.

  Tạo ra hóc-môn hCG giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Vai trò của dây rốn khi mang thai là cực kỳ quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khi bé chào đời, bộ phận này sẽ được cắt đi, phần còn lại sẽ khô và rụng sau vài ngày.

vai trò của dây rốnDây rốn có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng thai nhi.

Những điều bất thường hay gặp với dây rốn của mẹ và thai nhi

Thông qua dây rốn, dinh dưỡng được vận chuyển từ mẹ sang thai nhi, nên nếu khi dây rốn có dấu hiệu “bất thường”, quá trình này sẽ bị hạn chế, gây cản trở đến sự phát triển của bé. Dưới đây liệt kê những vấn đề về dây rốn có thể xảy ra:

Tồn tại 1 động mạch trong dây rốn

Đây là tình trạng dây rốn bị thiếu đi 1 động mạch. Tuy tình trạng này rất hiếm xảy ra, nhưng nếu có lại mang đến ảnh hưởng lớn đến cơ thể bé. Điều này sẽ làm cho máu thiếu oxy và dinh dưỡng, các chất thừa không được đào thải,…

Kết quả dẫn đến bào thai bị chậm phát triển, nguy cơ cao mắc các bệnh như khuyết tật, bệnh tim, rối loạn nhiễm sắc thể,… Đồng thời hệ thần kinh và ống tiết niệu cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tình trạng này rất dễ phát hiện trong quá trình siêu âm. Phát hiện sớm có thể kết hợp nhiều phương pháp để điều trị.

Sa dây rốn

Đây là tính trạng dây rốn bị sa ra trước và đè ép khi bé chào đời. Tình trạng này xảy ra trong quá trình chuyển dạ, thai nhi được di chuyển qua tầng sinh môn. Điều này gây nên việc nguồn cung cấp máu và dinh dưỡng bị tắc nghẽn,… đe dọa tính mạng của thai nhi nếu không được sinh ra nhanh chóng.

Nang dây rốn

Tình trạng này biểu hiện qua việc xuất hiện các nang dây rốn, gây bất thường lên các nhiễm sắc thể, thân và vùng bụng của bé.

Tuy nhiên, tình trạng này rất dễ phát hiện sớm khi siêu âm, do đó, có thể kết hợp các phương pháp để khắc phục.

Dây rốn bị thắt nút

Tình trạng này rất hay xảy ra khi mang thai và chuyển dạ. Dây rốn rất có thể sẽ quấn quanh cổ, cánh tay hay chân của bé. Nhưng các bác sĩ có thể dễ dàng tháo dây rốn từ bên ngoài và có thể cắt bỏ khi chào đời.

Trong một vài trường hợp xảy ra việc nút thắt ở dây rốn quá chặt, gây tắc nghẽn trong quá trình vận chuyển dinh dưỡng,…

vai trò của dây rốnTrường hợp dây rốn bị thắt nút rât hay xảy ra khi mang thai.

Mạch máu dây rốn bị lạc chỗ

Các mạch máu không được dây rốn bảo vệ và có thể sẽ trượt xuống dưới thai nhi. Điều này làm cho mạch máu bị rách và dẫn đến chảy máu.

Đôi khi, điều này làm cho thai phụ xuất hiện ở kỳ tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3. Bạn cần đi bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Một số cách bảo vệ cuống rốn

Sau đây là những điều mà các mẹ bầu cần chú ý để bảo vệ cuống rốn sau khi sinh:

  Để cuống rốn khô tự nhiên: Tránh dùng cồn để sát trùng, sẽ làm cho quá trình khô và lành cuống rốn bị kéo dài. Đồng thời không nên che cuống rốn, để cuống rốn khô tự nhiên.

  Tắm khô cho bé: Điều này giúp hạn chế việc làm ướt cuốn rốn.

  Để cuống rốn rụng tự nhiên: Cần cẩn thận và nhẹ nhàng khi vệ sinh cuống rốn, không nên tự ý tác động làm rụng cuốn rốn. Khi thấy cuốn rốn chuyển sang hồng hoặc đỏ và sưng lên, cần đến bác sĩ để được thăm khám.

vai trò của dây rốnCác mẹ bầu nên để cuống rốn rụng tự nhiên.

Hy vọng với những thông tin trên giúp cho các bà mẹ có thêm hiểu biết về tầm quan trọng của dây rốn, cùng với kiến thức bảo vệ cuống rốn cho thai nhi sau khi sinh . Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.